12 thuyền viên Việt Nam ở Malaysia cần được hồi hương khẩn cấp(SPL)- Việt Nam phải khẩn trương hồi hương những người đi biển mắc kẹt ở Malaysia mà không có lương, thực phẩm

Theo tờ Malaysiakini cho biết, 12 lao động Việt Nam, bao gồm cả thuyền trưởng đã bị mắc kẹt trong vùng biển Malaysia và sống trong điều kiện vô nhân đạo kể từ khi họ bắt đầu làm trên tàu MV Việt Tín 01 vào giữa tháng 3 năm nay kể từ khi chính phủ Liên bang Malaysia ban hành Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) trên toàn quốc.

Đặc biệt, nhóm thủy thủ đoàn đã viết những tiếng khóc của họ bằng chữ in đậm màu trắng với các nội dung “giúp chúng tôi” “Không có thức ăn” “Không có tiền lương” trên thân tàu để cầu mong sự giúp đỡ.

Đáp lại lời kêu gọi đau khổ của họ trên Ứng dụng di động được sử dụng bởi những người đi biển thế giới, ngày 23/06, Công đoàn thủy thủ quốc gia Malaysia (NUSPM) đã tiến hành cung cấp cho thủy thủ đoàn gạo và thực phẩm; đồng thời NUSPM cũng bày tỏ mong muốn chính phủ Việt Nam can thiệp để hồi hương công dân của mình ngay lập tức khi họ đang sống trong điều kiện tra tấn.

12 thuyền viên Việt Nam ở Malaysia cần được hồi hương khẩn cấp

Thông điệp cầu cứu của thủy thủ đoàn tàu Việt Tiến 01. Ảnh: Malaysiakini

Được biết, với sự hỗ trợ của Cơ quan Thực thi Hàng Hải Malaysia, NUSPM đã vào được tàu neo đậu tại Johor để bàn giao tất cả lương thực thực phẩm cho thủy thủ đoàn.

Theo đó, các thành viên NUSPM đã miêu tả con tàu bị chủ sở hữu bỏ rơi, không có nhiên liệu và hoàn toàn mất điện, khiến tất cả những người trên tàu phải sống trong cái nóng không thể chịu nổi vào ban ngày cũng như không nhìn thấy gì vào ban đêm.

Tờ Malaysiakini cũng cho biết thêm: Cùng với việc không có điện và thức ăn trên tàu, các thành viên thủy thủ đoàn cũng dễ bị côn trùng cắn, và họ có thể gặp nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Hoàn cảnh của họ rất đáng thương vì không có lương, họ không đủ tiền thuê thuyền để lên bờ và với lệnh kiểm soát di chuyển MCO có hiệu lực, họ cũng không có cách nào rời tàu để lấy thức ăn hoặc thậm chí là viện trợ y tế. Các thành viên của thủy thủ đoàn đang nằm trong tình cảnh hết sức nguy hiểm, đặc biệt trong điều kiện đại dịch như hiện nay.

Trách nhiệm thuộc về bên thuê tàu

Trước đó ngày 3/3/2019, sau khi có thông tin về việc tàu chở dầu Việt Tín 01 cập cảng Triều Tiên, các cơ quan chuyên môn của Việt Nam đã kiểm tra, xác minh và được biết tàu Việt Tín 01 (Hô hiệu/Số IMO: 3WBO/8508838), thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Vận tải Việt Tín (Viet Trust Shipping Corporation), có địa chỉ tại 62C Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty này đã cho Công ty Happy Shipping, có đăng ký trụ sở tại Phúc Kiến, Trung Quốc, thuê tàu Việt Tín 01 từ ngày 28/1/2019 trong 12 tháng và không cho thuê thuyền viên.

Theo hợp đồng, tàu Việt Tín 01 không được phép chuyên chở hàng hóa tới các khu vực bị Liên Hợp quốc và một số quốc gia trừng phạt hoặc cấm vận. Tuy nhiên, từ khi được bàn giao, tàu Việt Tín 01 không cập nhật tình hình hoạt động cho bên chủ tàu, đến ngày 26/2/2019 thì ngắt hoàn toàn tín hiệu theo dõi tàu. Như vậy, công ty Happy Shipping là bên thuê tàu phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hoạt động của tàu khi thuê.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan đến vụ việc và sẽ có biện pháp xử lý phù hợp với các quy định của pháp luật.

Đan Anh Tổng Hợp

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất