fspin Lào Cai: Người dân hơn 8 tháng không nhận được quyền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá. - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Lào Cai: Người dân hơn 8 tháng không nhận được quyền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá.Chị Nguyễn Thị Bình đã có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá mảnh đất do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh tỉnh Lào Cai phát mại, nhưng 8 tháng đã trôi qua chị Bình vẫn không thể làm được thủ tục chuyển quyền sử dụng mảnh đất, cũng như không thể lấy lại tiền trúng đấu giá.

Khu vực đất Ngân hàng bàn giao cho Chị Bình đang bị sai mục đích sử dụng.

Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn đề nghị của chị Nguyễn Thị Bình trú tại SN 043 đường Bùi Bằng Đoàn phường Nam Cường thành phố Lào Cai (Lào Cai) với nội dung sự việc như sau:

Ngày 15/12/2019 chị Bình có tham gia đấu giá tài sản và trúng đấu giá quyền sử dụng mảnh đất, do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NN&PTNT) chi nhánh Lào Cai, phát mại qua Công ty đấu giá Hợp Danh Hoà Bình. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BD241672 do UBND thành phố Lào Cai cấp ngày 23/9/2010, diện tích 161m2, thửa đất số 181A, tờ bản đồ 4, mục đích sử dụng: Đất ở nông thôn, thời hạn sử dụng lâu dài, mang tên Phùng Thị Chinh, vị trí thửa đất tại phường Thống Nhất thành phố Lào Cai.

Ngay sau khi có quyết định trúng đấu giá chị Bình đã chuyển trả hết số tiền trúng đấu giá, đồng thời Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Lào Cai thực hiện việc xoá thế chấp, bàn giao cho chị Bình các tài liệu đủ để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Quá trình bàn giao mảnh đất Ngân hàng NN&PTNT Lào Cai có chỉ ranh giới cho chị Bình từ tường rào hiện có ngoài thực địa, nhưng không có bản vẽ hoặc tài liệu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai và địa phương.

Khi chị Bình nộp hồ sơ làm thủ tục chuyển quyền sử dụng mảnh đất nêu trên, tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) thành phố Lào Cai, ngày 10/3/2020 chị Bình đã được đơn vị này trả lại hồ sơ với lý do, vị trí thửa đất chị Bình và Ngân hàng NN&PTNT Lào Cai xác định trùng với thửa đất số 218, tờ bản đồ 04, có mục đích sử dụng là đất trồng lúa trên bản đồ địa chính. Do vậy Chi nhánh VPĐKĐĐ thành phố Lào Cai không đủ căn cứ, để thực hiện hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ, đồng thời đề nghị chị Bình liên hệ với UBND phường Xuân Tăng để được hướng dẫn.

Tiếp đó, ngày 12/6/2020 chị Bình đã làm đơn đề nghị đến ông Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Lào Cai, với nội dung đề nghị Ngân hàng xem xét làm việc với các cơ quan chức năng giải quyết làm các thủ tục, để có thể sang tên chuyển quyền sử dụng, hoặc nếu không chuyển nhượng được đề nghị  Ngân hàng trả lại số tiền đã trúng đấu giá, các khoản lãi và chi phí khác có liên quan kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá.

Ngày 19/6/2020 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Lào Cai đã có công văn trả lời chị, với nội dung khi nào có kết quả chính thức từ các cơ quan chức năng, thì sẽ phối hợp với bà Bình giải quyết chuyển nhượng tài sản trúng đấu giá theo quy định pháp luật.

Đến ngày 27/7/2020 chị Bình tiếp tục gửi đơn đề nghị lần 2 tới Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Lào Cai, và được Ngân hàng hẹn ngày làm việc ngày 11/8/2020, với quan điểm vẫn chờ đợi câu trả lời từ các cơ quan chức năng.

Cho đến nay đã quá thời hạn nêu trên rất nhiều ngày, chị Bình vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Ngân hàng, không thể biết đến bao giờ mới có thể nhận được quyền sử dụng lô đất trúng đấu giá, hoặc được trả lại tiền trong trường hợp không thể chuyển quyền sử dụng, trong khi các cơ quan chức năng, từ đơn vị có tài sản phát mại đến đơn vị quản lý đất đai, đang đùn đẩy trách nhiệm chưa có hướng xử lý, thời hạn cụ thể giải quyết.

Trụ sở Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Lào Cai

Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Hải – Phó giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Lào Cai, ông Hải cho biết Ngân hàng đã làm các thủ tục từ cho vay thế chấp tài sản và thu hồi xử lý phát mại tài sản, bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá đều đúng quy định. Tài sản đất thế chấp của khách hàng được Chi nhánh VPĐKĐĐ Lào Cai chứng nhận thì Ngân hàng mới cho vay. Nhận được đơn kiến nghị của chị Bình Ngân hàng đã có văn bản tới Chi nhánh VPĐKĐĐ và UBND phường Xuân Tăng đề nghị phối hợp giải quyết, Ngân hàng đang phải chờ ý kiến từ các cơ quan quản lý chức năng này, nên chưa thể trả lời cho chị Bình biết được thời gian sẽ giải quyết được sự việc, đồng thời cũng không thể giải quyết cho chị Bình lấy lại tiền đấu giá do ngân hàng đã quyết toán khoản tiền trên trong năm 2019.

Vậy trách nhiệm đang thuộc về ai?

Trong khi đó tài sản đất đai được thế chấp vào Ngân hàng qua các bước thẩm định hồ sơ vay vốn, và thu hồi xử lý phát mại, được qua rất nhiều bước thẩm định chặt chẽ  nhưng lại có tình trạng trên thực tế không xác định được vị trí, hoặc đang bị sai mục đích sử dụng so với giấy chứng nhận QSDĐ? Căn cứ theo thông tư số 28/2015/TT-BTC ngày 6/3/2020 quy định tiêu chuẩn thẩm định giá tài sản, trong đó quy  định bước 3: Khảo sát thực tế, thu thập thông tin về tài sản cần định giá.

Trách nhiệm xử lý của các đơn vị có tài sản phát mại qua đấu giá như thế nào để người dân như chị Bình mòn mỏi chờ được hưởng quyền lợi của mình sau khi trúng đấu giá và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định? Căn cứ khoản a mục 2 điều 47 Luật đấu giá quy định: Người có tài sản đấu giá phải chịu trách nhiệm về tài sản đưa ra đấu giá.

Trách nhiệm của Công ty đấu giá trong việc kiểm tra các tài liệu pháp lý liên quan đến tài sản và tổ chức cho xem tài sản trước khi mở đấu giá quy định tại Điều 36 Luật đấu giá.

Sau hơn 8 tháng kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá, chị Nguyễn Thị Bình chưa biết đến bao giờ bà mới có được câu trả lời, có hay không chuyển nhượng được quyền sử dụng đất, trong khi Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Lào Cai đơn vị có tài sản đưa ra đấu giá vẫn đang thờ ơ, chưa quan tâm sâu sát giải quyết.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin vụ việc tới bạn đọc./.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất