fspin Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?Tại Việt Nam, tiền ảo không được pháp luật công nhận là phương thức thanh toán hay hàng hóa hợp pháp nhưng do ham lời lớn nên các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào sàn tiền ảo OCB, một trong những sàn tiền ảo núp bóng dưới danh nghĩa công nghệ tài chính (fintech), cam kết lãi suất siêu hấp dẫn lên đến vài chục %/tháng. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Tập đoàn tài chính OCB mà không hề biết tiền của mình sẽ chảy vào đâu?

Trên các hội nhóm và các mạng xã hội như: facebook, zalo…, các leader (trưởng nhóm, lãnh đạo, chỉ huy, là những người đứng đầu, kiểm soát một tổ chức, tập thể riêng biệt) luôn công khai các chính sách chi trả hoa hồng và chi thưởng cho các thành viên tham gia với các gói đầu tư lớn.

Mới đây nhất, chương trình trả thưởng của OCB Lending (chính thức của Tập đoàn tài chính OCB) có các gói đầu tư cá nhân, thời gian bắt đầu từ ngày 25/8/2020, kỳ hạn tham gia là 12 tháng tính từ khi nhà đầu tư bấm nút tham gia chương trình. Hết kỳ hạn Lending, nhà đầu tư được rút 60% tổng số tiền đầu tư; 40% còn lại chi trả cho phí quản lý, điều hành của OCB. Sau 15 ngày tham gia, việc chi trả hoa hồng, lãi suất sẽ được chi trả hàng ngày. Giá OCB khi đưa vào Lending là 10 USD/OCB. Trong khi đó, thời điểm hiện tại, giá OCB của tập đoàn này ngoài thị trường chỉ 2,6 USD/OCB.

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?

Việc đưa ra mức lãi suất một ngày của các gói Lending cao ngất ngưỡng có phải là chiêu trò của Tập đoàn tài chính OCB?

Lãi suất của các gói Lending, gồm: gói 5.000$, lãi suất 0,3%/ngày, quy đổi thành 15$/ngày, tương đương 345.000 đồng; gói 10.000$, lãi suất 0,4%/ngày, quy đổi thành 40$/ngày, tương đương 920.000 đồng; gói 25.000$, lãi suất 0,6%/ngày, quy đổi thành 150$/ngày, tương đương 3.450.000 đồng; gói 50.000$, lãi suất 0,75%/ngày, quy đổi thành 375$/ngày, tương đương 8.625.000 đồng; gói 75.000$, lãi suất 0,9$/ ngày, quy đổi thành 675$/ngày, tương đương 15.525.000 đồng; gói 100.000$, lãi suất 1%/ngày, quy đổi thành 1.000$/ngày, tương đương 23 triệu đồng; gói 500.000$, lãi suất 1,2%/ngày, quy đổi thành 6.000$/ngày, tương đương 138 triệu đồng.

Như vậy, với các gói đầu tư từ nhỏ đến lớn như trên, lãi suất được tính sẽ từ 15% - 36%/tháng. Đây là một con số lợi nhuận không tưởng đối  với các nhà đầu tư nếu tham gia vào sân chơi này.

Bên cạnh đó, Tập đoàn tài chính OCB còn có các gói trả thưởng dành riêng cho các nhà đầu tư đặc biệt. Chẳng hạn nếu nhà đầu tư tham gia 1 ID từ 1,5 triệu USD trở lên trong vòng 7 ngày đầu tiên diễn ra chương trình thì sẽ được tặng thưởng chiếc xe Mercedes C300 AMG, trị giá 2,2 tỷ đồng. Theo điều tra của PV Báo Pháp luật Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, đã có 30 nhà đầu tư đủ điều kiện để nhận xe. Và, theo hứa hẹn của tập đoàn này thì phải mất thời gian từ 45 - 60 ngày sau khi tham gia chương trình, nhà đầu tư mới được nhận xe.

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?

Một lớp đào tạo đầu tư tài chính do Tập đoàn tài chính OCB tổ chức.

Ngoài ra, Tập đoàn tài chính OCB còn có các chương trình thưởng hệ thống, hoa hồng giới thiệu lên đến 15% (F1: 5%, F2: 4%, F3: 3%, F4: 2%, F5: 1%) trong số tiền người tham gia mới cho người giới thiệu. Đây là một hình thức kinh doanh đa cấp đã lỗi thời nhưng vẫn được tập đoàn này sử dụng như một chiêu trò kích thích lòng tham của các nhà đầu tư. Song song với việc chi trả hoa hồng hệ thống là thưởng doanh số cho các hệ thống như: xe ô tô, 1 ID có sẵn trong tài khoản trị giá 100.000$…

Điều đáng nói, tất cả các nhà đầu tư đổ tiền đầu tư đồng tiền ảo tại Tập đoàn tài chính OCB không một ai biết xuất xứ nguồn gốc, cơ sở pháp lý của tập đoàn này như thế nào, ở đâu mà họ chỉ nghe người khác giới với lãi suất hấp dẫn thì tham gia. Ở đây câu hỏi đặt ra là Phạm Văn Tâm - người tự nhận cũng như được những người chơi tiền ảo OCB giới thiệu là chủ sân chơi này là ai? Nguyễn Thanh Tuấn - người tự nhận cũng như được những người chơi tiền ảo OCB giới thiệu là quản lý tài chính của tập đoàn này để các nhà đầu tư chuyển tiền vào tài khoản là ai?

Ở nhiều nước, đồng tiền điện tử hoặc ví điện tử vẫn được xem là phương thức thanh toán được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, đó là tiền thật được chuyển vào tài khoản của một công ty quản lý công nghệ tài chính và được bảo mật, sử dụng an toàn. Còn Tập đoàn tài chính OCB tại Việt Nam là ai, kinh doanh lĩnh vực gì, kêu gọi đầu tư để đầu tư vào dự án nào, lợi nhuận sinh ra nhanh như thế nào mà chi trả hoa hồng ngất ngưỡng đến vậy?

Hiện nay, nhiều người đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB đang tiền mất tật mang, “sống dở chết dở” khi đầu tư xong thì mất trắng. Lý do được đại diện của tập đoàn này đưa ra là các nhà đầu tư đã vi phạm quy định của tập đoàn. Và như thế, các nhà đầu tư đã (đã tham gia) và đang (tham gia trong thời gian tới) bị tập đoàn này dẫn dụ, rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ngọc Châu
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất