Huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai: 'Nước sạch' chỉ  để rửa xe máy(!)Saophapluat - Những ngày gần đây, theo phản ánh từ phía người dân, nguồn nước sạch sinh hoạt của một số hộ dân tổ dân phố 7, thị trấn Kbang, huyện K’Bang,tỉnh Gia Lai bị ô nhiễm, có màu vàng đậm. Nước máy của Ban quản lý Hạ tầng - Đô thị huyện K’ Bang cấp về nhưng không ai dám dùng vì sợ bẩn.

Nhiều hộ dân bức xúc cho biết: “Nước đục ngầu như nước ao, chỉ dùng để rửa xe, tưới rau, các hộ dân trong khu vực này phải sử dụng bể lắng hoặc dùng nước giếng khoan để tắm giặt, ăn phải mua nước bình lọc.”. Theo các hộ dân, toàn bộ nhân dân trong khu vực đã nhiều lần phản ánh đến đơn vị cấp nước nhưng không đuợc khắc phục thỏa đáng. Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị, có thể chứa các yếu tố vật lý hóa học và vi sinh trong mức độ cho phép không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Vì vậy nước bị đục, có màu có nghĩa là không đảm bảo chất lượng.

Huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai:  'Nước sạch' chỉ  để rửa xe máy(!)

                                    Nước xả trực tiếp tại vòi của một hộ dân đục ngầu chỉ dùng để rửa xe máy (!)

Để tìm hiểu nguyên do, chúng tôi đã trao đổi với ông Cao Cự Minh - Trưởng Ban quản lý Hạ tầng - Đô thị huyện K’ Bang, ông cho biết:” Đuờng ống dẫn nước từ công trình về các hộ dân thường bị hỏng hoặc bị vỡ làm cho bùn đất chảy vào hệ thống. Nguyên nhân là do trong nhiều năm đưa vào sử dụng nhưng chưa được bảo dưỡng thường xuyên. Trong nhiều lần tiếp công dân, lãnh đạo huyện đã nhận được phản ánh về việc nước sinh hoạt kém chất lượng. Trước tình trạng này đã hướng dẫn người dân khắc phục bằng việc xả nước lúc mở máy đến khi nước trong thì có thể dùng”.

Việc nước sạch bị nhiễm bẩn mà vẫn bán cho dân rõ ràng trách nhiệm chính thuộc Ban quản lý Hạ tầng - Đô thị. Ngoài ra còn có trách nhiệm của các cơ quan quản lý huyện K’ Bang về lĩnh vực này. Còn việc Ban quản lý Hạ tầng - Đô thị đã thực hiện đúng quy trình xử lý cấp nước sinh hoạt? Nước có đạt tiêu chuẩn? Hãy chờ câu trả lời của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Gia Lai.

Bài và ảnh: Lê Vũ Hằng


Bài liên quan