TP.Thái Bình: Bốn bát hương, lư hương cổ hơn 300 tuổi bị đánh cắpSuốt gần ba tháng nay, ông Nguyễn Hồng Lưu cùng bà con Làng Đông Trì,Xã Vũ Đông, Thành Phố Thái Bình ngóng đợi kết quả cơ quan Công an TP.Thái Bình về sự việc mất 4 bát, lư hương cổ tại Đình Đông Trì của làng.

Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, ông  Nguyễn Hồng Lưu, trưởng ban khánh tiết của làng và ông Trần Quang Thỉnh (cụ Từ) người trông coi của đình cho biết: Ngày 26/6/2020, khi Đình có kế hoạch tôn tạo, sửa chữa có tập hợp bà con cùng tốp thợ 6 người ở Hải Hậu, Nam Định về tôn tạo.

TP.Thái Bình: Bốn bát hương,  lư hương cổ hơn 300 tuổi bị đánh cắp

Đình Đông Trì hiện đang được tu bổ, tôn tạo

Ông Nguyễn Hồng Lưu cùng bà con đã bảo quản, cất giữ những tài sản của Đình sau khi công đoạn tu sửa, tháo dỡ đình được thực hiện xong. Tuy nhiên, đến 5h sáng ngày 26/7/2020,  ông Trần Quang Thỉnh đến thu dọn, lau rửa đình , kiểm tra tài sản cất giữ thì phát hiện 2 bát hương đồng cổ có bán kính 20.30.35cm có niên đại  323 năm và 2 bát hương sứ, trong đó có 1 bát hương sứ cổ có từ thời nhà Nguyễn ( có lịch sử trên dưới 300 năm ) cùng 1 bát hương thường đã biến mất.

TP.Thái Bình: Bốn bát hương,  lư hương cổ hơn 300 tuổi bị đánh cắp

Ông  Nguyễn Hồng Lưu, trưởng ban khánh tiết của làng chỉ khu vực đặt Bát hương cổ

Ông Thỉnh chia sẻ, ngay sau khi phát hiện mất tài sản đã trình báo Chính quyền xã Vũ Đông và Công an Thành phố Thái Bình. Tại thời điểm ông Thỉnh báo, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường sự việc ghi nhận, xác minh sự việc, niêm phong hiện trường.

Chính quyền xã, cùng bà con nhân dân nơi đây vô cùng hoang mang, lo lắng khi  4 lư hương cổ “bỗng dưng” mất tích một cách bất thường, dù xác nhận được những người có mặt tại thời điểm bị đánh cắp nhưng đến nay hơn 3 tháng đã trôi qua, sự việc vẫn bặt vô âm tín, sự việc đang có dấu hiệu chìm xuống. Người dân Vũ Đông đang ngóng đợi mỏi mòn kết quả điều tra  từ phía cơ quan Công an TP.Thái Bình.

Ngôi đình được xây dựng vào năm 1697 ( cách đây 323 năm ), thờ chủ đạo là Đức Thánh Dương Không Lộ và Tam vị đại vương (Đông Hải Đại Vương, Nam Hải Đại Vương, Dũng Dược Đại Vương) cùng Lục Giáp Tiên Hiền. Đình được ghi lưu danh sử sách, được bà con nhân dân địa phương hết sức tôn kính cùng với sự ra đời  hàng trăm năm lịch sử của mảnh đất Vũ Đông.

TP.Thái Bình: Bốn bát hương,  lư hương cổ hơn 300 tuổi bị đánh cắpMặt trước, nhìn từ phía cổng chính của ngôi Đình Đông Trì

Xã Vũ Đông có tên từ xa xưa là làng Đông Trì thuộc Tổng Xuân Vũ, Phủ Kiến Xương, sở dĩ có tên này là vì mảnh đất nằm ở phía Đông tỉnh lỵ Thái Bình, dọc theo hữu ngạn sông Trà Lý về phía hạ lưu. Địa hình có từng vùng cao trũng khác nhau, ao hồ lớn nhỏ. Từ những đặc điểm ấy, cha ông đã đặt tên là làng Đông Trì vào khoảng thế kỷ thứ XV (khởi tổ lập làng), theo nghĩa Hán, Đông là phía Đông tỉnh lỵ, “Trì” nghĩa là “ao”. Trước đây đã có câu ca về đất Đông Trì như sau: “Thứ nhất Tây Trì, thứ nhì làng Đông” nhằm ý nghĩa ca ngợi Đông Trì là một làng rộng và đông dân cư trong Phủ Kiến Xương (chỉ sau Tây Trì, tức Vũ Tây ngày nay).

Trên cơ sở bia đá tại Đình làng, ông cha xưa ghi lưu lại: Đình Đông Trì được xây dựng năm 1697 (cách đây gần 300 năm). Đến năm 1946, làng Đông Trì chuyển về huyện Vũ Tiên. Năm 1949, làng Đông Trì và thôn Tam Lạc (Trần Lãm) sáp nhập đổi thành xã Đông Lạc, sau đó đổi thành xã Vũ Đông. Năm 1969, xã Vũ Đông chuyển về huyện Kiến Xương. Đến năm 2008, xã Vũ Đông về sáp nhập với Thành phố Thái Bình.

Với lịch sử như vậy, những cổ vật ở Đình Đông Trì mang ý nghĩa vô cùng to lớn không chỉ riêng với người dân địa phương mà với người dân tỉnh Thái Bình nói chung.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ  tiếp tục thông tin về sự việc này, sau khi có câu trả lời từ các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình.

Nhóm PVĐT


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất