100 trẻ em di cư được cảnh sát đưa đến một viện mồ côi "Vô Nhân Đạo" ở TexasVào hôm thứ ba cảnh sát Biên phòng đã đưa 100 trẻ em di cư đến một viện mồ côi quá đông đúc ở Clint, Texas, nơi đây các luật sư đã tố cáo về các điều kiện "vô nhân đạo" của viện côi nhi, một quan chức của Cơ quan Hải quan và Biên phòng (CBP) nói với CBS News.

Cơ sở Biên phòng, nằm ở ngoại ô El Paso, đã bị kiểm tra sau khi các giám sát viên độc lập báo cáo về việc học hành không vệ sinh, điều kiện sống đông đúc cho tới 350 trẻ vị thành niên bị giam giữ.

Theo các luật sư kiểm tra cơ sở này, trẻ lớn hơn đang chăm sóc những người trẻ hơn. Một số bà mẹ trẻ phải mặc quần áo dính sữa. Những đứa trẻ cũng không được tiếp cận với xà phòng và bàn chải đánh răng, và hầu hết đã không tắm kể từ khi chúng đi qua biên giới phía nam.

"Nó đang xuống cấp và vô nhân đạo và không nên xảy ra ở Mỹ", Elora Mukherjee, một trong những luật sư nói với CBS News hôm thứ Hai. "Những đứa trẻ không được tiếp cận với một vòi hoa sen hoặc bồn tắm, chúng mặc cùng một bộ quần áo bẩn mà chúng đi qua biên giới."

Biên phòng, được giám sát bởi CBP, đã chịu áp lực rộng rãi trong việc chuyển những người bị giam giữ trẻ sang chăm sóc Văn phòng Tái định cư Người tị nạn (ORR), một cơ quan thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) chịu trách nhiệm chăm sóc người không có người đi cùng trẻ vị thành niên nhập cư ở Mỹ bị giam giữ. Những đứa trẻ này thường bị giam giữ HHS cho đến khi tìm thấy một nhà tài trợ cho chúng.

Các sĩ quan Biên phòng, thường là những người đầu tiên gặp phải người di cư gần biên giới, được cho là sẽ chuyển những trẻ vị thành niên không có người đi theo đến HHS trong vòng ba ngày. Các cơ sở của nó - giống như ở Clint - không được thiết kế để chứa trẻ em.

100 trẻ em di cư được công an đưa đến một viện mồ côi Vô Nhân Đạo ở Texas

Hình ảnh được cho là đồn biên phòng nơi nuôi giữ các trẻ em di cư

ORR đã xác nhận với CBS News vào thứ ba rằng 249 trong số khoảng 350 trẻ em được tổ chức tại Clint đã được chuyển đến các cơ sở của nó. Tuy nhiên, những đứa trẻ khác đã được chuyển đến các cơ sở Biên phòng khác, trước khi cuối cùng được gửi trở lại.

Sau đó vào thứ ba, một phát ngôn viên của CBP đã xác nhận cơ quan này là "sử dụng lại" trạm Clint để "hợp lý hóa" việc chuyển trẻ em di cư sang giam giữ HHS, cho biết cơ sở này cho phép các cảnh sát tách biệt trẻ vị thành niên dựa trên độ tuổi và giới tính.

"CBP tiếp tục sử dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để ưu tiên và chăm sóc trẻ em trong sự giam giữ của chúng tôi và tạo điều kiện cho họ nhanh chóng chuyển sang giam giữ HHS", người phát ngôn nói thêm.

Trong những tuần gần đây, HHS đã cảnh báo rằng họ sắp hết chỗ ngủ và tiền để chăm sóc trẻ em di cư đúng cách. Cơ quan này đang yêu cầu tài trợ khẩn cấp 2,88 tỷ đô la để tăng công suất cho các nhà tạm trú trẻ em.

Một quan chức của HHS cho biết cơ quan này đang phải đối mặt với sự "tăng đột biến" trong giới thiệu của trẻ vị thành niên không có người đi cùng, với hơn 52.000 trẻ em được chuyển đến ORR giam giữ trong năm tài chính này.

Đầu tháng này, với lý do "căng thẳng cực lớn" đối với cơ quan này, bộ đã chuyển sang đóng cửa tất cả các dịch vụ giáo dục, giải trí và pháp lý được cung cấp cho trẻ em di cư tại Hoa Kỳ.

Động thái này dự kiến ​​sẽ chấm dứt hỗ trợ pháp lý, các lớp học tiếng Anh, trò chơi bóng đá và các hoạt động khác. HHS cũng đang chuẩn bị mở một nơi trú ẩn mới ở phía nam Texas và đang kiểm tra một số căn cứ quân sự để có khả năng chứa nhiều trẻ em hơn.

BN (Theo CBS NEWS)


Bài liên quan