Đà Lạt - Lâm Đồng: Biển thủ vốn của cổ đông, chủ HTX Anh Đào bị cấm xuất cảnhTòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời, ra quyết định cấm xuất cảnh và phong toả một phần tài sản của ông Nguyễn Công Thừa (47 tuổi, chủ HTX Anh Đào, Lâm Đồng) để đảm bảo thi hành án cho vụ kiện liên quan đến việc ông này tự ý rút vốn của doanh nghiệp để sử dụng vào mục đích cá nhân trái quy định của pháp luật.

Ngoài quyết định của tòa, Viện Kiển sát Nhân dân (KSND) tỉnh Lâm Đồng cũng có văn bản kiến nghị Tòa án nhân dân (TAND) cùng cấp xác minh, thu thập chứng cứ để có căn cứ giải quyết vụ án giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Nông nghiệp U&I và bị đơn là ông Nguyễn Công Thừa (47 tuổi, ngụ ở Lâm Đồng).

Biển thủ vốn của doanh nghiệp để tư lợi

Theo nội dung vụ kiện, năm 2018 Công ty cổ phần Nông nghiệp U&I (Bình Dương, viết tắt là Unifarm), Công ty Vietland Capital và HTX Anh Đào (Lâm Đồng, người đại diện là ông Nguyễn Công Thừa) hợp tác đầu tư thành lập công ty cổ phần rau Anh Đào (gọi tắt là công ty Anh Đào, khu nông nghiệp - công nghệ cao xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng). Tổng mức vốn đầu tư là 70 tỉ đồng. Theo nội dung thoả thuận của các bên, Công ty Anh Đào sẽ mua lại toàn bộ tài sản của HTX Anh Đào và thừa kế quyền thuê toàn bộ diện tích đất tại huyện Lạc Dương mà HTX Anh Đào đang đứng tên thuê. Sau khi Công ty Anh Đào được thành lập, ông Phạm Quốc Liêm (tổng giám đốc Unifarm) giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT), còn ông Nguyễn Công Thừa giữ chức vụ tổng giám đốc. 

 

Biển thủ vốn góp của cổ đông, chủ HTX rau sạch bị cấm xuất nhập cảnh

 

Tháng 8-2018, Công ty Vietland capital chuyển nhượng toàn bộ số vốn góp của mình (tỷ lệ 25,5%, tương đương 17,85 tỉ đồng) cho Unifarm, nâng tỷ lệ vốn góp của Unifarm trong công ty Anh Đào lên 51%, tương đương 35,7 tỷ đồng và đã góp đủ vốn. Tuy nhiên từ thời điểm Unifarm đã góp đủ vốn HTX Anh Đào lại không chuyển quyền sử dụng đất, chuyển hợp đồng kinh doanh, chuyển thiết bị, máy móc, tài sản cho công ty Anh Đào như thoả thuận. Theo đơn thư tố cáo của Unifarm, trong thời gian giữ chức vụ tổng giám đốc của công ty rau Anh Đào, ông Thừa đã rút hết toàn bộ tiền của cổ đông đóng góp mà không thông qua bất kỳ cuộc họp HĐQT, không đưa vào sổ sách kế toán của công ty, không báo cáo, không sử dụng vì mục đích phục vụ cho hoạt động, vận hành nào của công ty. 

Sau đó, HĐQT công ty Anh Đào tổ chức cuộc họp cổ đông và ông Thừa đã thừa nhận mình đã rút tiền của các cổ đông để sử dụng cho mục đích riêng. Tháng 1-2019, các bên đã họp và ký bản cam kết chấm dứt thoả thuận hợp tác, ông Thừa cam kết hoàn trả lại tiền đầy đủ cho Công ty cổ phần rau Anh Đào để công ty chuyển lại cho các cổ đông. Tuy nhiên, mặc dù thoả thuận chấm dứt hợp tác đã được ký từ hơn 1 năm nhưng đến nay HTX Anh Đào và ông Thừa vẫn chưa trả lại số tiền vốn góp trên 35,7 tỉ đồng. 

 

Biển thủ vốn góp của cổ đông, chủ HTX rau sạch bị cấm xuất nhập cảnh

Biển thủ vốn góp của cổ đông, chủ HTX rau sạch bị cấm xuất nhập cảnh

 Khu đất của HTX Anh Đào tại H.Lạc Dương 

 

Phong tỏa tài sản, cấm xuất cảnh để giải quyết tranh chấp

TAND tỉnh Lâm Đồng vừa áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm xuất cảnh đối với ông Thừa và phong toả một phần tài sản để đảm bảo thi hành án cho vụ kiện. Trước đó, tại buổi làm việc với TAND tỉnh Lâm Đồng (ngày 24-6-2020) bị đơn là ông Nguyễn Công Thừa cho rằng HTX Anh Đào đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình trên thực tế vì đã chuyển giao và Công ty cổ phần rau Anh Đào đã tiếp nhận và điều hành HTX Anh Đào. Số tiền mà Unifarm đòi là tiền đặt cọc để chuyển nhượng HTX Anh Đào. Ngoài ra, bị đơn cũng cho rằng chính Công ty cổ phần rau Anh Đào là người đang sử dụng tiền của HTX Anh Đào để trả lương và mua thiết bị máy móc… Để phản bác những luận điểm của bị đơn, luật sư đại diện bảo vệ quyền lợi của Unifarm cho rằng những ý kiến của bị đơn là không đúng và không có cơ sở, vì theo thoả thuận thì khoản tiền đặt cọc sẽ chuyển thành vốn góp của Unifarm trong Công ty cổ phần rau Anh Đào; và những tài sản, máy móc thiết bị của HTX Anh Đào từ trước đến nay chưa hề được chuyển cho công ty rau Anh Đào.

Liên quan đến việc bên bị đơn cho rằng Công ty rau Anh Đào đã sử dụng tiền của HTX Anh Đào để trả lương và mua thiết bị máy móc, đại diện cho Unifarm khẳng định điều này hoàn toàn không đúng vì từ ngày ký thoả thuận hợp tác 08-01-2018 thì cho đến nay HTX Anh Đào và ông Thừa chưa thực hiện nghĩa vụ của mình theo bản thoả thuận. Các hoạt động chi phí, mua sắn nếu có của công ty rau Anh Đào là hoạt động trong tương lai chưa được thực hiện. 

 

Biển thủ vốn góp của cổ đông, chủ HTX rau sạch bị cấm xuất nhập cảnh

 Khu đất của HTX Anh Đào tại H.Lạc Dương 

 

Để làm rõ hơn về việc ông Thừa đã chiếm dụng tiền của cổ đông, phía Unifarm đã cung cấp toàn bộ chứng cứ đã nhận tiền vốn góp đầy đủ của Unifarm nhưng quá trình hợp tác lại không thực hiện nghĩa vụ của mình. Trong hơn 01 năm hợp tác, HTX vẫn hoạt động, vẫn thu lợi nhuận mà không phải tốn chi phí trả lương, thuê - mua thêm máy móc thiết bị.

 

Đ.T