fspin Dự án nghìn tỷ, hỗ trợ bồi thường 0 đồng tại Hạ Long (Quảng Ninh): Cuộc họp dân chưa đi đến đâu - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Dự án nghìn tỷ, hỗ trợ bồi thường 0 đồng tại Hạ Long (Quảng Ninh): Cuộc họp dân chưa đi đến đâuSau khi báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết phản ánh về những khiếu nại của nhiều hộ dân phường Giếng Đáy (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) về việc bồi thường hỗ trợ không thỏa đáng, có giá 0 đồng, UBND phường Giếng Đáy đã mở cuộc họp. Nhưng những người dân cho biết, cuộc họp vẫn chưa đi đến đâu.

Như báo Pháp luật Việt Nam thông tin trong bài “Hạ Long (Quảng Ninh): Dự án hàng nghìn tỷ, bồi thường hỗ trợ cho người dân với giá 0 đồng”, nhiều hộ dân tại phường Giếng Đáy (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho rằng, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, chưa được người dân đồng thuận. Có hộ gia đình chỉ được hỗ trợ, bồi thường với giá 0 (không) đồng. Mặc dù dự án trên lên đến con số hàng nghìn tỷ đồng.

Người dân phường Giếng Đáy thấy việc đền bù đó là kỳ lạ, bởi đất đai họ ở, sinh sống, nuôi trồng đã lâu năm mà chỉ được đền với giá 0 đồng, việc này nên được các cơ quan chức năng trên địa bàn phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh giải thích một cách thấu đáo, rõ ràng.

Dự án nghìn tỷ, hỗ trợ bồi thường 0 đồng tại Hạ Long (Quảng Ninh): Cuộc họp dân chưa đi đến đâu

Cuộc họp diễn ra giữa những hộ dân khiếu nại và cơ quan liên quan trong việc hỗ trợ bồi thường tái định cư Dự án Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua khu Công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, chưa được người dân đồng thuận. Có hộ gia đình chỉ được hỗ trợ, bồi thường với giá 0 (không) đồng.

Đến nay, những gì người dân được biết về phương án hỗ trợ bồi thường còn cảm thấy mập mờ, chưa công khai rõ ràng. Tất cả các giá tiền bồi thường đất, công trình kiến trúc, cây hoa màu đều rất thấp so với giá thị trường tại nơi người dân đang sống. Mặc dù đã được chính quyền địa phương mời họp, cũng như đưa ra kiến nghị nhưng người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Các hộ dân đã ký bàn giao mặt bằng cho dự án với lời hứa sẽ được cấp đất tái định cư, nhưng sau khi ký xong thì người dân không được cấp đất tái định cư như đã hứa và chưa được biết cụ thể bảng giá đất tái định cư để mua.

Có hộ có sổ đỏ nhà và đất, nhưng trong phương án chưa xét duyệt đất đai tái định cư cho gia đình. Ngoài ra, dự án không có thêm hỗ trợ bồi thường nào khác. Tất cả các giá tiền bồi thường đất, công trình kiến trúc, cây hoa màu đều rất thấp so với giá thị trường tại nơi hộ này đang sống. Với số tiền quá thấp, sẽ rất khó để người dân mua đất và nhà ở khác.

Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đem những khúc mắc và khiếu nại của người dân phường Giếng Đáy gửi đến các cơ quan ban ngành có liên quan, cũng như đã liên hệ làm việc cách đó hơn một tháng để thông báo lại cho người dân, nhưng đến nay, mặc dù sau khi chúng tôi đã đăng tải bài viết, nhưng UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Hạ Long, UBND phường Giếng Đáy vẫn làm ngơ, né tránh báo chí, không hiểu với lý do gì?

Dù vậy, sau khi bài viết được đăng tải, những hộ dân khiếu nại có tên trong bài báo đã được UBND phường Giếng Đáy mời họp, trong đó có Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hạ Long, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hạ Long, Phòng Quản lý đô thị thành phố Hạ Long, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBMT TQ phường Giếng Đáy, Khu trưởng Khu 3A, khu 5 phường Giếng Đáy.

Những hộ dân có mặt tại cuộc họp vào 8 giờ 30 sáng thứ 3 ngày 15/9/2020, đã đưa ra những khúc mắc cần được giải đáp, cũng như mong muốn các cơ quan chức năng có phương án bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng.

Tại cuộc họp, đại diện cơ quan chức năng đưa ra một số giải pháp như:  Xác minh lại nguồn gốc và quá trình sử dụng đất, thời điểm xây dựng công trình; Rà soát lại hồ sơ, xác minh trả lời các hộ dân bằng văn bản; Kiểm tra lại văn bản tái định cư, nếu có rồi thì cung cấp cho các hộ,  nếu chưa có thì làm cho các hộ công văn đề nghị thành phố xếp mua nhà tái định cư;  Kiến nghị về bồi thường đất, kiểm đếm còn thiếu đề nghị bổ sung ngay.

Các hộ dân đề nghị bồi thường về đất, thứ 2 là đẩy nhanh phê duyệt phương án bổ sung sớm. Các hộ dân đang khiếu nại cho rằng,  những lời giải đáp đưa ra tại cuộc họp chưa đưa ra được giải pháp và lộ trình cụ thể, do vậy họ  rất mong các cơ quan có chức năng nhanh chóng có phương án đền bù hỗ trợ thỏa đáng, để người dân sớm ổn định cuộc sống.  

Chúng tôi tiếp tục dẫn lại danh sách những hộ dân khiếu nại dưới đây:

1. Ông Đặng Văn Thoong - Bà: Ngô Thị Sở. 

Hộ khẩu thường trú: tổ 7 khu 3A, phường Giếng Đáy thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

2. Nguyễn Văn Long – Doãn Thị thơm, địa chỉ bồi thường Tổ 14, khu 3A, phường Giếng Đáy

3. Phạm Văn Sơn – Phạm Văn Chi

Tổ 14 khu 3A, phường Giếng Đáy thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

4. Ông: Ngiêm Xuân ánh – Bà Nguyễn Thị Diệu Thuần

Tổ 8, khu 3B, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

5. Ông Nguyễn Đăng Định – Bà Nguyễn Thị Vòng

Tổ 6, Khu 1, Phường Giếng đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh

6. Bà Nguyễn Thị Oanh – Ông Nguyễn Văn Nghề

Tổ 7, khu 5, Giếng Đáy, TP.  Hạ Long, Quảng Ninh

7. Bà Nguyễn Thị Tôn – Ông Vũ Văn Minh

Tổ 7, khu 5, Giếng Đáy, TP.  Hạ Long, Quảng Ninh

8. Ông: Nguyễn Văn Tuyển - Bà Mai Thị Kim

Tổ 15, Khu 3A Phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

9. Ông Ong Văn Nam – Bà Mai Thị Bích Thảo

Tổ 7, khu 3A, phường Giếng Đáy, TP.  Hạ Long, Quảng Ninh.

10. Phạm Thị Ánh – Tống Hữu Huân

Tổ 15, Khu 3A, Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

11. Ông Nguyễn Văn Nam – Nguyễn Thị Sim

Tổ 14, khu 3A phường Giếng Đáy, Hạ Long, Quảng Ninh.

12. Ông Vũ Mạnh Lương - Bà Nguyễn Thị Lan

Tổ 15, Khu 3A, Phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hoa
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất