fspin Cây cầu mang niềm vui đến với đồng bào dân tộc Thái vùng cao - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Cây cầu mang niềm vui đến với đồng bào dân tộc Thái vùng caoNhững ngày này, đến bản Lọng Khoang (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, sự phấn khởi của bà con dân tộc Thái nơi đây khi cây cầu bắc qua suối vào bản vừa được khánh thành đưa vào sử dụng. Cây cầu như nhân lên niềm vui khi giúp bà con nơi đây đi lại thuận lợi, trẻ nhỏ đến trường không còn vất vả, niềm mong ước bấy lâu của người dân nay thành hiện thực.

Trước đây, bà con dân tộc Thái bản Lọng Khoang (xã Hát Lót) đi lại rất khó khăn, các phương tiện giao thông vận chuyển nông sản qua suối rất vất vả. Xuất phát từ thực tế đó, người dân mong muốn có cây cầu bê tông vững chãi bắc qua suối để họ đi lại và vận chuyển hàng hoá thuận lợi hơn. Sau nhiều năm vất vả với nỗi lo mỗi khi mùa mưa đến lại buồn phiền lo âu, trẻ nhỏ nhiều khi phải nghỉ học. Giờ đây bà con ở bản Lọng Khoang đã có cây cầu mới, kiên cố, vững chãi bắc qua suối. Người dân hoàn toàn yên tâm lao động sản xuất và phát triển kinh tế.

Cây cầu mang niềm vui đến với đồng bào dân tộc Thái vùng cao

Sau hơn 5 tháng thi công, ngày 3/10/2020 vừa qua cây cầu đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Với mong muốn chia sẻ những khó khăn với bà con bản Lọng Khoang, chính quyền địa phương đã vận động sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, đặc biệt là có sự tham gia ủng hộ đóng góp của nhóm thiện nguyện Ấm áp vùng cao; Nhịp cầu hạnh phúc, Công ty TNHH Bình An... Trên cơ sở đó, huyện đã tiến hành khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng cầu tại bản Lọng Khoang. Sau hơn 5 tháng thi công, ngày 3/10/2020 vừa qua cây cầu đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong ngày khánh thành cây cầu, các nhóm thiện nguyện còn trao 40 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 20 xuất quả trị giá 500.000 đồng cho các em học sinh, thuộc xã Hát Lót có thành tích học cao trong học tập.

Không dấu được niềm vui, già làng Vì Văn Chấc, ở bản Lọng Khoang phấn khởi: "Tôi sống đến nay đã trên 80 tuổi, tôi luôn mong sao có cây cầu mới bắc qua suối cho con cháu và dân bản đi lại thuận lợi. Trước đây, đường qua suối không có cầu nên đi lại vất vả lắm, bà con dân bản luôn mong ước có cây cầu, nhưng do cuộc sống khó khăn nên chưa làm được, khổ nhất lúc trời mưa nước dâng cao không qua suối được, trẻ nhỏ đi học phải có người lớn cõng qua suối. Vất vả là thế, nhưng nay mong ước mơ ấy đã thành hiện thực. Từ khi cây cầu mới được xây dựng, khánh thành chúng tôi vui lắm, không những đi lại thuận lợi mà bắp ngô, củ sắn của bà con trồng được cũng có người vào tận bản mua".

Cây cầu mang niềm vui đến với đồng bào dân tộc Thái vùng cao

Mong ước có cây cầu mới của người dân đã thành hiện thực.

Được biết, bản Lọng Khoang là một trong những bản nghèo của xã Hát Lót, có 103 hộ với 500 nhân khẩu. Vào mùa lũ, nước chảy xiết và dâng cao gây nguy hiểm cho bà con đi lại. Trước đây, bắc qua suối là cây cầu treo cũ kỹ và xuống cấp, mức độ an toàn không được bảo đảm. Vận chuyển hàng hóa qua cầu gặp nhiều trở ngại và khó khăn. Đối với các em học sinh, con đường đến trường là một nỗi ám ảnh mỗi khi phải đi qua cầu, qua suối. Có 1 cây cầu là sự mong mỏi rất lớn của bà con từ rất nhiều năm nay.

Cây cầu mang niềm vui đến với đồng bào dân tộc Thái vùng cao

Người dân bản Lọng Khoang phấn khởi khi có cây cầu qua suối.

Ông Nguyễn Thanh An, Trường phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mai Sơn cho biết: Cây cầu có ý nghĩa rất lớn với bà con dân tộc Thái bản Lọng Khoang, nhờ có cây cầu này mà giờ bà có thể đi lại thuận lợi. Cây cầu được thiết kế với kết cấu nhịp dầm chính bằng thép hình chữ I hàn tổ hợp cao 706mm, bản mặt cầu bê tông cốt thép mác 250 chiều dày bản 16 - 18cm, dốc ngang sang hai bên. Chiều dài kết cấu nhịp cầu L =18,5m, gờ chắn bánh xe bằng bê tông cốt thép mác 200 cao 25cm, tay vịn bê tông cốt thép tròn phi 90, trên thân cột bê tông đúc tại chỗ. Mố cầu dạng hình chữ U bằng bê tông cốt thép mác 200 đổ tại chỗ... Dự án có tổng mức đầu tư là 526.000.000 triệu đồng, sử dụng nguồn kinh phí của các nhóm thiện nguyện. Huy động đóng góp nhân công bằng thủ công và vật liệu đất, đá cây chống tại chỗ.

Theo ông Nguyễn Thanh An, “Mục tiêu đầu tư xây dựng cây cầu dân sinh ở bản Lọng Khoang nhằm góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống cho bà con dân tộc. Đồng thời tăng thu nhập cho người dân, tạo điều kiện cho bà con đi lại và thông thương hàng hóa dễ dàng hơn. Việc đưa cây cầu vào sử dụng còn tạo bước đệm để mở rộng thêm diện tích cây ăn quả khoảng 200 ha trên địa bàn xã Hát lót, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hoàng Thương
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất