9/10 người Việt nghi mắc Covid-19 khi sang Nhật đều đã âm tính9/10 công dân Việt cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi test nhanh tại sân bay Nhật Bản đều cho kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

“Chúng tôi đang có báo cáo phản hồi về test nhanh SARS-CoV-2 của phía Nhật Bản. Mặc dù độ sàng lọc của nó là rất tốt, nhưng đến nay có 10 trường hợp thì đã sai 9 trường hợp, còn 1 người đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định”, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết. 

Loại test nhanh phía Nhật Bản sử dụng để xét nghiệm SARS-CoV-2 tại sân bay là xét nghiệm kháng nguyên, khác với loại test nhanh tìm kháng thể mà Hà Nội và một số thành phố ở Việt Nam đã sử dụng. Loại test nhanh của Nhật Bản chỉ cho giá trị dương tính khi có sự hiện diện của các thành phần cấu tạo virus trong cơ thể, nên được đánh giá là có tỷ lệ chính xác rất cao.

9/10 người Việt nghi mắc Covid-19 khi sang Nhật đều đã âm tính - 1

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trường hợp còn lại là nam thanh niên N.V.D ở Quốc Oai sang Nhật Bản ngày 30/9, vừa được phía Nhật Bản thông báo có kết quả test nhanh SARS-CoV-2 dương tính vào hôm qua.

Theo CDC Hà Nội, cần phải chờ thêm 5 ngày nữa để có kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm bước đầu 9 trường hợp tiếp xúc gần với D. đều đã âm tính với SARS-CoV-2. Hiện những người này vẫn đang được yêu cầu tiếp tục tự cách ly y tế tại nhà. 

Minh Nhật/Dân trí
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất