Gia Lai: Lò giết mổ gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọngSaophapluat - CQĐD Miền Trung - Tây Nguyên Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều hộ dân tổ dân phố 09, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai về điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của gia đình ông Nguyễn Xuân Quang gây ô nhiễm nghiêm trọng khu dân cư…

Quan sát tận nơi, phóng viên nhận thấy điểm giết mổ đã cũ kỹ, xuống cấp, sau lò mổ có ba hố nước rộng dùng để chứa hỗn hợp nước thải màu đen đục của huyết heo và chất thải.

Gia Lai: Lò giết mổ gia súc, gia cầm ở thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Hồ chứa nuớc thải bên ngoài lò mổ bốc lên mùi hôi thối xung quanh khu dân cư

Mùi hôi thối nồng nặc từ hồ chứa nước thải bên ngoài lò mổ, xộc vào mũi nhóm phóng viên. Nước thải đặc quánh, đen ngòm trong hố chứa tràn ra xung quanh khiến nơi này nhếch nhác, ô nhiễm. Một số người dân cho hay: “Lò này chuyên mổ heo, gà, vịt… tồn tại đã 14 năm qua và hoạt động sau 2 giờ khuya đến sáng. Từ thời điểm đó, vang lên âm thanh thật hỗn độn. Tiếng lợn kêu eng éc hòa trong tiếng “ăn to, nói lớn” của nhóm mổ heo làm cho người dân gần đó cũng không sao ngủ được. Nước thải sau hồ, nhất là mùa mưa…có lúc tràn qua các lỗ thoát nước của bức tường bao quanh khu lò mổ xuống khu dân cư cạnh đó gây mùi hôi thối rất khó chịu. Trẻ nhỏ do thường xuyên hít thở mùi hôi thối nên hay ốm đau”.

Gia Lai: Lò giết mổ gia súc, gia cầm ở thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Đường mương nước xả thải trực tiếp ra môi truờng

Các hộ dân trong khu vực này phải đóng cửa kín mít, một số hộ dân bán đất, bỏ nhà chuyển đi nơi khác vì không chịu nổi cảnh ô nhiễm từ lò mổ.

“Ban ngày mùi hôi thối “trùm” lên khu dân cư, ban đêm tiếng ồn quá lớn, nguồn nước giếng sinh hoạt bị nước phân thẩm thấu ô nhiễm; chúng tôi đã nhiều lần phát biểu ý kiến tại các cuộc họp tổ dân phố, hội nghị tiếp xúc cử tri các cấp, gửi đơn lên UBND Huyện, thậm chí tìm đến chủ lò mổ góp ý để tìm cách xử lý nhưng chưa thấy động tĩnh gì cả”, một số người dân chia sẻ.

Khi gặp phóng viên, ông Nguyễn Xuân Quang chủ lò giết mổ cho biết: “Nơi này được xây dựng vào năm 2006, thời điểm đó chưa có dân cư đông như bây giờ, xung quanh hoang vắng. Bây giờ, dân đến ở đông đúc…Ngày trước làm nhiều nhưng nay do người bán thịt heo tự mổ tại nhà riêng nên mỗi đêm chỉ mổ được từ 15- 20 con”.

Gia Lai: Lò giết mổ gia súc, gia cầm ở thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Một hộ dân sát bên lò mổ phải bỏ nhà đi nơi khác

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Lê Văn Nam, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Cơ cho biết: “Khi nghe được thông tin có nhóm phóng viên xuống xác minh thông tin gây ô nhiễm tại lò mổ của gia đình ông Nguyễn Xuân Quang, chúng tôi đã cử cán bộ xuống xem xét và có hướng đề xuất chủ lò mổ khắc phục. UBND huyện đã quy hoạch lò giết mổ gia súc, gia cầm mới tại xã Ia Kriêng, xa khu dân cư nhưng do đang làm thủ tục đầu tư, xin quỹ đất và giải phóng mặt bằng nên từ giờ đến cuối năm 2020 chưa chắc đã xong”.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng có trách nhiệm cần sớm vào cuộc để mang lại môi trường trong lành hơn cho người dân.

Văn Thư - Lê Hằng - Chu Lâm


Bài liên quan