Thủ tướng Campuchia: Trung Quốc không thể tiếp cận độc quyền căn cứ ReamNgày 7/10, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, Trung Quốc không được trao quyền sử dụng căn cứ hải quân Ream độc quyền.
Thủ tướng Campuchia: Trung Quốc không thể tiếp cận độc quyền căn cứ Ream
Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định, Trung Quốc không được trao quyền sử dụng căn cứ hải quân Ream độc quyền. (Nguồn: AFP)

AFP dẫn phát biểu của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại lễ khai trương một công viên thuộc sở hữu của Trung Quốc gần thủ đô Phnom Penh khẳng định: "Các nước khác cũng có thể xin phép cho tàu cập cảng, tiếp nhiên liệu hoặc tổ chức các cuộc tập trận chung với Campuchia".

Đây không phải lần đầu tiên Thủ tướng Hun Sen khẳng định điều này. Hồi tháng 6, ông Hun Sen cũng tuyên bố Trung Quốc không được trao quyền sử dụng căn cứ Ream độc quyền, đồng thời khẳng định tàu chiến từ mọi quốc gia, bao gồm Mỹ, đều có thể neo đậu tại đây.

Tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra trong bối cảnh hôm 2/10, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy, một tòa nhà được cho là sở chỉ huy chiến thuật của hải quân Campuchia do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream đã bị san phẳng.

Mỹ lo ngại rằng, động thái này nhằm "cho phép khí tài và nhân viên quân sự Trung Quốc hiện diện tại căn cứ hải quân Ream, tác động tiêu cực đến quan hệ song phương Mỹ - Campuchia, đồng thời gây bất ổn cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", AFP dẫn lời một người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia nói.

Tuy nhiên, ngày 4/10, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh khẳng định, họ phá hủy tòa nhà do Mỹ xây dựng ở căn cứ Ream để chuyển tới cơ sở mới do công trình cũ tại có quy mô quá nhỏ và có nhiều hạn chế. Theo ông Tea Banh, công trình mới cách căn cứ hải quân Ream khoảng 30 km về phía bắc.

(tổng hợp)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất