fspin Đà Nẵng sẵn sàng ứng phó bão số 5 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đà Nẵng sẵn sàng ứng phó bão số 5Thông tin từ Đài khí tượng Thủy văn Trung Trung Bộ, vào lúc 04 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão vào khoảng 13,1 độ vĩ Bắc; 118,2 độ kinh Đông, cách đảo Pa-la-oan (Phi-lip-pin) khoảng 200km về hướng Bắc Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng vừa có công điện khẩn về ứng phó với bão số 5 và mưa lớn.

Theo đó, Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 04 giờ này 18/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ vĩ Bắc; 111,0 độ kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.

Dự báo, bão số 5 di chuyển nhanh, có khả năng mạnh thêm và gây mưa lớn, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng. Đề chủ động ứng phó với bão số 5 và mưa lớn, thành phố Đà Nẵng ra công điện khẩn yêu cầu các đơn vị mau chóng triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai trong thời gian sớm nhất.

Thành phố đề nghị Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng và Đài thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời đến các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, kêu gọi tàu thuyền khẩn trương vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

Đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn hoạt động trên biển. Phối hợp với các địa phương và các đơn vị khác để tổ chức hướng dẫn sắp xếp  tàu thuyền neo đậu an toàn tại khu vực tránh bão Âu thuyền Thọ Quan và vịnh Mân Quang. Thường xuyên cung cấp tình hình tàu thuyền cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Thông báo tình hình, diễn biến của bão để người dân biết và chủ động ứng phó, sẵn sàng triển khai các phương án phòng, chống bão, ngạp lụt, lũ quét và lở đất.  Rà soát, kiểm tra các khu dân cư ở những vùng nguy hiểm, vùng thấp, trũng, ven biển,.. chuẩn bị sẵn sàng sơ tán dân đến nơi an toàn. Tuy nhiên, lưu ý đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu các lực lượng bộ đội, Công an sẵn sàng lực lượng, phương tiện để hỗ trợ người dân, chủ động các phương án sơ tán, tìm kiếm cứu nạn tại các địa phương bị ảnh hưởng.

Thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các Sở, ngành lên phương án chuẩn bị chủ động ứng phó với dịch. Túc trự 24/24, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lớn để chủ động các tình huống có thể xảy ra.

PV/BPLVN_ĐN (tổng hợp)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất