fspin Bầu cử Mỹ vào giai đoạn nước rút, công ty truyền thông Trung Quốc 'chịu trận đủ' - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bầu cử Mỹ vào giai đoạn nước rút, công ty truyền thông Trung Quốc 'chịu trận đủ'Các cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn ông trình bày tầm nhìn mạnh mẽ cho đất nước. Còn đội ngũ của ứng viên Dân chủ Joe Biden đang chuẩn bị cho những cuộc công kích đối thủ không khoan nhượng.

Chú thích ảnh

Tổng thống Trump (trái) và ông Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: New York Times

Theo tờ New York Times, ba tuần sau cuộc tranh luận đầu tiên, ông Biden và Tổng thống Trump sẽ lại gặp nhau vào ngày 23/10 (giờ Việt Nam) để tranh thủ cơ hội cuối cùng nhằm thu hút thêm cử tri ủng hộ.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống diễn ra 12 ngày trước ngày bầu cử 3/11. Nhiều người Mỹ đã bỏ phiếu bầu tổng thống và khảo sát cho thấy cử tri ủng hộ Tổng thống Trump ít hơn ông Biden trên toàn quốc. Tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên cũng sít sao ở những bang mà ông Trump từng giành chiến thắng dễ dàng cách đây 4 năm.

Các cố vấn của ông Trump hy vọng ông có thể khiến ông Biden nổi giận khi tranh luận ở Nashville. Tuy nhiên, họ cũng mong Tổng thống không liên tục ngắt lời ông Biden sau khi chứng kiến những gì đã xảy ra trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Tổng thống Trump có dấu hiệu cho thấy ông sẽ tập trung công kích những phi vụ làm ăn của Hunter – con trai ông Biden. Tuy nhiên, một số cố vấn sợ Tổng thống sẽ không thể kiểm soát bản thân và sẽ tấn công Hunter một cách phản tác dụng, khiến người nghe đồng cảm với gia đình Biden.

Ông Brett O’Donnell, chiến lược gia Cộng hòa từng huấn luyện kỹ năng tranh luận cho các ứng viên, nhận xét: “Để tranh luận thành công, Tổng thống phải tấn công mà không tạo cảm giác khó chịu. Người Mỹ quan tâm tới gia đình họ nhiều hơn là gia đình Hunter Biden. Đặc biệt là trong đại dịch”.

Chú thích ảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại thành phố Erie, bang Pennsylvania ngày 20/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích các điều phối viên tranh luận, Ủy ban Tranh luận Tổng thống cũng như quy định mà ủy ban này đưa ra. Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Fox and Friends” sáng 21/10, ông Trump tiếp tục đi theo con đường đó nhưng cho biết ông sẽ nghe lời khuyên của các cố vấn. Ông nói: “Họ bảo nếu tôi để ông ấy nói, ông ấy sẽ đứt mạch suy nghĩ”.

Tính tới sáng 21/10, Tổng thống Trump đã có hai buổi tập dượt 1 giờ để chuẩn bị cho tranh luận. Một số cố vấn cho rằng với thời gian hạn hẹp đó, khó có thể làm gì nhiều. Buổi chuẩn bị cho tranh luận thường có sự tham gia của nhiều cố vấn. Các phụ tá đã chuẩn bị nội dung cho ông Trump về các chủ đề mà ông cần đưa ra hoặc cần sẵn sàng.

Tuần trước, cố vấn của Tổng thống Trump tìm cách thuyết phục ông kiểm soát hơn và bớt công kích hơn. Trong khi trả lời câu hỏi của cử tri tại hội trường dưới sự điều phối của phóng viên NBC Savannah Guthrie, ông Trump đã trả lời câu hỏi về cách chính sách mà không công kích bà Guthrie. Đây chính là điều mà các cố vấn hy vọng ông sẽ thể hiện trong cuộc tranh luận cuối cùng.

Các cố vấn của ông Trump cũng nhắc lại cuộc tranh luận thứ ba với bà Hillary Clinton năm 2016 mà họ cho rằng đó là màn thể hiện xuất sắc nhất của ông trong chiến dịch năm đó. Khi đó, ông đã trình bày khá rõ ràng, cụ thể về các chính sách cho dù bị bà Clinton gọi là “con rối của Nga”.

Ông Brad Todd, chiến lược gia Cộng hòa, cho biết ông sẽ tập huấn cho Tổng thống tách biệt những thứ có thể khiến cử tri trung thành tán thưởng với những thứ mà cử tri do dự đang muốn nghe.

Về phần mình, ông Biden đang nỗ lực bảo vệ lợi thế khi dựa vào những luận điểm mà ông đã theo đuổi nhiều tháng qua, rằng ông chính là ứng viên tốt nhất để dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi đại dịch COVID-19 và suy giảm kinh tế, rằng ông có thể khôi phục ổn định sau nhiệm kỳ của ông Trump. 

Chú thích ảnh

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại Detroit, Michigan, ngày 16/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù vậy, bản thân ông Biden và nhóm tranh cử cũng đang chuẩn bị tinh thần bị công kích mạnh mẽ. Một số đồng minh hy vọng ông Biden, vốn là người bảo vệ con cái quyết liệt, sẽ tránh rơi vào trạng thái tức giận quá đà trên sân khấu.

Ngoài ra, ứng viên Dân chủ có thể cũng bị ép về một số vấn đề mà ông đã vất vả giải quyết trước đây. Có thể, ông sẽ đối mặt với câu hỏi về việc mở rộng Tòa án Tối cao – vấn đề mà ông liên tục né tránh.

Ông John Morgan, một nhà tài trợ của ông Biden, dự đoán: “Ông ấy sẽ bị hỏi về Tòa án Tối cao và ông Trump sẽ tìm cách tấn công ông ấy về vấn đề liên quan Hunter. Bởi vì Tổng thống Trump biết gia đình ông Biden là vấn đề gây tranh cãi lớn nhất”. Các đồng minh của ông Biden cho rằng thể hiện sự giận dữ chính đáng không có gì là sai trái nhưng họ cho rằng con đường thông minh nhất là bác bỏ các cuộc công kích cá nhân, nhấn mạnh mối quan tâm cụ thể hơn của cử tri, hướng thẳng vào máy quay và nói với cử tri.

Trong khi ông Trump vẫn đi vận động tranh cử thì ông Biden phần lớn tách khỏi chiến dịch trong tuần này để sẵn sàng cho cuộc so găng cuối cùng. Các cố vấn của ông Biden cho rằng cuộc đua vào Nhà Trắng lần này chính là cuộc trưng cầu ý dân về vai trò lãnh đạo của ông Trump trong đại dịch. Họ coi cuộc tranh luận là cơ hội nữa để nhấn mạnh sự khác biệt với Tổng thống.

Thùy Dương/Báo Tin tức
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất