Bộ Công thương tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ thuế chống bán phá giá với màng nhựa BOPP nhập khẩuNgày 25/8/2020, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã thông báo bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm plastic (BOPP) và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polyme có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia với điều kiện đặc biệt.

Bộ Công thương tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ thuế chống bán phá giá với màng nhựa BOPP nhập khẩu

Bộ Công thương tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ thuế chống bán phá giá với màng nhựa BOPP nhập khẩu

Trước đó, tháng 3/2020, Bộ Công Thương ra quyết định điều tra, áp thuế tạm thời chống bán phá giá đối với sản phẩm plastic hay còn gọi là màng BOPP (Biaxial Oriented Polypropylene) từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia sau kết quả từ cuộc điều tra của nguyên đơn là các doanh nghiệp: Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa và CTCP nhựa Youl Chon Vina).

Kết quả điều tra cho thấy, ngành sản xuất sản phẩm màng BOPP trong nước chịu thiệt hại nặng do các nguồn nhập khẩu phá giá nêu trên, dẫn đến sản lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận...giảm. Biên độ bán phá giá của hàng nhập khẩu được xác định là 9,05% đến 23,71%.

Ngày 20/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic được làm từ các polyme từ propylen có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Một số sản phẩm plastic và sản phẩm bằng plastic (BOPP) bị áp dụng thuế chống bán phá giá chính thức thuộc mã HS: 3920.20.10, 3920.20.91.

Điều 10 Thông tư 37/2019/TT-BCT ngày 29 tháng 11 năm 2019 của Bộ Công Thương quy định chi tiết một số nội dung về các biện pháp phòng vệ thương mại (Thông tư 37/2019/TT-BCT) , Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại tạm thời, biện pháp phòng vệ thương mại chính thức đối với một số hàng hóa nhập khẩu bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại thuộc một trong các trường hợp sau:

1. Hàng hóa trong nước không sản xuất được;

2. Hàng hóa có đặc điểm khác biệt với hàng hóa sản xuất trong nước mà hàng hóa sản xuất trong nước đó không thể thay thế được;

3. Hàng hóa là sản phẩm đặc biệt của hàng hóa tương tự hoặc hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước;

4. Hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước không được bán trên thị trường trong nước trong cùng điều kiện thông thường;

5. Hàng hóa tương tự, hàng hóa cạnh tranh trực tiếp được sản xuất trong nước không đáp ứng đủ lượng sử dụng trong nước;

6. Hàng hóa nhập khẩu nằm trong tổng lượng đề nghị miễn trừ quy định từ khoản 1 đến khoản 5 Điều này phục vụ mục đích nghiên cứu, phát triển và các mục đích phi thương mại khác.

Do đó, căn cứ điểm b khoản 1 Điều 16 Thông tư 37/2019/TT-BCT, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện được miễn trừ nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp chống bán phá giá (vụ việc AD07) bao gồm các tài liệu được quy định tại Điều 14 và Phụ lục III Thông tư 37/2019/TT-BCT.

Căn cứ Khoản 3 Điều 16 Thông tư 37/2019/TT-BCT, đề nghị các doanh nghiệp gửi Hồ sơ đề nghị miễn trừ tới Cổng dịch vụ công trực tuyến theo địa chỉ: https://dichvucong.moit.gov.vn hoặc tới Cục Phòng vệ thương mại trước 17h ngày 24 tháng 9 năm 2020.

Ngọc Quang


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất