Quảng Ngãi tập trung khắc phục hậu quả của bão số 9 và khẩn trương phòng chống lũTheo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, hồ thủy điện Đakđrinh xả điều tiết với lưu lượng 1680m3 /s; Hồ Nước Trong xả 1100 m3 /s. Vì vậy, trong 12-24 giờ tiếp theo mực nước trên các sông còn có khả năng lên cao hơn. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thiệt hại do bão số 9 gây ra trên toàn Quảng Ngãi làm 8 ngôi nhà bị sập đổ tại huyện Nghĩa Hành và Tư Nghĩa. Gần 40 ngàn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Hơn 30 trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng và 28 trường bị tốc mái và 4 cơ sở y tế bị tốc mái hư hỏng.

Cũng trong chiều 28/10, lũ trên các sông tại Quảng Ngãi đang lên rất nhanh. Mực nước lúc 13 giờ ngày 28/10 trên sông Trà Bồng tại trạm Châu Ổ: 3,63m, trên mức báo động 2: 0,13m; trên sông Trà Khúc tại trạm Sơn Giang 37,2m, dưới mức báo động 3: 0,74m; tại trạm Trà Khúc 3,1m, dưới mức báo động 1: 0,04m; trên sông Vệ tại trạm An Chỉ 8,41m dưới mức báo động 2: 0,19m; trên sông Trà Câu tại trạm Trà Câu 5,8m, trên mức báo động 3: 0,3m. Dự báo trong 6 đến12 giờ tới, lũ trên các sông tiếp tục lên nhanh. Mực nước trên tất cả các sông đều có khả năng vượt mức báo động 3 từ 0,3-1m.

Quảng Ngãi tập trung khắc phục hậu quả của bão số 9 và khẩn trương phòng chống lũ

Thủy điện Đakđrinh xả lũ

Trong chiều 28/10, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy đã đi kiểm tra công tác khắc phục bão số 9 tại các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ.

Hai nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện ngay trong lúc này đó là tập trung khắc phục hậu quả của bão số 9 và khẩn trương phòng chống lũ. Đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy đối với các địa phương.

Quảng Ngãi tập trung khắc phục hậu quả của bão số 9 và khẩn trương phòng chống lũ

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy đã đi kiểm tra công tác khắc phục bão số 9

 

Theo báo cáo của các địa phương, hậu quả của bão số 9 gây ra là rất nặng nề. Hiện hàng chục nghìn người dân vẫn đang ở lại các điểm sơ tán tập trung vì nhà cửa hư hại và nước lũ đang lớn. 

Về công tác phòng chống lũ, Bí thư tỉnh ủy cũng lưu ý, hiện mực nước ở các sông đang lên nhanh. Một số địa phương ở Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ nước đã tràn qua đường và vào nhà dân. Chính vì vậy, các địa phương nhanh chóng thực hiện công tác di dời dân đến nơi an toàn. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, mọi công tác khắc phục bão và chống lũ phải thực hiện song song và hết sức khẩn trương nhanh chóng.

Đình Sang - Văn Phong