“Quỷ đầu đàn” liệu có qua mặt cơ quan quản lý địa phương?Khu du lịch (KDL) Quỷ Núi do Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác du lịch Quỷ Núi – Suối Ma (thuộc Công ty Cổ phần Liên Minh Group) làm chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động, phục vụ du khách vào ngày 6/7/2020 và tạm ngưng hoạt động 10 ngày sau đó. Theo đại diện KDL, Quỷ Núi ngưng hoạt động vì có phản ánh từ dư luận, KDL hiện đang khắc phục, cải tạo sữa chữa những tượng có hình ảnh phản cảm. Sau khi hoàn thiện các trình tự thủ tục liên quan theo đúng quy định của pháp luật mới tiến hành hoạt động trở lại.

“Quỷ đầu đàn” liệu có qua mặt cơ quan quản lý địa phương?

Khu du lịch (KDL) Quỷ Núi do Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác du lịch Quỷ Núi – Suối Ma  (thuộc Công ty Cổ phần Liên Minh Group) làm chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động, phục vụ du khách vào ngày 6/7/2020 và tạm ngưng hoạt động 10 ngày sau đó. Theo đại diện KDL, Quỷ Núi ngưng hoạt động vì có phản ánh từ dư luận, KDL hiện đang khắc phục, cải tạo sữa chữa những tượng có hình ảnh phản cảm. Sau khi hoàn thiện các trình tự thủ tục liên quan theo đúng quy định của pháp luật mới tiến hành hoạt động trở lại.

Chủ đầu tư KDL là hộ kinh doanh?

Theo Biên bản kiểm tra việc chấp hành về quản lý trật tự xây dựng tại KDL Quỷ Núi của UBND xã Lát, huyện Lạc Dương lập vào ngày 20/7/2020 thì bà Phan Thị Thu Hiền (SN 1993, ngụ tại xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) là chủ đầu tư còn Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác du lịch Quỷ Núi – Suối Ma là đơn vị thuê.

Trong Hợp đồng thuê đất và tài sản gắn liền trên đất giữa bà Hiền và Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác du lịch Quỷ Núi – Suối Ma, do ông Hoàng Hiệp làm giám đốc được lập vào ngày 6/7/2019 (hai bên tự làm Hợp đồng và không có công chứng) thì đất của KDL thuộc sở hữu của bà Hiền (thửa số 10, tờ bản đồ 35, địa chỉ tại xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), có diện tích 5732 m2 và được bà Hiền cho thuê có thời hạn 10 năm với số tiền là 220 triệu đồng, mục đích thuê là kinh doanh theo nhu cầu hợp pháp của bên thuê.

Sau khi cho thuê toàn bộ diện tích đất, đến ngày 19/12/2019 bà Hiền mới chuyển đổi mục đích sử dụng đất, từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn (diện tích sau khi chuyển đổi là 5732 m2, trong đó 3621m2 là đất ở nông thôn và 2111m2 là đất trồng cây lâu năm).

Vào ngày 20/02/2020 bà Hiền có giấy phép xây dựng do UBND huyện Lạc Dương cấp. Tổng diện tích xây dựng là 235,2m2, diện tích sàn là 532m2, mật độ xây dựng là 6,5%, hệ số sử dụng đất là 0,09. Tiếp đó đến ngày 24/6/2020 UBND huyện Lạc Dương lại cấp thêm cho bà Hiền giấy phép xây dựng số 56/GPXD, tiếp tục cho phép bà Hiền được phép xây dựng thêm các hạng mục tại thửa đất trên.

Trong Biên bản kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý trật tự xây dựng số 99/BC-KT&HT ngày 29/7/2020 thì UBND huyện Lạc Dương xác định bà Hiền là chủ đầu tư trong quá trình xây dựng, có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số 42C 8001507, đăng ký ngày 31/3/2020 với ngành nghề kinh doanh là cơ sở lưu trú, do phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lạc Dương cấp, bà Hiền đã xây dựng không đúng với giấy phép được cấp, tổng diện tích xây dựng hiện trạng lớn hơn 58,2m, diện tích sàn xây dựng lớn hơn 9,2m, mật độ tăng 1,6% so với giấy phép được cấp.

Điều khó hiểu là từ khi làm hợp đồng cho Công ty Cổ phần Liên Minh Group thuê có thời hạn 10 năm, với số tiền 22 triệu đồng trong một năm. Bà Hiền mới đầu tư xây dựng KDL quy mô, hoành tráng với nhiều kinh phí, có giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh do UBND huyện Lạc Dương cấp, còn Công ty Cổ phần Liên Minh Group chỉ là bên thuê, chỉ có việc thuê lại bà Hiền và khai thác?

KDL xây dựng trái phép trong thời gian dài mà cơ quan chức năng không biết?

Phát biểu tại Lễ khánh thành KDL Núi Quỷ vào ngày 6/7 trước báo chí và du khách, ông Ngô Quang Phúc - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên Minh Group, có nói: Để kiến tạo nên KDL Quỷ Núi chúng tôi đã khai triển hơn nửa thập niên, tương đương 2.190 ngày với 109.500 công lao động, để hình thành nên khu du lịch Quỷ Núi độc đáo khác lạ, nhằm thỏa mãn những đam mê khám phá về núi rừng, thiên nhiên hoang hóa”. Trong khi, tính từ  lúc bà Hiền có giấy phép xây dựng (ngày 20/02/2020) thì KDL này xây dựng trong thời gian chưa được 5 tháng?

Sở Kế hoạch - Đầu tư Lâm Đồng khẳng định, từ khi xây dựng, khai trương đến khi tạm ngưng hoạt động, KDL Quỷ Núi chưa liên hệ với Sở để thực hiện các thủ tục theo quy định, không nhận bất cứ báo cáo cũng như đề xuất nào từ dự án KDL Quỷ Núi, Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh không cấp phép trong trường hợp này. Sai phạm đến đâu thì các Sở, Ngành khác có biện pháp xử lý đến đấy.

Liên quan đến những vấn đề mà dư luận phản ánh gay gay gắt tại KDL Quỷ Núi trong thời gian qua, ngày 17/8/2020, Sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện nay chưa có một văn bản nào công nhận đó là KDL và  việc xây dựng là họ tự xây chứ cũng chưa xin ý kiến của Sở. Trước đó, ngày 15/7/2020, Sở đã yêu cầu chủ KDL này dừng ngay hoạt động, đồng thời Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra thực địa tại KDL Quỷ Núi, lập biên bản vi phạm hành chính liên quan đến việc nhà đầu tư xây dựng các bức tượng quỷ tại đây mà chưa có giấy phép theo quy định.

Ông Trần Nam Quan, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lạc Dương cho biết, theo đề nghị của Thanh tra Sở xây dựng Lâm Đồng tại văn bản số 73/TTrXD, ngày 30/7/2020 về việc lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự công trình, UBND huyện Lạc Dương đã chỉ đạo nếu trường hợp vi phạm của KDL thuộc thẩm quyền của UBND xã Lát thì tiến hành xử lý, trường hợp vượt quá thẩm quyền của xã thì chuyển hồ sơ lên phòng KT-HT huyện để tham mưu lên cấp trên xử lý trước ngày 11/8/2020. Tuy nhiên, cho đến nay vi phạm vẫn chưa được xử lý theo pháp luật.

Trước đó, ngày 6/7/2020, KDL Quỷ Núi đã mở cửa đón khách tham quan, địa chỉ tại thôn Đạ Nghịt, Xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Nằm trên trục đường đi vào thung lũng Vàng, cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 17km, nơi đây được thiết kế theo đồ án “ma trận” với hình ảnh “con quỷ” làm biểu tượng chủ đạo.

KDL Qủy Núi gồm 12 công trình, cung cấp dịch vụ đa năng, phục vụ các nhu cầu du lịch đa dạng của du khách. Trong đó, 9 khối nhà có diện tích từ 31 đến 43m2, 1 sân khấu, 1 nhà vệ sinh, khu vườn quỷ với 15 tượng có hình thù kỳ quái chưa được cấp phép và hàng chục ngàn loài cây hàng chục ngàn cây dương sỉ cổ đại và hơn 19.000 đơn vị cây xanh, 18 triệu viên đá suối, 116 loài thủy sinh nước ngọt... Ngoài ra, nơi này còn sưu tầm gần 5.000 đơn vị cổ vật và hơn 500 đơn vị kỷ vật độc đáo được trưng bày tại khu bảo tàng cổ vật văn hoá đời sống và văn hoá tâm linh.

Vào ngày 16/7/2020, KDL này tạm ngưng hoạt động vì đã xây dựng không đúng theo thiết kế của giấy phép được cấp, mặt khác chủ đầu tư cho rằng do chưa nắm vững quy định khi thực hiện những bức tượng quỷ phải trình bản vẽ để cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép trước khi xây dựng. Ngoài ra ý tưởng của chủ KDL đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận vì nhiều hạng mục gây phản cảm, không hợp với thuần phong mỹ tục. Đỉnh điểm của vụ ồn ào khi nhân viên của Công ty CP Liên Minh Group, do 1 võ sư cầm đầu đã tổ chức đánh người viết dòng trạng thái trên mạng xã hội Facebook chê bai KDL này.

PLVN Lâm Đồng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất