fspin Bầu cử Mỹ: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cả Trump và Biden đều không giành được 270 phiếu đại cử tri? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bầu cử Mỹ: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu cả Trump và Biden đều không giành được 270 phiếu đại cử tri?Trong trường hợp không ứng viên Tổng thống nào giành được đa số phiếu đại cử tri, nước Mỹ sẽ lựa chọn Tổng thống mới như thế nào?

 

Theo nhận định của các chuyên gia, một tỉ số 'hòa' tại cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 sẽ tạo ra một kịch bản “lộn xộn nhất” có thể có - khi Hạ viện được giao nhiệm vụ quyết định Tổng thống.

Theo dự đoán của '270 to Win', trang web chính trị phi đảng phái, trong trường hợp cả 2 ứng viên Tổng thống Donal Trump và Joe Biden đều đạt 269 phiếu đại cử tri, mỗi phái đoàn tiểu bang trong hạ viện sẽ nhận được 1 phiếu bầu để quyết định Tổng thống của nhiệm kỳ tiếp theo.

 

Kết quả bầu cử Mỹ nếu không ai giành đa số phiếu đại cử tri

Kết quả bầu cử Mỹ sẽ thế nào nếu không ai giành đa số phiếu đại cử tri

“Nếu cả hai ứng cử viên đều không đạt được đa số trong số 538 phiếu đại cử tri, cuộc bầu cử Tổng thống được quyết định tại Hạ viện, với mỗi phái đoàn tiểu bang có một phiếu bầu. Nhận được tín nhiệm của đa số các bang (26) là cần thiết để giành chiến thắng. Các Thượng nghị sĩ sẽ bầu Phó Tổng thống, với mỗi Thượng nghị sĩ có một phiếu bầu. Cần có đa số Thượng nghị sĩ (51) để giành chiến thắng”, trang web viết.

Kết quả bầu cử Mỹ nếu không ai giành đa số phiếu đại cử tri

Theo các chuyên gia, nếu kịch bản này xảy ra, tình hình có thể sẽ có lợi cho Tổng thống Donald Trump. Alexander Burns, một phóng viên chính trị kỳ cựu của New York Times, cho biết trên podcast của tờ The Daily: “Nếu điều đó xảy ra, tôi nghĩ thông thường là đảng Cộng hòa có lẽ sẽ được ưu ái hơn.

Burns nhận định một tỉ số hòa là rất khó để xảy ra - và "nghĩa đen là kịch bản lộn xộn nhất có thể".

 

Theo Thùy Dương

Tạp chí điện tử Việt Nam


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất