Hậu Giang: Công bố Hệ thống thông tin, Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minhSáng 2/10, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ công bố các Hệ thống thông tin, Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Hậu Giang.


Phát biểu tại lễ công bố, ông Lê Tiến Châu - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - nhấn mạnh việc địa phương xây dựng thành công chính quyền điện tử, thực hiện chuyển đổi số là một trong ba nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, là chìa khóa cho sự phát triển.

Theo ông Châu, với xuất phát điểm thấp, không nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, điều kiện tự nhiên nên để tạo sự chuyển biến đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Hậu Giang phải tự tạo cho mình lợi thế cạnh tranh đặc thù trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ.

hau giang cong bo he thong thong tin trung tam giam sat dieu hanh do thi thong minh
Bí Thư Tỉnh ủy Hậu Giang, Lê Tiến Châu cùng các đại biểu quan sát hệ thống tại Lễ công bố.

Sau gần 9 tháng xây dựng, đến nay Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC), Trung tâm Giám sát an toàn, an ninh thông tin, Cổng dịch vụ công trực tuyến, Ứng dụng di động Hậu Giang, Tổng đài cải cách hành chính, Cổng thông tin điện tử, Hệ thống báo cáo kinh tế - xã hội trực tuyến, Hệ thống quản lý văn bản và Trục liên thông dữ liệu đã cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng, bước đầu đáp ứng được nhu cầu phục vụ người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính.

Trong đó, IOC được xem là trung tâm của chính quyền số với các tính năng: Giám sát cổng dịch vụ công trực tuyến; giám sát, điều hành giao thông; giám sát an ninh, trật tự xã hội; thông tin phản ánh hiện trường; hệ thống báo cáo kinh tế - xã hội; hệ thống giám sát thông tin báo chí, truyền thông; hệ thống giám sát an toàn, an ninh mạng.

hau giang cong bo he thong thong tin trung tam giam sat dieu hanh do thi thong minh
Các đại biểu thực hiện nghi thức lễ công bố các hệ thống thông tin, trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Hậu Giang, sáng ngày 2/10.

Theo ông Lê Tiến Châu, các dự án này khi đi vào vận hành sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền và người dân thông qua việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, các tiện ích cho người dân trên môi trường internet; giúp cơ quan nhà nước tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của mọi người dân, doanh nghiệp một cách tức thời. Đồng thời, người dân được giám sát quá trình xử lý các phản ánh, kiến nghị đó một cách công khai, minh bạch.

hau giang cong bo he thong thong tin trung tam giam sat dieu hanh do thi thong minh
Hậu Giang đang hướng đến đô thị thông minh.

Tại lễ công bố, ông Lê Tiến Châu đề nghị Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện các hệ thống thông tin, đặc biệt là Cổng dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh, tăng tốc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính. Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp, bổ sung tính năng của Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh, phối hợp với cơ quan liên quan triển khai các ứng dụng phù hợp để phát triển kinh tế số, nâng cao chất lượng sống của người dân và doanh nghiệp; bên cạnh đó, tham mưu cho Thường trực UBND tỉnh ban hành lộ trình thay thế hoàn toàn văn bản giấy bằng văn bản điện tử có ký số, đồng thời đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông sớm triển khai mạng 5G đầu tiên trên địa bàn tỉnh và phổ cập điện thoại thông minh cho người dân bắt từ năm 2021… Sở Khoa học và Công nghệ quan tâm, ưu tiên phát triển các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ, đặc biệt là khởi nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong các lĩnh vực kinh tế để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng chính sách, triển khai giải pháp thu hút các tập đoàn công nghệ lớn đầu tư sản xuất và triển khai các dự án nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực khác nhau trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, hiệu trưởng các trường trung học trên địa bàn chủ động tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn học sinh biết sử dụng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng di động của tỉnh và hướng dẫn cho người thân trong gia đình sử dụng khi có nhu cầu. Theo ông Châu, đây là cách làm hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa nhanh chóng đến mọi hộ gia đình và cộng đồng doanh nghiệp.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất