Covid-19: Bắc Kinh cung cấp vaccine cho Campuchia, Indonesia sắp sửa tiêm vaccine của Trung Quốc cho người dân?Ngày 12/10, báo chí Campuchia dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Campuchia kéo dài 2 ngày từ 11-12/10 cho biết, Campuchia sẽ là một trong những nước đầu tiên nhận vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất.
Covid-19: Bắc Kinh cung cấp vaccine cho Campuchia, Indonesia sắp sửa tiêm vaccine của Trung Quốc cho người dân?
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, Campuchia sẽ là một trong những nước đầu tiên nhận vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất. (Nguồn: Reuters)

Thông báo trên được đưa ra trong cuộc gặp tối 11/10 tại Phnom Penh giữa ông Vương Nghị và Phó Thủ tướng, đồng Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Liên chính phủ Campuchia-Trung Quốc Hor Namhong.

Hai bên đã bàn về tăng cường hơn nữa quan hệ song phương. Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, quan hệ với Campuchia vẫn phát triển lên một mức cao mới bất chấp đại dịch Covid-19, đồng thời cam kết thúc đẩy mối quan hệ song phương thời kỳ hậu Covid-19.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo, bộ này đã ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Campuchia để thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

Hiệp định trên bao trùm nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại, du lịch và nông nghiệp. Theo thỏa thuận này, hai nước sẽ cắt giảm thuế cho các sản phẩm của nhau

Cũng liên quan vaccine ngừa Covid-19, cùng ngày, Bộ điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia cho biết, 100.000 liều vaccine sẽ được CanSino Biologics - công ty Trung Quốc đầu tiên tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người, cung cấp cho Indonesia trong tháng tới. Tiếp đó, Indonesia sẽ được một công ty khác của Trung Quốc là Sinovac Biotech cung cấp 3 triệu liều vaccine vào tháng 12.

Kể từ tháng 4 vừa qua, Sinovac Biotech đã hợp tác với hãng dược phẩm quốc doanh Bio Farma của Indonesia để sản xuất vaccine Covid-19. Theo kế hoạch, Bio Farma sẽ bắt đầu sản xuất vaccine vào tháng 11 tới và có thể đạt công suất tối đa 250 triệu liều/năm.

Ngoài ra, 5 triệu liều vaccine khác cũng sẽ được cung cấp cho Indonesia bắt đầu từ tháng 11 tới từ sự hợp tác giữa công ty dược phẩm nhà nước Trung Quốc Sinopharm và công ty công nghệ G42 của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Trong một tuyên bố, Bộ điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư cho hay, bộ 3 vaccine nói trên hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Trung Quốc.

Chính phủ Indonesia đã đặt mục tiêu bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào đầu tháng 11 tới cho người dân dựa vào nguồn cung từ các nhà sản xuất Trung Quốc trong bối cảnh quốc gia đông dân thứ 4 thế giới này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng y tế, có nguy cơ dẫn đến cuộc suy thoái lần đầu tiên trong hơn 2 thập kỷ qua.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Indonesia Terawan Agus Putranto cho hay các nhân viên y tế, quan chức nhà nước, quân đội, cảnh sát và cán bộ giảng dạy ở tất cả các cấp sẽ là các đối tượng đầu tiên được tiêm vaccine.

(theo TTXVN)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất