fspin Lào Cai: Liên danh Nhà thầu mong mỏi có mặt bằng sạch để thi công. - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Lào Cai: Liên danh Nhà thầu mong mỏi có mặt bằng sạch để thi công.Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến thời điểm hiện tại đã quá thời gian hoàn thành theo hợp đồng, nhưng liên danh nhà thầu lại không thể tiếp tục thi công do vướng công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang (Sa Pa), do Ban Quản lý Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư.

Dự án được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán tiểu dự án 1, tại quyết định số 4370/QĐ-UBND ngày 10/10/2017, với tổng giá trị xây lắp ~101 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ODA và nguồn đối ứng ngân sách tỉnh.

Liên danh Công ty TNHH Anh Nguyên - Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sông Đà trúng thầu thi công, và ký hợp đồng thực hiện từ tháng 12/2017. Dự án được ADB phát lệnh khởi công ngày 25/5/2018, thời gian thi công 450 ngày. Dự án đã được điều chỉnh tiến độ hoàn thành thi công đến ngày 30/6/2020, nhưng đến nay dự án vẫn đang thi công “chậm rãi” chỉ hoàn thành được khoảng 70% khối lượng.

Lào Cai: Liên danh Nhà thầu mong mỏi có mặt bằng sạch để thi công.Việc dự án thi công bị chậm trễ quá thời hạn bàn giao do vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng của UBND thị xã Sa Pa và Trung tâm phát triển quý đất thị xã Sa Pa. Liên danh nhà thầu hiện nay chưa được giao hết mặt bằng để thi công, vừa thi công vừa phải giải quyết việc tranh chấp không hợp tác của các hộ dân có đất nằm trong diện cần giải toả.

Liên danh nhà thầu đã luôn phải bố trí đủ nhân lực và máy thi công, nhưng chỉ được thi công “chậm rãi” từng đoạn đường theo tiến độ giải phóng mặt bằng của UBND thị xã Sa Pa. Đến thời điểm hiện tại liên danh nhà thầu vẫn chưa nhận được hết mặt bằng sạch để thi công, đã gây khó khăn rất nhiều cho nhà thầu và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Lào Cai: Liên danh Nhà thầu mong mỏi có mặt bằng sạch để thi công.Trao đổi với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam Ông Vũ Kim Hải – Giám đốc Công ty TNHH Anh Nguyên (thành viên liên danh) cho biết:

“ Mặc dù, các quyết định về phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng được ban hành từ đầu năm 2018, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện, thậm chí hiện nay một số hộ còn chưa có quyết định thu hồi đất, nhiều hộ chưa giải phóng được mặt bằng và di dời tài sản, nhiều hộ không chịu nhận tiền đền bù, một số hộ đã nhận tiền đền bù nhưng chưa chịu bàn giao mặt bằng vv…. Hơn nữa việc thiết kế một số điểm còn chưa phù hợp với  thực tế hiện trường ở nhiều vị trí, cùng với đó là tình trạng một số hộ lấn chiếm lòng đường vỉa hè, cản trở thi công, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhà thầu và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của chủ đầu tư.

Cụ thể như: tại (km2 – km6) do việc tranh chấp đất đai của nhân dân  hai xã Tả Phìn và Bản khoang ( nay là xã Ngũ Chỉ Sơn), chưa được giải quyết dứt điểm nên nhà thầu phải vận chuyển vật liệu đi đường vòng, quãng đường vận chuyển trên 40km; khu vực sạt lở tại km 2+700, vẫn chưa phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công xử lý bổ sun, để sử lý triệt để, nên việc đi lại của nhân dân xã Tả Phìn gặp rất nhiều khó khăn, một số hộ dân ngăn cản không cho nhà thầu xúc đất bị sạt lở tại rãnh thoát nước, đã gây hậu quả làm tắc thoát nước tăng việc sạt lở nhiều chỗ, ảnh hưởng nghiêm trọng giao thông đi lại của các hộ dân trong khu vực, nhiều hộ dân quá khích còn đập phá xe cộ, máy móc thi công và đánh kỹ thuật thi công của nhà thầu; đoạn Sa Pả - Tả Phìn (km4 - km5) và đoạn Tả Phìn – Bản Khoang (km1+250m-km2) bị vướng hệ thống dây cột điện vv… đến 8/2020 vừa xử lý xong để liên danh nhà thầu tiếp tục thi công được”.

Việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng chậm đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của nhà thầu. Từ thực tế trên liên danh nhà thầu thi công mong muốn đề nghị UBND thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai, Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Sa Pa, và các cấp chính quyền có liên quan quyết liệt hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch để liên danh nhà thầu có thể thi công hoàn thành công trình, tạo điều kiện phát triển kinh tế và đời sống người dân địa phương.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp thục thông tin tới bạn đọc.

PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất