Phú Thọ: Lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền để bán tài nguyênThời gian gần đây, một số hộ dân ở khu 7, xã Hà Lộc, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền đã tự ý khai thác tài nguyên ngoài phạm vi cho phép và bán đất tràn lan, nhằm thu lợi bất chính.

Thời gian vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của nhiều người dân ở khu 7, xã Hà Lộc, TX Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ về việc nhiều hộ dân tại đây đã lợi dụng việc san gạt để hạ cốt nền bán đất trái phép, ảnh hưởng đến môi trường, giao thông đi lại.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi xác minh thực tế tại hiện trường và ghi nhận cảnh tượng hiện ra trước mắt là rất nhiều máy múc cùng hàng vài chục chiếc ô tô trọng tải lớn di chuyển vào khu vực Đồi Nhà Mụ đang thực hiện khai thác đất. Từng mét đất đang bị những chiếc máy múc thản nhiên khai thác, hàng loạt xe nối đuôi nhau vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác. Hoạt động này đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân khu vực do xe trở đất không được che chắn đất vương vãi ra đường, ngày mưa thì đường lầy lội, ngày nắng thì bụi bặm.

Phú Thọ: Lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền để bán tài nguyên

Nhiều máy múc và ô tô trọng tải lớn di chuyển vào khu vực Đồi Nhà Mụ đang thực hiện khai thác đất

Một số hộ dân ở khu 7, xã Hà Lộc, bức xúc cho biết: “Hoạt động khai thác đất đã diễn ra rầm rộ ở đây suốt một thời gian dài, mỗi ngày có vài trăm lượt phương tiện liên tục ra vào chở đất đi ra ngoài. Xe cộ đi lại không che chắn rơi vãi ra đường bụi bay mù mịt, họ tưới nước ít lắm gần như là không có. Người dân ở đây vừa bị ô nhiễm tiếng ồn do máy móc khai thác, vừa ô nhiễm môi trường chả biết bao giờ người dân ở đây mới hết khổ. Dân như chúng tôi chả biết kêu ai, phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đều không nhận được câu trả lời. Cũng không thấy có cơ quan chức năng nào vào kiểm tra xử lý việc khai thác này”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Lợi Chủ tịch UBND xã Hà Lộc cho biết: “Tại khu vực đồi Nhà Mụ việc san gạt, hạ cốt nền là được UBND thị xã Phú Thọ cấp phép từ năm 2018, đất lấy làm đường của thị xã Phú Thọ. Diện tích đất san gạt là đất nông nghiệp của các hộ dân do ông Bùi Huy Cử đại diện xin cấp phép san gạt. Vấn đề phản ánh của người dân về khói bụi ô nhiễm môi trường thì Chủ tịch xã Hà Lộc xác nhận là có nhận được”.

Phú Thọ: Lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền để bán tài nguyên

Xe ra vào gây khói bụi mù mịt ảnh hưởng giao thông trên địa bàn

Ông Bùi Đức Hưng cán bộ công chức địa chính xã Hà Lộc cũng cho biết thêm: “Các thủ tục giấy tờ của nhà nước về cơ bản là đầy đủ, có thể thiếu một vài đầu văn bản nhưng không phải là quá nghiêm trọng. Về mốc giới chúng tôi không cắm cọc bê tông, mà xác định mốc bằng biện pháp xác định của tôi, chứ đâu phải cứ đóng cái cọc bê tông, cọc tre mới là mốc giới. Chúng tôi chỉ xác định những chỗ nhạy cảm có thể trong quá trình làm biến dạng mặt bằng dân lấn sang hoặc dân cho rằng không rõ ràng.”

Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận đến thủ tục cấp phép san gạt hạ cốt thì UBND xã Hà Lộc chỉ cung cấp được văn bản số 875/ UBND-TNMT ngày 27/8/2019 về việc cho phép ông Bùi Huy Cử tiếp tục san gạt mặt bằng, hạ cốt nền đói với đất nông nghiệp tại nhà Mụ Lớn, khu 14, xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ. Còn về biên bản bàn giao mốc giới, cam kết bảo vệ môi trường,… thì ông Trần Minh Lợi không cung cấp được. Dư luận đặt ra câu hỏi về năng lực quản lý của chính quyền địa phương về việc san gạt hạ cốt nền của người dân trên địa bàn xã.

Có hay không việc việc buông lỏng quản lý của UBND xã Hà Lộc để cho người dân tự do lợi dụng việc san gạt hạ cốt nền để khai thác tài nguyên đất vận chuyển ra ngoài tiêu thụ nhằm những mục đích ngoài phạm vi cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý nghiêm tránh tình trạng trên, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân tổ chức có liên quan.

Nhóm PV