TAND TP Nha Trang vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa đảm bảo giải quyết án về số lượng và chất lượngDiễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 đã gây không ít khó khăn trong việc giải quyết án nói chung và công tác xét xử nói riêng của tòa án hiện nay. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2020), PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn TS. Võ Quốc Tuấn - Chánh án TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xoay quanh vấn đề này.

- Thưa ông, nhìn lại chặng đường 75 năm, ngành Tư pháp Việt Nam nói chung và Tư pháp TP Nha Trang nói riêng đã đạt được những thành tựu và đóng góp gì cho sự nghiệp chung của đất nước?

Trải qua lịch sử 75 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo kịp thời của Nhà nước và Chính phủ, sự nỗ lực phấn đấu của biết bao thế hệ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức, ngành Tư pháp Việt Nam đã đạt được những thành tựu vẻ vang, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh.

Song song với sự phát triển và trưởng thành của ngành Tư pháp Việt Nam, ngành Tư pháp TP Nha Trang dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp cùng với những nhiệt huyết, quyết tâm của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành đã và đang không ngừng phát triển, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trong từng giai đoạn khác nhau và có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc đổi mới, giữ vững an ninh chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

TAND TP Nha Trang vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa đảm bảo giải quyết án về số lượng và chất lượng

Chánh án TAND TP Nha Trang Võ Quốc Tuấn.

- Thưa ông, trong bối cảnh xã hội hiện tại, TAND TP Nha Trang phải đối mặt với khó khăn, thách thức như thế nào?

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, đất nước ta đang đứng trước những thời cơ và vận hội mới. Bên cạnh những kết quả đạt được, TAND TP Nha Trang còn phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức.  

Đó là, thứ nhất, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, văn hóa, xã hội thì tình hình xã hội tại địa phương diễn biến ngày càng phức tạp, các loại án tăng nhiều về số lượng, tình hình tội phạm cũng như số bị cáo ngày càng tăng; tính chất các loại tranh chấp về hôn nhân gia đình, dân sự ngày càng đa dạng, nhiều vụ án bức xúc, kéo dài phần lớn là tranh chấp về quyền sử dụng đất, chia sở hữu chung theo phần, tranh chấp di sản thừa kế, chia tài sản chungVì thế, đòi hỏi trách nhiệm cao của thẩm phán về chất lượng xét xử, phải đảm bảo phán quyết công minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp kết án oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, các quy định của pháp luật hiện nay mặc dù tương đối đồng bộ, nhưng vẫn còn chưa cụ thể và chồng chéo gây khó khăn cho việc áp dụng.

Thứ ba, mặc dù thẩm quyền được mở rộng và số lượng các loại vụ việc ngày càng tăng, nhưng các tòa án không được tăng biên chế, vì thế gây áp lực cả về số lượng và chất lượng giải quyết án cho cán bộ đơn vị.

Đặc biệt, giai đoạn từ ngày 31/3/2020 - 15/4/2020, TAND TP Nha Trang thực hiện nghiêm Chỉ thị số 02 ngày 10/3/2020 của Chánh án TAND Tối cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hệ thống tòa án tiến hành giãn cách xã hội. Diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 đã gây không ít khó khăn trong việc giải quyết án nói chung và công tác xét xử nói riêng khi số lượng án lớn, thời hạn xét xử sắp hết. Từ đó, đặt ra nhiệm vụ trọng tâm cấp bách là phải vừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa đảm bảo về số lượng và chất lượng giải quyết án theo đúng trình tự thủ tục, đúng quy định pháp luật.

- Thưa ông, đứng trước những khó khăn, thách thức đó, TAND TP Nha Trang đã tìm ra biện pháp khắc phục như thế nào? Phương hướng phát triển của đơn vị trong thời kỳ mới?

Đứng trước những khó khăn, thách thức trên, toàn thể cán bộ TAND TP Nha Trang với tinh thần quyết tâm, đoàn kết đã và đang ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, tổ chức hoạt động xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định pháp luật, nhưng tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch; chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng; yêu cầu công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng khi đến tòa phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử đi lại ở các địa phương hoặc địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo thông báo Bộ Y tế; nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch bằng kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc tại tòa.

Đồng thời, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm và các chỉ tiêu về công tác xét xử các loại án, công tác thi hành án phạt tù, nâng cao chất lượng xét xử, hạn chế án hủy, sửa, không để án quá hạn luật định do lỗi chủ quan của thẩm phán. Bám sát chủ đề thi đua của TAND “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua năm 2020 do TAND Tối cao, TAND tỉnh Khánh Hòa phát động.

Trong thời gian tới, TAND TP Nha Trang tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chánh án TAND Tối cao về việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm của hệ thống TAND cũng như thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp. Đặc biệt, chú trọng việc quán triệt và thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Thành ủy, HĐND thành phố.

Đồng thời, ra sức hoàn thành tốt nhiệm vụ xét xử, đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết các loại án. Thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng. Tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp trong công tác tòa án theo hướng công khai, minh bạch, nhanh gọn và hiệu quả.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Đỗ Vương (thực hiện)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất