HĐBA LHQ phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn LibyaHội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 27/10 đã phê chuẩn lệnh ngừng bắn do các bên tham chiến tại Libya đạt được hôm 23/10, đồng thời kêu gọi các bên hãy thực thi cam kết này một cách triệt để.
HĐBA LHQ phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn Libya
Toàn cảnh phòng họp HĐBA LHQ khi các thành viên bỏ phiếu thông qua nghị quyết 2510 về Libya. (Nguồn: UN Photo)

Nguồn tin ngoại giao cho hay, sau khi thỏa thuận được phê chuẩn, HĐBA LHQ sẽ ra nghị quyết về vấn đề này. Các thành viên HĐBA hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn vừa được ký ở Geneva dưới sự bảo trợ của LHQ và kêu gọi các bên hãy quyết tâm đạt được giải pháp chính trị cho Libya trong cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 9/11 tại Tunisia.

Trong tuyên bố được phát ra ngày 27/10, HĐBA nhấn mạnh, các lực lượng tại Libya cũng như các nước có can thiệp vào cuộc chiến ở Libya phải tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Libya hiện vẫn đang có hiệu lực, đồng thời yêu cầu các nước bên ngoài không tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của Libya.

Thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn cho Libya đạt được tại Geneva ngày 23/10 vừa qua sau 5 ngày đàm phán với LHQ đóng vai trò trung gian. LHQ tuyên bố thỏa thuận này là "bước ngoặt" đối với đất nước Bắc Phi từ lâu đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề.

Sau khi rơi vào một cuộc nội chiến phức tạp kể từ năm 2011, Libya bị chia thành hai lực lượng chính, với một bên là chính phủ Đoàn kết Dân tộc được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ và một bên là lực lượng quân đội của tướng Khalifa Haftar do Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Nga hậu thuẫn.

(theo AFP)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất