fspin Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19, con gái ông đã được tiêm - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19, con gái ông đã được tiêmMới đây, tổng thống Nga Putin tuyên bố nước Nga đã sản xuất ra được vaccine Covid-19.

Sáng nay, theo giờ địa phương, những tờ báo lớn của Nga đã đồng loạt đưa tin về vaccine (vắc-xin) Covid-19. Cụ thể Moscow Times  và Sputnik đưa tin Nga đã đăng ký vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của thế giới theo thông báo của Tổng thống Vladimir Putin. Một trong hai cô con gái của tổng thống đã được tiêm loại vaccine này.

“Con gái tôi đã tham gia thử nghiệm vắc-xin. Sau mũi tiêm đầu tiên, cơ thể của con bé là 38 độ C và ngày hôm sau hạ xuống còn 37 độ C. Sau mũi tiêm thứ hai, nhiệt độ cơ thể con bé tăng chút ít nhưng mọi chuyện đều ổn và cơ thể đã sản sinh ra kháng thể.”, ông Putin chia sẻ.

Breaking news: Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19, con gái ông đã được tiêm-1
Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Putin yêu cầu Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko tiếp tục báo cáo thông tin về hiệu quả của vắc-xin, cũng như khả năng tạo ra miễn dịch bền vững. Bộ trưởng Murashko nhấn mạnh, vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ được sản xuất tại hai cơ sở là Viện Nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm.

Người đứng đầu đất nước Nga gửi lời cảm ơn tới đội ngũ phát triển ra loại vắc-xin đầu tiên trên thế giới phòng bệnh Covid-19 và khẳng định “đây là bước tiến vô cùng quan trọng đối với thế giới”.

Vắc-xin phòng Covid-19 của Nga là sản phẩm hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga. Chương trình thử nghiệm được bắt đầu vào ngày 18/6 trên 38 tình nguyện viên. Tất cả những người được tiêm đã tạo được hệ miễn dịch. Nhóm tình nguyện viên đầu tiên đã rời khỏi cơ sở nghiên cứu vào ngày 15/7 và nhóm thứ hai vào ngày 20/7. Đây là loại vaccine vector - sử dụng một virus khác yếu hơn, mang theo các đoạn mã ADN cần thiết để kích hoạt phản ứng từ hệ miễn dịch. Loại virus được sử dụng trong vaccine là adenovirus - chủng gây cảm cúm thông thường.

Cũng theo ông Murashko, nhiều quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm tới vắc-xin Covid-19 của Nga. Ngoài ra, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) đang đầu tư tiền vào dây chuyền sản xuất và thúc đẩy đưa vắc-xin ra nước ngoài.

Breaking news: Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19, con gái ông đã được tiêm-2
Cách đây ít phút, các hãng thông tấn lớn trên thế giới như BBC hay New York Times cũng đã đưa tin về vaccine Covid-19 của Nga

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn đang rất dè chừng việc công bố vaccine và lo ngại các loại vaccine được đưa ra thị trường trong thời gian ngắn và gấp rút, chưa kiểm tra lâm sàng kỹ càng sẽ có những tác dụng phụ không đáng có. Bác sĩ Anthony Fauci - chuyên gia dịch tễ hàng đầu Hoa Kỳ cách đây 1 tuần đã phát biểu: "Tôi mong rằng Trung Quốc và Nga sẽ thử nghiệm vaccine kỹ càng trước khi tiêm chủng rộng rãi cho công chúng."

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thì chấp nhận đề nghị của Nga, tình nguyện được tiêm đầu tiên để thể hiện thiện chí và sự tin tưởng. "Khi có vaccine, tôi sẽ để mình được tiêm trước công chúng. Hãy thử nghiệm trên tôi trước, hoàn toàn không có vấn đề," - ông Duterte phát biểu ngày 10/8.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết thêm, vắc-xin sẽ được tiêm cho các nhân viên y tế bắt đầu vào tháng 9/2020. Trong khi đó, cộng đồng sẽ có vắc-xin từ tháng 1/2021.

Huyền Diệu


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất