Biểu tình ở Kyrgyzstan: Bạo lực leo thang, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội từ chức, Nga và LHQ lên tiếngNgày 6/10, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời cơ quan báo chí của Quốc hội Kyrgyzstan cho biết, Chủ tịch Quốc hội Dastan Jumabekov và Thủ tướng Kubatbek Boronov đã từ chức sau khi bạo động diễn ra để phản đối kết quả bầu cử Quốc hội hôm 4/10.
bieu tinh o kyrgyzstan bao luc leo thang thu tuong va chu tich quoc hoi tu chuc nga va lhq len tieng
Người biểu tình ở Kyrgyzstan yêu cầu hủy kết quả bầu cử Quốc hội hôm 4/10. (Nguồn: AFP)

Ngay trong ngày 6/10, theo RIA của Nga, Phó Chủ tịch Quốc hội Kyrgyzstan Myktybek Abdyldayev cũng đã được bầu làm tân Chủ tịch Quốc hội thay thể ông Jumabekov.

Quốc hội Kyrgyzstan cũng đã bầu chính trị gia đối lập Sadyr Zhaparov làm Thủ tướng thay thế người tiền nhiệm Boronov.

Tuy nhiên, theo trang tin tức Akipress của Kyrgyzstan, ngay sau khi được bầu, ông Zhaparov và các chính trị gia khác đã phải chạy khỏi khách sạn, nơi Quốc hội nhóm họp bất thường vì một số người cầm theo gậy và gạch đá xông vào tòa nhà.

Trước đó cùng ngày, Ủy ban bầu cử trung ương Kyrgyzstan cũng đã quyết định hủy bỏ kết quả bầu cử Quốc hội hôm 4/10 trong bối cảnh bất đồng về kết quả đã làm bùng nổ biểu tình bạo lực tại quốc gia này và các nhóm đối lập tuyên bố đã nắm quyền ở Kyrgyzstan sau khi giành quyền kiểm soát các tòa nhà chính phủ trong các cuộc biểu tình hậu bầu cử

Trước những diễn biến căng thẳng tại quốc gia Trung Á có tầm quan trọng về mặt chiến lược này, Điện Kremlin đã bày tỏ lo ngại và hy vọng các thế lực chính trị ở quốc gia từng thuộc Liên Xô trước đây sẽ tìm ra giải pháp cho tình hình bất ổn. Nga có một căn cứ không quân ở Kyrgyzstan.

Cũng trong ngày 6/10, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hiện theo dõi sát sao tình hình biểu tình ở Kyrgyzstan, đồng thời kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, tránh bạo lực xảy ra.

Các cuộc biểu tình tại Kyrgyzstan nổ ra ngày 5/10 khiến một người thiệt mạng và hơn 600 người bị thương.

Ông Dujarric cũng cho biết Tổng thư ký LHQ Guterres lấy làm tiếc khi nghe về tình hình này, kêu gọi các bên liên quan đối thoại và sớm đạt được giải pháp phù hợp trong khuôn khổ hiến pháp của Kyrgyzstan.

Người phát ngôn Dujarric khẳng định, LHQ sẵn sàng hỗ trợ để có giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này, bao gồm cả giải pháp thông qua Trung tâm Ngoại giao phòng ngừa Trung Á của LHQ.

Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban bầu cử trung ương Kyrgyzstan công bố, có 4 đảng giành được số phiếu ủng hộ quá 7% - tỷ lệ tối thiểu để giành được ghế trong Quốc hội. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng có nhiều vi phạm trong bầu cử.

Hôm 5/10, khoảng 2.000 người ủng hộ các đảng phái không đạt được đủ phiếu để có đại diện trong Quốc hội Kyrgyzstan đã tụ tập ở quảng trường trung tâm Al-Too, yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử và bỏ phiếu lại. Đến tối cùng ngày, các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã xảy ra.

Tới ngày 6/10, những người biểu tình đã lao vào tòa nhà, nơi có Quốc hội và Dinh Tổng thống, sau đó vào Ủy ban An ninh quốc gia - nơi nhà cựu lãnh đạo Almazbek Atambayev đang bị giam giữ và phóng thích ông này.

Mặc dù vậy, ngày 6/10, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov khẳng định tình hình đã được kiểm soát và tự tin rằng tất cả các lực lượng chính trị sẽ đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích cá nhân.

Trong một diễn biến khác, công ty khai mỏ Kaz Minerals niêm yết tại thị trường chứng khoán London (Anh) đã ngừng sản xuất tại mỏ vàng và đồng Bozymchak ở Kyrgyzstan, trong bối cảnh bất ổn.

Những người đàn ông không rõ danh tính đã phá hủy các cơ sở tại một mỏ vàng khác ở Kyrgyzstan ngày 6/10, trong khi truyền thông địa phương đã đưa tin về các vụ tấn công và biểu tình tại một số mỏ khác.

(theo Reuters, TASS)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất