10.000 ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ trong một tuầnMỹ ghi nhận 10.000 ca tử vong vì Covid-19 và 1,1 triệu ca nhiễm mới trong tuần trước...

10.000 ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ trong một tuần

Các nhân viên y tế đóng cửa thùng xe lạnh sau khi đưa xác bệnh nhân tử vong vì Covid-19 khỏi xe lạnh để chuyển vào nhà xác ở El Paso, Texas, Mỹ, hôm 23/11 - Ảnh: Reuters.

Mỹ ghi nhận 10.000 ca tử vong vì Covid-19 và 1,1 triệu ca nhiễm mới trong tuần trước, dù giới chức y tế nói rằng kỳ nghỉ lễ Tạ ơn có thể khiến số ca tử vong và nhiễm mới chưa được báo cáo đầy đủ.

Theo dữ liệu do hãng tin Reuters thu thập được, số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 29/11 giảm 3,8% so với tuần trước đó, trong khi số ca tử vong giảm 3,9%.

Nhiều trung tâm xét nghiệm ở Mỹ đóng cửa vào ngày thứ Năm tuần trước để nghỉ lễ, một số phòng xét nghiệm tư nhân giảm số nhân viên làm việc hoặc đóng cửa vào ngày thứ Sáu. Vì lý do này, giới chức liên bang và tiểu bang cho rằng số ca nhiễm và tử vong của tuần này có thể cao bất thường do cộng thêm các ca chưa được báo cáo trong tuần vừa rồi.

Các bệnh viện, nơi duy trì hoạt động trong cả các kỳ nghỉ lễ, có thể cung cấp số liệu chính xác hơn về dịch Covid-19 ở Mỹ trong tuần trước. Theo số liệu từ các bệnh viện, số bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 lập kỷ lục ở mức gần 93.000 người vào hôm Chủ nhật, tăng 11% so với trước đó một tuần và gấp đôi con số được báo cáo cách đây 1 tháng.

Cũng trong tuần trước, số ca nhiễm mới ở bang Washington tăng 91%, mức tăng mạnh nhất trên toàn quốc, tiếp đó là bang California với mức tăng 31, và bang New York với mức tăng 24%.

Illinois là bang có số ca tử vong vì Covid-19 lớn nhất trong tuần trước, với 831 ca, tiếp theo là Texas với 806 ca.

Trên toàn nước Mỹ, tuần trước đã là tuần thứ ba liên tiếp có 9,8% số người đi xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19, theo dữ liệu từ Covid Tracking Project.

Trong số 50 tiểu bang, có 29 bang có tỷ lệ xét nghiệm dương tính trên 10%. Tỷ lệ cao nhất thuộc về các bang Iowa (50%), Idaho (44%), và South Dakota (41%).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng tỷ lệ xét nghiệm dương tính trên 5% đã là đáng lo ngại, vì là một dấu hiệu cho thấy còn nhiều ca nhiễm trong cộng đồng còn chưa được phát hiện.

 

Theo An Huy

Tạp chí điện tử VnEconomy


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất