Sơn La: Nghi vấn quyết định không khởi tố hình sự vụ nhà máy sắn Thuận ChâuVKSND tỉnh Sơn La cho rằng, việc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an huyện Thuận Châu chưa đảm bảo sự thật khách quan...

Liên quan đến vụ phá hoại tài sản, cản trở tiến độ xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn tại bản Co Quyên, xã Nong Lay, huyện Thuận Châu, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành thông báo số 01 về việc huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện, đồng thời yêu cầu các cơ quan tố tụng huyện Thuận Châu tiếp tục xác minh, toàn diện và đúng căn cứ pháp luật.

can lam ro quyet dinh khong khoi to hinh su vu nha may san thuan chau  hinh 1
 Hành vi hủy hoại tài sản của các đối tượng chưa được xử lý theo đúng quy định pháp luật khiến người dân địa phương bức xúc 

Cụ thể, vụ việc như sau: Để triển khai dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn Thuận Châu, Công ty CP Chế biến tinh bột sắn Thuận Châu đã mua lại đất của ông Nguyễn Văn Quân, trú tại tiểu khu 1 thị trấn Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Theo đó, xuất hiện tình trạng có nhiều người thường xuyên tụ tập, cản trở không cho dự án triển khai.

Sự việc trở nên căng thẳng hơn khi vào ngày 26/12/2019, một số người dân địa phương nghe theo kích động, xúi giục ngang nhiên đến phá huỷ tài sản ở khu vực đất của ông Quân đang sử dụng từ nhiều năm nay. 

Sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng huyện Thuận Châu đã đến lập biên bản hiện trường.

Qua xác minh, điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Châu đã triệu tập Lò Văn Inh, cư trú tại bản Co Quên và Lương Thị Bình, cư trú tại bản Bó Mạ, xã Nong Lay.

Tại cơ quan CSĐT công an huyện, các đối tượng Lò Văn Inh, Lường Thị Binh và Lường Thị Sơ đã thừa nhận hành vi huỷ hoại tài sản và được đối tượng Nguyễn Đức Toàn, cư trú tại Tiểu Khu 3, thị trấn Thuận Châu thuê và chỉ đạo chặt phá, huỷ hoại tài sản của gia đình ông Nguyễn Văn Quân, trú tại Bản Co Quyên, xã Nong Lay. Nguyễn Đức Toàn là công nhân của một Nhà máy sắn khác tại tỉnh Sơn La.

Theo lời khai ban đầu, các đối tượng đã chặt phá cây cà phê, cây đào, khai nhận phù hợp với thực tế hiện trường được Công an huyện Thuận Châu khám nghiệm ngày 27/12/2019. Sau đó các đối tượng thay đổi lời khai với chiều hướng giảm nhẹ thiệt hại.

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La, việc thay đổi lời khai không được đấu tranh, làm rõ nhưng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Châu vẫn chấp nhận sự thay đổi lời khai, định giá đối với 36 cây cà phê, 3 cây đào và 5 cây mận, sau đó căn cứ và kết luận định giá đối với số cây này là 1.947.000 đ để làm căn cứ không khởi tố vụ án hình sự là chưa đảm bảo căn cứ vì thiệt hại thực tế được xác định qua khám nghiệm hiện trường có tổng giá trị là 2.979.000 đ.

can lam ro quyet dinh khong khoi to hinh su vu nha may san thuan chau  hinh 2
Thông báo huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện

Với những căn cứ đã nêu, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La cho rằng, việc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan điều tra Công an huyện Thuận Châu là chưa đảm bảo sự thật khách quan, chưa có đủ cơ sở pháp lý vững chắc.

Trong đơn thư khiếu nại mới đây mà ông Nguyễn Văn Quân (người bị phá hoại tài sản) gửi các cơ quan chức năng, trong đó có VOV, ông Quân mong muốn vụ việc sớm được làm sáng tỏ, xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật nhằm răn đe cho người khác.

Trước đó, VOV đã phản ánh, sau khi được UBND tỉnh Sơn La chấp thuận chủ trương đầu tư, trong quá trình triển khai các thủ tục để xây dựng Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu, tại xã Nong Lay đã xuất hiện tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất giữa một số hộ dân. Việc tranh chấp này đang khiến dự án chậm tiến độ, gây mất đoàn kết tại địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư tại địa phương.

Theo VOV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất