Mỹ và EU sẽ cắt giảm từ 8-50% thuế nhập khẩu một số mặt hàngTheo thỏa thuận, EU sẽ giảm từ 8-12% thuế đối với tôm hùm nhập khẩu từ Mỹ, trong khi đó Washington sẽ giảm 50% thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ EU như đồ thủy tinh, đồ gốm, bật lửa dùng một lần và đồ ăn sẵn.

Mỹ và EU sẽ cắt giảm từ 8-50% thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Ảnh minh họa

Tuyên bố chung giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/8 thông báo hai bên đã đạt được một thỏa thuận về chính sách cắt giảm thuế đối với một số sản phẩm xuất khẩu của nhau.

Một quan chức EU nêu rõ: “Tầm quan trọng của thỏa thuận là nó tạo ra một số kết quả tích cực khác."

Theo thỏa thuận, EU sẽ giảm từ 8-12% thuế đối với tôm hùm nhập khẩu từ Mỹ, trong khi đó Washington sẽ giảm 50% thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ EU như đồ thủy tinh, đồ gốm, bật lửa dùng một lần và đồ ăn sẵn. Đây là một tín hiệu tích cực nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Mỹ và EU trong lĩnh vực thương mại.

Theo qui định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chính sách cắt giảm thuế sẽ được áp dụng cho mọi thành viên của tổ chức này, và các sản phẩm nói trên đã được lựa chọn để tối đa hóa lợi ích chung giữa hai bên. Toàn bộ thỏa thuận giữa Mỹ và EU trị giá khoảng 198 triệu USD.

 thông báo chung của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ủy viên EU phụ trách thương mại Phil Hogan là một bất ngờ khi số bất đồng thương mại giữa hai bên vẫn đang gia tăng.

Hai quan chức thương mại cho biết, gói cắt giảm thuế này chỉ đánh dấu khởi đầu của một quá trình nhằm đạt được các thỏa thuận khác, từ đó làm cho quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương tự do hơn, công bằng hơn và tác động qua lại lẫn nhau.

PV


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất