Hàn Quốc lại để lộ thông tin mật về Triều Tiên?Một nghị sĩ thuộc đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 6/10 tiết lộ thông tin mật về số phận nhà ngoại giao Triều Tiên biến mất tại đại sứ quán ở Italia năm 2018.

Hàn Quốc lại để lộ thông tin mật về Triều Tiên?

Đại sứ Triều Tiên tại Italia, Jo Song-gil biến mất năm 2018.

Một cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên biến mất tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Italia năm 2018 đã chuyển đến sống ở Hàn Quốc, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

Nghị sĩ đảng đối lập Hàn Quốc, Ha Tae-keung là người đã tiết lộ thông tin trên cho truyền thông. Ông Ha tae-keung cũng là thành viên trong ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc. Ông Ha nói quan chức ngoại giao Triều Tiên Jo Song-gil đã tới Hàn Quốc vào năm ngoái và đang được chính phủ bảo vệ.

Theo truyền thông Hàn Quốc, đại sứ Jo đến Hàn Quốc vào tháng 7.2019 cùng vợ, thông qua một nước thứ ba. Nếu thông tin trên là chính xác, ông Jo là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, theo Yonhap.

Không rõ ông Jo có liên hệ với tình báo Hàn Quốc để truyền đạt nguyện vọng hay không. Một quan chức thuộc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin trên.

Ông Jo biến mất khỏi Đại sứ quán Triều Tiên ở Rome, Italia năm 2018. Tờ La Repubblica ở Rome đưa tin rằng ông Jo muốn xin tị nạn ở Mỹ và được cơ quan tình báo Italia bảo vệ.

Ở thời điểm đó, Hàn Quốc không phải là điểm đến hàng đầu của ông Jo. Bộ Ngoại giao Italia khi đó nói con gái ông Jo đã về Triều Tiên sống cùng ông bà.

Thông tin mà nghị sĩ đảng đối lập Hàn Quốc tiết lộ một lần nữa dấy lên mối lo ngại về việc các chính trị gia tùy tiện cung cấp thông tin mật, đe dọa đến mạng lưới tình báo của Hàn Quốc và tạo ra những rủi ro khác.

Tuần trước, cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đã chỉ trích các nghị sĩ vì thiếu trách nhiệm khi cung cấp các thông tin liên quan đến quan chức đào tẩu bị lính biên phòng Triều Tiên bắn chết hồi cuối tháng trước. Các thông tin mà Hàn Quốc thu thập được đều do mạng lưới tình báo tại Triều Tiên cung cấp.

Đăng Nguyễn - Yonhap
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất