fspin Giáo sư "tiên tri" gốc Do Thái dự đoán người thắng bầu cử tổng thống Mỹ - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Giáo sư "tiên tri" gốc Do Thái dự đoán người thắng bầu cử tổng thống MỹMột giáo sư người Mỹ gốc Do Thái dự đoán chính xác kết quả của mọi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kể từ năm 1984, năm nay dự đoán ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ chiến thắng đương kim Tổng thống Donald Trump.

Giáo sư "tiên tri" gốc Do Thái dự đoán người thắng bầu cử tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Phát biểu với Fox News, Giáo sư Allan Lichtman của Đại học Mỹ đã giải thích dự đoán của ông về chiến thắng bầu cử dành cho ông Biden dựa trên mô hình Chìa khóa vào Nhà Trắng của ông.

Được tạo ra lần đầu tiên vào năm 1981 cùng với nhà khoa học Nga Vladimir Keilis-Borok và sau đó được xuất bản trong một cuốn sách vào năm 1996, mô hình này dựa trên các nghiên cứu về động đất và có một bộ 13 "chìa khóa" được sử dụng làm công cụ dự đoán để xác định kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Đáng chú ý, mô hình hoàn toàn dựa trên kết quả hoạt động của đương kim tổng thống và đảng của họ để dự đoán xem liệu tổng thống có đảm bảo được bầu thêm 1 nhiệm kỳ nữa hay sẽ để Nhà Trắng rơi vào tay phe đối lập. 

Những chìa khóa này bao gồm nhiều chủ đề, bao gồm bê bối, quyền kiểm soát Hạ viện của một đảng, tình trạng nền kinh tế, bất ổn xã hội, thành công và thất bại trong đối ngoại/quân sự, sức hút, v.v...

Theo lý thuyết này, bên nào nắm giữ 6 Chìa khóa có lợi cho họ trở lên sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Sử dụng lý thuyết này, giáo sư Lichtman đã dự đoán thành công chiến thắng của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 và ông là một trong số ít các nhà dự báo dự đoán chính xác kết quả đó. Tuy nhiên, lần này, triển vọng dành cho ông Trump có vẻ không mạnh mẽ.

Ông Lichtman giải thích với Fox News rằng: “Bây giờ Trump là đương kim Tổng thống, ông ấy có 7 Chìa khóa chống lại mình, so với 6 Chìa khóa ủng hộ ông vào năm 2016.

“ Dự đoán của tôi là ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên kể từ năm 1992 thời George H. W. Bush thất bại trong một cuộc tái tranh cử, và ông Joe Biden sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ".

Ông Lichtman quy kết kết quả trên hoàn toàn là do các sự kiện của năm 2020. Trước đó, triển vọng của ông Trump có vẻ tốt hơn nhiều, chỉ có 4 Chìa khóa chống lại ông.

Tuy nhiên, điều này đã bị thay đổi do đại dịch Covid-19 và hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế, cũng như tình trạng bất ổn xã hội lan rộng sau cái chết của người da màu George Floyd ở Minneapolis.

 “Khi bạn là tổng thống, bạn sẽ được ca ngợi nếu trời nắng và bị đổ lỗi nếu trời mưa. Và hiện tại trời đang mưa khá to ở Mỹ", ông Lichtman giải thích.

Ông Lichtman sau đó đã lên mạng xã hội để khẳng định lại dự đoán của mình và viết trên Twitter rằng: "Dự đoán cuối cùng của tôi dựa trên Chìa khóa vào Nhà Trắng không thay đổi. Tôi vẫn dự đoán rằng đương kim Tổng thống Donald Trump) sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên không tái đắc cử kể từ năm 1992 còn ông Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của Mỹ". 

Minh Nhật/ Dân Việt
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất