fspin Lào Cai: (Kỳ 2) Thi công công trình chưa được phê duyệt, chính quyền nói gì? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Lào Cai: (Kỳ 2) Thi công công trình chưa được phê duyệt, chính quyền nói gì?Ngày 9/10/2020 vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về việc thành phố Lào Cai vội vàng thi công tu sửa vỉa hè xung quanh công viên Hồ Chí Minh trên đường Minh Khai, có địa chỉ tại phường Lào Cai (TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) khi chưa quyết định phê duyệt, cũng như chưa có dự toán, bản vẽ thiết kế, khiến dư luận không khỏi băn khoăn, nghi ngờ.

 Công trình tu sửa vỉa hè công viên Hồ Chí Minh (Lào Cai) chưa được phê duyệt đã thi công xong

Lý giải về sự việc trên ông Nguyễn Tiến Ngân, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai, cho biết: Hồ sơ hiện nay chúng tôi mới đang duyệt, nhưng UBND thành phố Lào Cai đã có 01 văn bản giao cho đoàn thanh niên bên ban dọn dẹp mặt bằng, đợi sau khi duyệt xong thì sẽ tiến hành đấu thầu, chứ không phải không có hồ sơ. Trên địa bàn thành phố chúng tôi đang làm rất nhiều công trình nên các vật tư, vật liệu là chúng tôi tận dụng, lấy lại. Theo ông Ngân thì việc tu sửa vỉa hè xung quanh Công viên Hồ Chí Minh nằm trong kế hoạch chỉnh trang đô thị để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai trong thời gian tới.

Theo văn bản ông Ngân cung cấp, “Ngày 01/10/2020, UBND thành phố Lào Cai đã ban hành văn bản số: 1457A/UBND-QLDA về việc chỉnh trang vỉa hè xung quanh công viên Hồ Chí Minh thành phố Lào Cai, gửi BQLDA đầu tư xây dựng thành phố, do ông Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai ký.

Văn bản nêu rằng: Để đảm bảo mỹ quan và thuận tiện cho nhân dân di chuyển trên vỉa hè của tuyến đường Minh Khai (dọc xung quanh công viên Hồ Chí Minh). Trong công tác chỉnh trang đô thị phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai và kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ thành phố Lào Cai. UBND thành phố giao cho Ban QLDA đầu tư xây chủ động lên phương án huy động vật tư, máy móc để thi công tháo dỡ vỉa hè và láng nền bằng vữa xi măng mác 150 xung quang khu vực công viên Hồ Chí Minh. Thời gian xong trước ngày 10/10/2020. Sau khi thi công xong các hạng mục trên, yêu cầu Ban QLDA đầu tư xây dựng hoàn thiện hồ sơ các bước chuẩn bị đầu tư theo quy định hiện hành, làm căn cứ thanh quyết toán công trình theo đúng trình tự XDCB.

Coog trình được láng nền vữa xi măng  mác 150 xung quanh công viên Hồ Chí Minh

Hiện nay, dọc vỉa hè xung quanh công viên Hồ Chí Minh thành phố Lào Cai đã được thi công tháo dỡ vỉa hè, láng nền xi măng. Theo ông Ngân thông tin thì kinh phí cho việc tu sửa vỉa hè hơn một tỷ đồng. Hiện nay, những vật liệu này được tận dụng, lấy lại từ các công trình khác đang thi công trên địa bàn, vì ở thành phố Lào Cai đang thi công rất nhiều công trình. Sự việc này khiến dư luận không khỏi băn khoăn về khâu kiểm định chất lượng vật liệu, cũng như kinh phí thực hiện? Trong khi các hồ sơ liên quan mới đang trong quá trình phê duyệt, đặc biệt hơn là hiện vẫn chưa có quyết định phê duyệt chính thức, cũng như chưa có dự toán, bản vẽ thiết kế chi tiết…vv

 “Đây là trường hợp đặc biệt, tức là khi ở khu vực công viên không được sạch sẽ, các chậu hoa không có người chăm sóc, cho nên lãnh đạo thành phố mới chỉ đạo chỉnh trang lại khu vực này. Để đến ngày 14/10 này, đoàn đại biểu của tỉnh sẽ lên thắp hương trước khi tiến hành đại hội. Vì không thể kịp đến ngày đó, nên thành phố mới có văn bản giao cho ban và ban đã giao cho đoàn thanh niên dọn dẹp mặt bằng tại khu vực trên”, ông Ngân cho hay. 

Được biết, công viên Hồ Chí Minh toạ lạc trên đường Minh Khai, tại Phường Lào Cai (thành phố Lào Cai, Lào Cai), với tổng diện tích công viên 2 ha, được xây dựng và khánh thành giai đoạn 1 đưa vào sử dụng tháng 11/2011.

Qua ghi nhận thực tế tại hiện trường thì hiện nay, mặt vỉa hè dọc công viên Hồ Chí Minh đã được tháo dỡ hoàn toàn và láng vữa xi măng. Điều đáng nói là xung quanh địa điểm thi công vẫn không hề có biển bảng thông báo tên công trình, đơn vị thi công, mác vật liệu bê tông láng bề mặt vv…

Công trình đã thi công xong khi  chưa xong các thủ tục cần thiết

Mặc dù, thông tin về kinh phí thực hiện công trình hơn 1 tỷ đông, nhưng đến nay vẫn chưa có thiết kế, dự toán cũng như quyết định phê duyệt thi công liệu có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và phù hợp với thiết kế và cảnh quan chung sẵn có của công viên, đồng thời công tác giám sát thi công xây dựng, nguồn gốc vật liệu và mác bê tông có được đảm bảo theo quy định.

Dư luận thắc mắc, liệu việc thi công xây dựng xong mới làm hồ sơ chuẩn bị các bước đầu tư xây dựng có đúng trình tự theo quy định, đúng trình tự xây dựng hay không? Thiết nghĩ UBND tỉnh và thành phố Lào Cai cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý theo quy định.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất