fspin Đan Phượng - Hà Nội: Thanh tra toàn diện Cty cổ phần Xuất khẩu thực phẩm - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Đan Phượng - Hà Nội: Thanh tra toàn diện Cty cổ phần Xuất khẩu thực phẩmMặc dù đất được thuê để thực hiện dự án nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu, nhưng từ nhiều năm nay Công ty CP xuất khẩu Thực phẩm đã tự ý cho thuê một phần không sử dụng cho các đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, hàng loạt những sai phạm của công ty này ngang nhiên tiếp diễn bất chấp mọi hình thức kiểm tra xử lý của cơ quan chức năng.

Nhiều năm sử dụng đất sai mục đích

Vừa qua, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được nhiều phản ánh gay gắt từ người dân sống trong khu công nghiệp Cầu Gáo, huyện Đan Phượng, Hà Nội về tình trạng môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng , cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng nhiều. Nguyên nhân là do một loạt nhà máy và các xưởng sản xuất đang xả thải bừa bãi, không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Đáng nói là một số cơ sở gây ô nhiễm ở gần khu dân cư nhất lại đang nằm trong diện tích đất sử dụng sai mục đích của công ty CP xuất khẩu Thực phẩm.

Đan Phượng – Hà Nội:  Chính quyền nhẹ tay, doanh nghiệp ngang nhiên “nhờn” luật.

Công ty CP Xuất khẩu thực phẩm

Được biết công ty CP xuất khẩu thực phẩm được UBND tỉnh Hà Tây cũ cho thuê đất tại quyết định số 431/QĐ-UBND ngày 16/3/2006 với mục đích thực hiện dự án nhà máy chế biến thực phẩm xuất khẩu với tổng diện tích đất là 20.905m2.

Nhưng vài năm trở lại đây công ty này đã cắt một phần diện tích đất cho các doanh nghiệp khác thuê lại. Có 6.998,1m2 đất sử dụng  không đúng mục đích thuê ban đầu. Cụ thể: cho Công ty CP thực phẩm sạch HTT Hà Nội thuê 2.143,6m2 làm xưởng sản xuất bim bim, cho Công ty TNHH Hà Nội Phương thuê 1.589m2 làm bãi nghiền than và cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng Wincons thuê 3.200m2 làm xưởng giàn giáo gỗ ép công nghiệp.

Việc đơn vị này tự ý sử dụng đất sai mục đích đã xảy ra nhiều bất cập trong việc kiểm tra giám sát các hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị. Cùng với đó là việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất cũng không được thực hiên một cách nghiêm túc. Do đó người dân sống tại khu vực này hàng ngày phải sống trong bầu không khí ô nhiễm do khói đen kịt từ các ống xả của nhà máy ở tầm thấp. Mùi khói khét từ nguyên liệu sản xuất bim bim, không khí lẫn bụi than khiến người dân cảm thấy khó thở và nhà thường xuyên phải đóng kín cửa.

 

Đan Phượng – Hà Nội:  Chính quyền nhẹ tay, doanh nghiệp ngang nhiên “nhờn” luật.

Xưởng ván ép, gỗ công nghiệp

Nguyên nhân khiến những con đường dân sinh vừa mới sửa sang đã lại xuống cấp trầm trọng chỉ trong thời gian ngắn là vì xe có trọng tải lớn thường xuyên “quần thảo”để phục vụ nhu cầu vận chuyển của bãi than. Tình trạng này kéo dài đã nhiều năm khiến người dân vô cùng bức xúc khi  cuộc sống sinh hoạt của họ bị đảo lộn, sức khỏe giảm sút.

Cần xử lý nghiêm minh

Thông tin với báo chí, đại diện phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đan Phượng cho hay: Sau khi nhận được phản ánh, chính quyền địa phương  đã tiến hành kiểm tra việc sử dụng đất sai mục đích được thuê ban đầu của Công ty CP xuất khẩu thực phẩm, cũng như hàng loạt sai phạm liên quan đến việc chấp các quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường và nghĩa vụ tài chính đối với doanh nghiệp này.  Sau quá trình kiểm tra và ghi nhận những sai phạm của công ty, kết luận số 93/KL-UBND ngày 31/5/2019  được chính quyền đưa ra yêu cầu doanh nghiệp thu hồi lại diện tích đất mà doanh nghiệp cho thuê lại đồng thời thanh lý hợp đồng và di rời các cơ sở sản xuất trước ngày 30/6/2019.

Kết luận rõ ràng là thế, nhưng cho tới tận tháng 7/2020, chủ tịch UBND huyện Đan Phượng lại một lần nữa phải ra Quyết định số 5691/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn thanh tra toàn diện đối với công ty CP xuất khẩu thực phẩm bao gồm: Công tác sử dụng đất đai, đo đạc lấy lại mốc giới dự án và lấy mẫu nước để xét nghiệm. Thời gian thực hiện từ ngày 27/8/2020 đến ngày 29/8/2020.

Đan Phượng – Hà Nội:  Chính quyền nhẹ tay, doanh nghiệp ngang nhiên “nhờn” luật.

Quyết định thanh tra toàn diện đối với cty CP XK thực phẩm

Tuy nhiên, khi được hỏi về những sai phạm cụ thể của công ty này sau khi tiến hành thanh tra, ông Bùi Văn Hoa phó trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đan Phượng nói sẽ cung cấp thông tin vào ngày 13/9 sau khi tập hợp văn bản. Nhưng kể từ ngày làm việc với phóng viên (9/9/2020) cho đến thời điểm hiện tại, phóng viên vẫn chưa nhận được bất cứ tài liệu nào liên quan đến sai phạm của công ty CP xuất khẩu thực phẩm theo như lời hẹn của đại diện phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đan Phượng. Phóng viên đã liên hệ rất nhiều lần nhưng đều không liên lạc được với ông Hoa.

Quá trình ghi nhận thực tế của PV cho thấy, mặc dù nhiều lần bị chính quyền kiểm tra và yêu cầu chấm dứt những vi phạm nhưng cho đến ngày 14/9/2020,  việc thực hiện của công ty CP thực phẩm diễn ra rất chậm chạp, ngoại trừ bãi than mới được di rời thì xưởng sản xuất bim bim vẫn ngang nhiên hoạt động và xả khói đen kịt.

Trong buổi làm việc với phóng viên, Tổng giám đốc công ty CP xuất khẩu thực phẩm, ông Lê Đình Phượng thừa nhận, việc cho những công ty khác thuê lại một phần đất không sử dụng là sai với mục đích sử dụng ban đầu được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt tại Quyết định số 431/QĐ-UBND ngày 16/3/2006

Lý giải cho việc làm này, ông Phượng cho biết, để duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn nên doanh nghiệp đã tự ý cho thuê mà không thông qua UBND tp Hà Nội hay chính quyền địa phương. Ngoài ra còn vô số lý do thiếu thuyết phục được ông Phượng đưa ra nhằm bao biện cho sự chậm trễ trong quá trình chấm dứt vi phạm của đơn vị này.

Việc sử dụng đất sai mục đích của công ty CP Xuất khẩu thực phẩm diễn ra rất nhiều năm mà công ty này vẫn chưa bị thu hồi đất và chấm dứt hợp đồng thuê. Cũng như hàng loạt sai phạm của công ty bất chấp mọi kết luận từ chính quyền địa phương vẫn chưa được thực hiện. Điều này khiến dư luận hoài nghi, phải chăng việc kiểm tra, giám sát không chặt chẽ và hình thức xử lý không kiên quyết, triệt để của chính quyền địa phương khiến cho doanh nghiệp ngang nhiên hủy hoại môi trường, coi thường luật pháp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vu Quân - Linh KA - Tú Anh
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất