10 ngôi sao nhạc rock tốt nghiệp đại học danh tiếngKhông chỉ tốt nghiệp từ những trường danh tiếng như Harvard, MIT, Cornell, nhiều ngôi sao nhạc rock còn có bằng tiến sĩ và trở thành giáo sư hay nhà khoa học.

ngoi sao nhac rock tot nghiep dai hoc danh tieng anh 1

Ngoài việc viết 22 bài hát cho nhóm Queen, Brian May còn là một nhà vật lý thiên văn. Năm 1970, nhóm Queen ra đời khi May đang chuẩn bị hoàn thành chương trình tiến sĩ tại ĐH Hoàng gia London danh tiếng. Sau hàng chục năm bỏ dở việc học để theo đuổi nhạc Rock, năm 2007, ông quay lại trường, hoàn thành luận án và nhận bằng tiến sĩ. Dù dành phần lớn cuộc đời cho những chuyến lưu diễn toàn cầu, năm 2015, Brian May bắt đầu làm việc với nhóm New Horizons của NASA trong nhiệm vụ thám hiểm sao Diêm Vương. Ảnh: Getty Images.

ngoi sao nhac rock tot nghiep dai hoc danh tieng anh 2

Giọng ca chính nhóm Weezer, Rivers Cuomo vào ĐH Harvard năm 2005. Sau chuyến lưu diễn năm 2005, ở tuổi 35, Cuomo quay lại trường để học tiếp ngành Tiếng Anh. Một năm sau, ông nhận bằng cử nhân và trở thành thành viên của Phi Beta Kappa - hiệp hội tôn vinh học thuật lâu đời và uy tín nhất tại Mỹ. Ảnh: NME.

ngoi sao nhac rock tot nghiep dai hoc danh tieng anh 3

Tom Morello, guitarist của nhóm nhạc rock Rage Against the Machine, từng học ngành Khoa học Chính trị tại ĐH Harvard. Morello thường luyện tập guitar hàng giờ liền như một cách để mở mang trí tuệ. Năm 1986, ngôi sao nhận bằng cử nhân danh dự. Sau đó, ông chuyển đến Los Angeles, làm việc tại văn phòng Thượng nghị sĩ Alan Cranston. Morello từng cho biết thời gian này đã thúc đẩy ông lựa chọn âm nhạc thay vì chính trị. Ảnh: NME.

ngoi sao nhac rock tot nghiep dai hoc danh tieng anh 4

Trước khi gia nhập nhóm Smashing Pumpkins năm 2007, Jeff Schroeder dành phần lớn thời gian để theo học chương trình tiến sĩ tại ĐH California ở Los Angeles. Trong cuộc phỏng vấn năm 2011, Schroeder chia sẻ việc học ngành Văn học ảnh hưởng lớn đến quyết định trở thành guitarist. Ông dự định một ngày nào đó sẽ rời bỏ sân khấu để làm giáo sư. Ảnh: Getty Images.

ngoi sao nhac rock tot nghiep dai hoc danh tieng anh 5

Năm 1994, khi ban nhạc Offspring gây tiếng vang với album Smash, Dexter Holland đang học tiến sĩ ngành Sinh học phân tử tại ĐH Southern California. Holland tạm dừng việc học dù đã gần học xong. Việc này khiến mẹ ông rất buồn. Các giáo sư đánh giá đây là quyết định sai lầm. Cuối cùng, ông vẫn quay lại trường. Năm 2017, ngôi sao nhạc rock công bố luận án dài 175 trang nghiên cứu về HIV. Ảnh: Shutterstock.

ngoi sao nhac rock tot nghiep dai hoc danh tieng anh 6

Greg Graffin - ca sĩ, nhạc sĩ nhóm nhạc punk Bad Religion - nhận bằng tiến sĩ Động vật học từ ĐH Cornell năm 2003. Năm 2011, ông trở lại trường cũ với tư cách giáo sư. “Tôi may mắn khi Bad Religion được công chúng đón nhận. Nhưng tôi chưa bao giờ tự cho rằng nó giúp tôi thỏa mãn về mặt trí tuệ như bất kỳ công việc học thuật nào. Được thuyết trình và tham gia vào các cuộc thảo luận học thuật cũng là đặc ân lớn”, Graffin chia sẻ trên Cornell Chronicle. Cùng năm đó, các nhà khoa học phát hiện hóa thạch loài chim cổ đại ở Cam Túc, Trung Quốc, và đặt tên là “Qiliania graffini” để vinh danh ngôi sao này. Ảnh: Getty Images.

ngoi sao nhac rock tot nghiep dai hoc danh tieng anh 7

Tom Scholz, người lập ra nhóm Boston, nhận bằng cử nhân và thạc sĩ ngành Kỹ thuật cơ khí từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Sau khi tốt nghiệp năm 1970, Scholz làm việc cho Polaroid với tư cách kỹ sư cao cấp. Trong khi bận rộn với công việc thu âm và các chuyến lưu diễn với Boston, Tom Scholz thành lập công ty Scholz Research & Development, chuyên sản xuất sản phẩm công nghệ dùng trong âm nhạc. Ảnh: Getty Images.

ngoi sao nhac rock tot nghiep dai hoc danh tieng anh 8

Art Garfunkel của nhóm Simon and Garfunkel nhận bằng cử nhân Lịch sử nghệ thuật và thạc sĩ Toán học từ ĐH Columbia. Năm 2017, ông chia sẻ trên Forbes rằng nếu Paul Simon không xuất hiện trong đời ông, có lẽ ông đã trở thành giáo viên Toán như dự định ban đầu. Năm 1970, nhóm nhạc tan vỡ, Garfunkel chuyển đến Connecticut và dạy học tại trường dự bị Litchfield trong thời gian ngắn. Ảnh: NME.

ngoi sao nhac rock tot nghiep dai hoc danh tieng anh 9

Trong suốt thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước, James Williamson lưu diễn cùng nhóm The Stooges, đặt nền móng cho punk rock hiện đại. Sau đó, năm 1982, ông tốt nghiệp ĐH Bách khoa bang California với bằng Kỹ thuật điện và dành 30 năm tiếp theo để làm việc tại thung lũng Silicon. Ông từng là kỹ sư thiết kế sản phẩm của Advanced Micro Devices, phó chủ tịch Sony. Năm 2009, ông quay lại ban nhạc. Ảnh: Getty Images.

ngoi sao nhac rock tot nghiep dai hoc danh tieng anh 10

Ngoài là thành viên nhóm Descendents, Milo Aukerman còn là nhà Hóa Sinh trong nhiều năm. Ông nhận bằng cử nhân và tiến sĩ từ ĐH California tại San Diego. Ông từng gặp khó khăn để tìm kiếm sự cân bằng khi vừa làm khoa học vừa theo đuổi âm nhạc. Năm 2016, ông dành 100% thời gian cho âm nhạc. 3 năm sau, ông thành lập siêu nhóm The PhDs gồm 5 nhạc sĩ punk rock, trong đó có Dexter Holland, Greg Graffin, tất cả đều có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Ảnh: Getty Images.

Theo Bách Linh

Báo Zingnews


Bài liên quan