fspin Công ty Nông sản NW Gia Bảo đang sản xuất, lưu hành trái phép găng tay Superieur GB? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Công ty Nông sản NW Gia Bảo đang sản xuất, lưu hành trái phép găng tay Superieur GB?Đại diện Công ty chế biến nông sản NW Gia Bảo nói chưa sản xuất nhưng hàng được bán tràn lan trên thị trường, hơn nữa lại dùng số công bố của sản phẩm khác in lên nhãn mác để lưu hành.

Thời gian vừa qua do dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, một số mặt hàng trang thiết bị y tế dùng cho chống dịch ngày càng có nhu cầu tăng cao và khan hiếm trong đó có mặt hàng găng tay y tế. Trước tình hình đó một số doanh nghiệp đã trục lợi bằng cách sản xuất, buôn bán chui các mặt hàng trang thiết bị kéo theo đó là chất lượng không đảm bảo gây ảnh hưởng tới đội ngũ y bác sĩ, tạo ra sự cạnh tranh không công bằng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và triệt phá nhiều vụ buôn bán găng tay giả, kém chất lượng nhưng dường như thực trạng này vẫn còn xuất hiện nhiều gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh về sản phẩm găng tay Superieus GB do Công ty Cổ Phần chế biến nông sản NW Gia Bảo (Công ty Nông sản Gia Bảo) có địa chỉ tại Cụm Công nghiệp xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình sản xuất có chất lượng kém. Công ty này chưa đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế nói chung và găng tay y tế nói riêng. Để làm rõ, nhằm có thông tin cho bạn đọc một cách chính xác và khách quan Phóng viên (PV) Báo Pháp luật Việt Nam đã vào cuộc tìm hiểu về vấn đề này.

Được biết nhà máy Công ty Nông sản Gia Bảo có địa chỉ tại Cụm Công nghiệp xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã được Sở Y tế Thái Bình cấp số công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế số 200000006/PCBSX-TB. Hiện tại theo số công bố 200000002/PCBA-TB thì Công ty Nông sản Gia Bảo đã công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với khẩu trang y tế 3 lớp và 4 lớp dưới dạng trang thiết bị y tế loại A theo tiêu chuẩn cơ sở, và tiêu chuẩn hiện hành.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây trên thị trường có xuất hiện nhiều “con buôn” đăng tải rất nhiều hình ảnh, mẫu mã sản phẩm găng tay y tế Superieur GB do Công ty Nông sản Gia Bảo sản xuất. Một số mẫu nhãn các sản phẩm này có in số công bố 200000002/PCBA-TB và thể hiện đơn vị sản xuất là Công ty Nông sản Gia Bảo.

Công ty Nông sản NW Gia Bảo đang sản xuất, lưu hành trái phép găng tay Superieur GB?

Găng tay Superieur GB đang được chào bán rầm rộ trên thị trường

Để kiểm tra tính pháp lý của số công bố trên, PV đã tra cứu số công bố 200000002/PCBA-TB đang được in trên nhãn mác các hộp găng tay Superieus GB trên hệ thống thông tin của ngành y tế. Điều bất ngờ khi tra số công bố này lại cho kết quả hiển thị thông tin của sản phẩm khẩu trang y tế đã được công bố trước đó chứ không phải hiển thị thông tin của sản phẩm găng tay.

Công ty Nông sản NW Gia Bảo đang sản xuất, lưu hành trái phép găng tay Superieur GB?

Số công bố của khẩu trang y tế đang được in lên nhãn mác của găng tay y tế Superieus GB

Để tìm hiểu thực hư, sau nhiều ngày tìm hiểu trên mạng xã hội cũng như lăn lộn trong giới “con buôn” găng tay. Trong vai một khách hàng cần lượng lớn găng y tế, PV đã tiếp cận được các đối tượng buôn bán găng tay, theo chỉ dẫn của một người trong nghề chúng tôi đã tìm tới nhà máy của Công ty Nông sản Gia Bảo tại Thái Bình. Tới đây chúng tôi đã liên hệ và được trao đổi với một phụ nữ có tên là Nhàn – đại diện Công ty Nông sản Gia Bảo. Với ý định cần số lượng hàng lớn để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, qua trao đổi được biết hiện tại các đơn hàng đã quá tải, nếu chúng tôi muốn mua hàng phải đợi khoảng một tháng sau thì mới gia hàng. Thủ tục mua hàng là chứng minh tài chính, đặt cọc 30% khi nào nhận hàng thì thanh toán hết phần còn lại. Trong buổi làm việc bà cũng thừa nhận các tài liệu, thông tin, mẫu mã của sản phẩm găng tay y tế mà chúng tôi nhận được từ các “con buôn” là của Công ty Nông sản Gia Bảo. Khi chúng tôi có ý định muốn đối chiếu hình ảnh nhận được với hình ảnh thực tế thì bà Nhàn đã cung cấp và cho chúng tôi chụp lại các hộp găng tay đang có tại văn phòng.

Tại văn phòng của Công ty Nông sản Gia Bảo chúng tôi cũng ghi nhận được một số mẫu mã găng tay y tế các loại Nitrile, Latex thương hiệu Superieus GB trên nhãn mác đều được in dòng chữ SYT Thái Bình – Bộ Y tế cấp phép lưu hành số 200000002/PCBA-TB (nhưng đây chính là số công bố của khẩu trang y tế). Mặt sau hộp găng tay có in dòng chữ: Thành phẩm Công ty Cổ phẩn chế biến nông sản NW Gia Bảo địa chỉ thôn An Hiệp, xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, Xã Quỳnh Giao, Huyện Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình.

Công ty Nông sản NW Gia Bảo đang sản xuất, lưu hành trái phép găng tay Superieur GB?

Một số sản phẩm găng tay Superieus GB tại nhà máy Công ty CP chế biến nông sản NW Gia Bảo

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ trao đổi nhanh với bà Nhàn người đại diện Công ty Nông sản Gia Bảo. Bà Nhàn cho biết sản phẩm găng tay hiện tại công ty bà chưa sản xuất, đang trong thời gian chuẩn bị, khẩu trang đã bán nhiều trong nước và có đầy đủ chứng nhận ISO cho nhà máy đã được sở Y Tế Thái Bình cấp phép. Bà Nhàn cho biết thêm sản phẩm khẩu trang đang được sản xuất tại nhà máy Công ty Nông sản Gia Bảo tại Thái bình và tại Hải Dương do chi nhánh con của Công ty Nông sản Gia Bảo sản xuất các nhà máy này đều được Sở Y tế Thái Bình và Sở Y tế Hải Dương cấp phép.

Công ty Nông sản NW Gia Bảo đang sản xuất, lưu hành trái phép găng tay Superieur GB?

Một phần nhà máy Công ty CP chế biến nông sản NW Gia Bảo

Câu hỏi đặt ra tại sao trên thị trường xuất hiện nhiều “con buôn” chào bán sản phẩm găng tay y tế do Công ty Nông sản Gia Bảo sản xuất như vậy, các hình ảnh đều thể hiện mặt hàng này đã được sản xuất rất nhiều. Theo ghi nhận của phóng viên tại nhà máy thì Công ty Nông sản Gia Bảo đang nhận nhiều đơn hàng và đều trong tình trạng cháy hàng. Vậy tại sao bà Nhàn lại  cho rằng Công ty Nông sản Gia Bảo chưa sản xuất găng tay y tế, vậy số găng tay  đang được chào bán kia được sản xuất ở đâu, tại sao trong văn phòng nhà máy PV lại ghi nhận được các sản phẩm găng tay thương hiệu Superieus GB?

Vậy các nhà máy của Công ty Nông sản Gia Bảo trên thực tế có đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế không? các sản phẩm này có chất lượng như thế nào, thủ tục cấp phép các sản phẩm này ra sao? Việc dùng số công bố tiêu chuẩn của khẩu trang y tế cho găng tay y tế liệu có đúng hay không, chúng tôi tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề để thông tin tới bạn đọc.

Minh Anh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất