Lào Cai: Cấp đất sai quy trình, chính quyền ém “sổ đỏ” của dânNhiều hộ dân tại xã Bản Phiệt – Bảo Thắng – Lào Cai phản ánh về việc đất canh tác đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng lại bị chính quyền giấu và không cấp phát cho dân.

Cấp sổ dân không biết

Cụ thể, theo nội dung phản ánh của 14 hộ dân, nguồn gốc sử dụng đất của họ tại thôn Cốc Lầy và thôn Làng Chung (xã Bản Phiệt) là đất khai hoang từ thời ông bà để lại, đã được cấp sổ đỏ từ năm 2012. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Bản Phiệt lại “cất” sổ đỏ và chỉ trả lại cho dân sau 4 năm đã cấp, khi Công ty cổ phần cao su Dầu Tiếng Lào Cai vào thực hiện dự án (Công ty vào thực hiện dự án năm 2013).

Lào Cai: Cấp đất sai quy trình, chính quyền ém “sổ đỏ” của dân

Khu vực đất người dân phản ánh bị thu hồi

Nhìn những đồi sắn, nương ngô bị đốn hạ, thay vào đó là bạt ngàn cao su, ông Đ.V.B. – Người dân thôn Cốc Lầy xót xa: “Đất của mình nhưng thấy cán bộ nói đất của nhà nước thì mình trả để họ trồng cao su thôi. Trả rồi mấy năm sau mới biết đất ấy là đất của mình…”.

Cũng theo ông Đ.V.B., vì không biết đất mình đã được cấp sổ nên khi được vận động, toàn bộ 14 hộ gia đình trên sẵn sàng thu dọn hoa mầu trả đất cho chính quyền. Bẵng đi mấy năm sau, biết đất mình có sổ, thấy bị xâm phạm về lợi ích, các hộ dân đã liên tục kiến nghị nhưng vẫn chưa được giải quyết thoả đáng.

Cùng hoàn cảnh với ông Đ.V.B là gia đình Bà T.T.N, thôn Cốc Lầy cho biết: Đất của gia đình tôi và nhiều gia đình khác có nguồn gốc là do bố mẹ khai hoang theo lời kêu gọi của nhà nước. Khi bố mẹ mất thì chúng tôi tiếp tục sử dụng. Đất đã được cấp bìa đỏ năm 2012 nhưng địa phương giữ lại không trả. Người dân đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết sau nhiều lần hứa hẹn của chính quyền.

Hiện nay, các hộ gia đình thuộc hoàn cảnh này đều có cùng một mong muốn các cơ quan có thẩm quyền sớm giải quyết sự việc cho người dân đúng luật, đúng quy trình để họ yên tâm sản xuất.

Một câu hỏi lớn được đặt ra với chính quyền địa phương ở đây là vì lý do gì khi đã nhận được sổ đỏ lại không cấp ngay cho người dân mà phải “ngâm” tận 4 năm sau để dẫn đến một loạt hệ lụy của việc thu hồi đất khi không có quyết định thu hồi?

Cấp giấy chứng nhận sai quy trình

Trao đổi, ông Phàm Xuân Tiến – Phó chủ tịch UBND xã Bản Phiệt cho biết: Đã nắm được sự việc và đã cử cán bộ kiểm tra xác minh. Đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân từ năm 2012 nhưng lại cấp chồng chéo vào đất của các tổ chức khác. Huyện cũng đã lập đoàn kiểm tra, xác minh và đang làm báo cáo lên UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết.

Lào Cai: Cấp đất sai quy trình, chính quyền ém “sổ đỏ” của dân

Một trong 14 GCNQSĐ được UBND huyện Bảo Thắng cấp cho người dân

Cũng về vụ việc này, theo ông Đỗ Cao Thọ - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thì nguồn gốc đất của các hộ nêu trên thuộc tiểu khu 34 và 36 xã Bản Phiệt và đã được UBND tỉnh giao cho BQL rừng trồng phòng hộ huyện Bảo Thắng quản lý và bảo vệ. BQL rừng trồng phòng hộ khoán chăm sóc bảo vệ rừng cho Tổ bảo vệ rừng xã Bản Phiệt từ năm 1999 đến năm 2003 thì thanh lý hợp đồng. Nhưng đến năm 2008 thì lại tiếp tục thực hiện giao khoán cho các Tổ bảo vệ rừng xã Bản Phiệt.

“Sở dĩ sự việc phức tạp như vậy là do nhầm lẫn từ ban đầu khi đơn vị tư vấn xuống đo đạc và xác minh nguồn gốc đất. Ngày 08/6/2012, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai ký hợp đồng với Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên (Sở Tài nguyên và Môi trường) đo đạc. Khi thực hiện rà soát đã không đối chiếu hồ sơ có liên quan, tư vấn cho UBND huyện Bảo Thắng thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trên”, ông Thọ thông tin thêm.

Lào Cai: Cấp đất sai quy trình, chính quyền ém “sổ đỏ” của dân

Ông Đỗ Cao Thọ - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng

Theo tìm hiểu, khi 14 hộ gia đình giao trả đất cũng không nhận được bất kỳ quyết định thu hồi nào. Hiện người dân đề nghị được đền bù 6 năm vì không được canh tác trên phần đất đã được giao cho mình và yêu cầu trả lại đất bị thu hồi hoặc mua lại đất của dân theo thoả thuận. Và cho đến hôm nay công ty cao su Dầu Tiếng Lào Cai cũng chưa được UBND tỉnh Lào Cai cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đại diện xã Bản Phiệt và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng đều cho rằng nguyên nhân ban đầu là do đơn vị tư vấn nhầm lẫn khi đo đạc. Vậy trong câu chuyện này, những người làm công tác lãnh đạo quản lý sẽ có trách nhiệm như thế nào trong việc ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân thời điểm đó?

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Theo Sức Khỏe và Pháp Luật


Bài liên quan