100 người chết, ngư dân Yemen cầu cứu quốc tế ngăn tàu IranNgư dân Yemen lại tiếp tục cầu cứu chính phủ nước này, Liên minh Ả Rập và Liên Hiệp Quốc, bảo vệ họ khỏi sự đe doạ của tàu chở dầu “Savez” của Iran. Trước đó, con tàu khổng lồ của Quốc gia Hồi giáo này đã gây ra cái chết của 100 ngư dân Yemen, và phá vỡ kế sinh nhai của 30.000 người dân bám biển khác.

Hãng thông tấn Saba dẫn tuyên bố của ngư dân Yemen cho biết, tàu quân sự đã cải trang thành tàu thương mại cung cấp hàng hoá cho phong trào Houthis (được Iran hậu thuẫn), mang theo cả mìn và ngư lôi cài dọc bờ biển phía Tây Yemen. Houthis là phong trào Hồi giáo kết hợp với chính trị và vũ trang xuất hiện từ Sa'dah ở miền bắc Yemen vào những năm 1990. Nhóm này đại diện cho người Zaidi theo dòng Hồi giáo Shiite ở cực bắc Yemen.

Con tàu trên còn cung cấp cả những thuyền du kích cho Houthis.

Ngư dân Yemen mong các bên quốc tế liên quan giúp họ thoát khỏi những vụ tấn công này, buộc tàu “Savez” của Iran phải rời đi khỏi ngư trường quen thuộc của mình.

Chúng tôi sẽ không ngừng đấu tranh chống lại những ai ngăn chúng tôi thực hiện quyền sống của mình”, tuyên bố chung của các ngư dân nhấn mạnh.

Họ nói sẽ tổ chức biểu tình để gây áp lực cho đến khi “thế giới có phản ứng” về sự mất mát của mình.

100 người chết, ngư dân Yemen cầu cứu quốc tế chống lại tàu IranMột thuyền chài của Yemen

Các nhà lãnh đạo phong trào Houthis đã liên tục gây đe doạ an ninh hàng hải tại Biển Đỏ

Tháng trước, một nhân vật phụ trách quân sự cấp cao của phong trào, Mohammad Ali al-Houthi, cảnh báo rằng họ sẽ “dọn sạch” 1 triệu thùng dầu ở Biển Đỏ. Ông ta tuyên bố trên Twitter, dầu trữ trong các khoang chứa an toàn đã bắt đầu rò rỉ.

Ông Al-Houthi nói rằng chính phủ và Liên minh Ả Rập phải chịu trách nhiệm cho việc giới quân sự buôn lậu số dầu trữ trên.

Khoang chứa an toàn là một bể chứa dầu nổi, cách bờ cảng dầu Ras Isa trên Biển Đỏ 8km.

Ngày nay, với sự bành trướng của các nước lớn ở một số khu vực đã liên tục đe doạ đến an toàn và an ninh hàng hải, trên vùng biển quốc tế và cả những ngư trường quen thuộc của các nước thành viên. Đặc biệt, một số quốc gia đã lợi dụng lực lượng ngư dân, có cả quân sự và bán quân sự liên tục gây sức ép, thậm chí tấn công một cách hung hăng ngư dân các nước khác trong khu vực.

Vấn nạn này một lần nữa thúc ép các nước phải tôn trọng và xem xét lại các cam kết quốc tế về hàng hải, với nền tảng trong đó là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển mà hầu hết quốc gia ven biển trên thế giới đã ký kết và thông qua.

Anh Thư


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất