fspin Cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài lĩnh 8 năm tù - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài lĩnh 8 năm tùSáng 20/9, HĐXX phiên sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và các đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài lĩnh 8 năm tùQuá trình sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thành Tài được xác định là người giữ vài trò chính, nên bị tuyên phạt 8 năm tù; Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở TN&MT) 5 năm tù, tổng hợp với án trước đó thành 11 năm 6 tháng; Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất - Sở TN&MT), 3 năm, tổng hợp án trước đó thành 8 năm tù; Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) bị 4 năm tù; Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) 5 năm tù.

HĐXX nhận định, thực hiện quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước. Trên cơ sở đề xuất của Ban Chỉ đạo 09, UBND TP Hồ Chí Minh thống nhất chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao và một phần Trung tâm thương mại tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn, diện tích 4.896,3m2.

UBND TP cũng giao cho Công ty Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP (Công ty QLKD nhà TP), thanh lý hợp đồng cho thuê đối với 4 công ty thuộc Bộ Công thương: Công ty CP Kim khí TP, Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP, Công ty CP Xăng dầu Vitaco.

Ngày 5/2/2008, UBND TP có công văn giao cho Công ty CP Hòn ngọc Viễn Đông làm chủ đầu tư dự án (gồm các cổ đông là các công ty 100% vốn Nhà nước: Công ty QLKD nhà TP; Công ty Vàng bạc đá quý TP; Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn).

Ngày 13/3/2008, UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định thu hồi khu đất 8 - 12 Lê Duẩn, nhưng nhóm 4 Công ty không thực hiện, liên tục khiếu nại để xin mua nhà, đất theo chỉ định hoặc được tham gia dự án, nhưng UBND TP không chấp nhận.

Ngày 6/10/2009, ông Nguyễn Thành Tài ký công văn chấp thuận chủ trương cho Công ty QLKD nhà TP liên doanh với nhóm 4 Công ty để thực hiện dự án. Sau đó, ông Tài chỉ đạo Công ty QLKD nhà TP làm chủ đầu tư dự án, góp vốn 50% đứng tên thuê đất Nhà nước theo giá thị trường, còn nhóm 4 Công ty góp 50%. Tịch thu 389 tỷ đồng của bị cáo Thúy và nhóm 4 Công ty.

Ngày 23/7/2010, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Giám đốc Công ty QLKD nhà TP (đã bỏ trốn) đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh cho thành lập công ty cổ phần để huy vốn thực hiện dự án và được ông Tài chấp thuận. Khi được ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giới thiệu gặp bà Thủy để tham gia dự án, Lê Thị Thanh Thúy đã ký công văn gửi Công ty QLKD nhà TP để giới thiệu Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm của mình có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn… xin được tham gia dự án.

Sau đó vào ngày 11/8/2010, bà Thủy có công văn đề xuất cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm góp 30% trong số 50% của Công ty QLKD nhà. Từ đây, ông Tài ký nhiều văn bản trái luật, không đúng đối tượng, trái với Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140/2008/QĐ của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, ông Tài còn chấp thuận áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án, chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại, làm thiệt hại 4,7 tỷ đồng.

Các bị can Kiệt, Út và Nam dù biết hồ sơ dự án không đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định…, nhưng vẫn tham mưu, đề xuất cho ông Tài ký hàng loạt quyết định vi phạm pháp luật.

Lô đất 8 - 12 giao lại cho UBND TP. HCM

Trong vụ án này, HĐXX nhận định thiệt hại hơn 252 tỷ đồng, tính từ thời điểm giao đất và cho thuê đất vào năm 2011, chứ không phải hơn 1.927 tỷ đồng như cáo trạng truy tố. Do đó, tuyên giao UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện thu hồi, quản lý sử dụng toàn bộ khu đất 8 - 12 Lê Duẩn, Công ty CP Đầu tư Lavenue có trách nhiệm nộp lại bản chính các giấy chứng nhận QSDĐ của khu đất trên.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài lĩnh 8 năm tù

Đối với số tiền hơn 647 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp vào ngân sách sau khi được giao và thuê đất, HĐXX tuyên trả lại cho Công ty CP Đầu tư Lavenue hơn 126 tỷ đồng là tiền góp vốn để công ty này trả lại cho Công ty QLKD nhà TP; trả lại hơn 315,6 tỷ đồng để Công ty CP Đầu tư Lavenue trả lại cho Công ty TNHH Đầu tư Kido 200 tỷ đồng; tịch thu sung công quỹ hơn 189,4 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm dùng để góp vốn vào.

Về trách nhiện dân sự, HĐXX tuyên các bị cáo phải nộp lại số tiền 4,7 tỷ đồng thiệt hại khi tháo dỡ căn nhà ở số 12 Lê Duẩn. Số tiền này chia đều cho 5 bị cáo, mỗi người phải nộp hơn 955 triệu đồng.

HĐXX cũng tuyên giải tỏa kê biên 2 tài sản là nhà đất của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, vì trước đó gia đình bị cáo đã nộp tạm ứng để khắc phục 1,9 tỷ đồng. Đối với các tài sản đã kê biên của các bị cáo Kiệt, Nam và Út tiếp tục kê biên 50% tài sản để bảo đảm thi hành án. “Đối với ông Lưu Văn Thăng, Nguyễn Khắc Thám, Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Đình Hiền là những người đại diện nhóm 4 Công ty; ông Trần Kim Thành (Tổng Giám đốc Công ty Kinh đô) và Trần Lệ Nguyên (Cổ đông sáng lập Công ty Kinh đô). Các ông Thăng, Thám, Xuân và Hiền đều thừa nhận việc 4 Công ty có kiến nghị được mua chỉ định, ưu tiên chọn làm chủ đầu tư dự án tại khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn là không có căn cứ.

Ngoài ra, kết quả điều tra không chứng minh được các ông Thăng, Thám, Xuân, Hiền, Thành và Trần Lệ Nguyên bàn bạc, thỏa thuận với bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Lê Nam


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất