fspin Cần làm rõ 160 học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông- Hà Nội) nghỉ bất thường - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Cần làm rõ 160 học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông- Hà Nội) nghỉ bất thườngDư luận bất ngờ xôn xao sự việc xảy ra tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông- Hà Nội) với 160 học sinh nghỉ học bất thường ngay sáng đầu tuần. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, nhà trường vẫn chưa đưa ra bất cứ câu trả lời nào để có thể “xoa dịu” sự hoang mang của các bậc phụ huynh.

Liên quan đến vụ việc 160 học sinh nghỉ học bất thường xảy ra vào sáng thứ Hai (ngày 2/11/2020), Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội) Lê Trung Tuấn cho biết: Trong sự việc này, còn có 30 học sinh có triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa. Đến ngày 3/11, 7 trong số 30 học sinh vẫn gặp triệu chứng nói trên. Tính đến ngày 4/11 còn 75 học sinh nghỉ học và 9 em vẫn đau bụng, buồn nôn và sốt...Tình trạng này mới xuất hiện từ ngày 2/11, chúng tôi đang đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra các mẫu ăn trong trường để xác định nguyên nhân hoặc cũng có thể những yếu tố tác động từ phía ngoài nhà trường”.Cần làm rõ 160 học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông- Hà Nội) nghỉ bất thường

Bếp ăn tại trường Tiểu học Nguyễn Trãi

Tuy nhiên, khi phóng viên trực tiếp trao đổi với các phụ huynh có con em trong vụ việc, những người này cho biết: Các cháu có hiện tượng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài nhiều từ chiều thứ 6 (ngày 30/10) ngay sau khi đi học về. Những cháu ăn nội trú có biểu hiện đi ngoài không kiểm soát, đau bụng, buồn nôn, sốt,... Các cháu ngoại trú, không dùng suất ăn ở trường không gặp bất cứ vấn đề nào.

Chị N.T.B. (phụ huynh học sinh trong vụ việc) cho biết: Sau khi đi học về, con chị có hiện tượng đau bụng và buồn nôn, do bận việc nên cũng nghĩ chỉ ốm bình thường. Tuy nhiên, đến ngày hôm sau 31/10, con chị vẫn đau bụng và đi ngoài không kiểm soát. Tôi cho cháu tới cơ sở y tế và được bác sĩ kết luận rối loạn tiêu hóa. Điều khiến tôi lo lắng là những ngày tiếp theo cháu vẫn phải nghỉ học để theo dõi thêm”.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chị L. phụ huynh của 1 học sinh lớp 5 đã đăng thông tin lên nhóm lớp của con mình và bất ngờ cũng nhận được những phản ánh từ các vị phụ huynh khác.  Điều đáng nói là các học sinh cũng có những triệu chứng tương tự, số lượng lên đến cả chục em mỗi lớp.

Sự căng thẳng lên tới đỉnh điểm khi đã phản ánh lại với giáo viên chủ nhiệm lớp ngay trong tối ngày 30/10, nhưng đến thời điểm hiện tại, cả những phụ huynh và học sinh có liên quan vẫn chưa nhận được lời động viên, thăm hỏi, giải thích nào từ nhà trường.

Hiện, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đã cùng với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) ghi nhận tiến hành lập biên bản toàn bộ quy trình sinh hoạt, ăn uống của học sinh tại thời điểm ngày 30/10 và hai ngày 2-3/11.

Sau buổi làm việc, các cơ quan này thông báo vẫn chưa có căn cứ để kết luận các học sinh bị ngộ độc thực phẩm hay không. Đại diện Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ nguyên nhân.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thị Kim Anh (Trưởng Khoa các bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông) cho biết: Đã khám cho 5 học sinh bị đau bụng, trong đó đã phát hiện 2 trường hợp có triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa, 1 em đang điều trị bệnh dạ dày và 2 học sinh khác đau bụng chưa rõ nguyên nhân.

Cần làm rõ 160 học sinh trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Hà Đông- Hà Nội) nghỉ bất thường

Cơ quan chức năng ghi nhận tiến hành lập biên bản toàn bộ quy trình sinh hoạt, ăn uống của học sinh tại thời điểm ngày 30/10 và hai ngày 2-3/11.

Bà Lê Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Y tế Quận Hà Đông cũng khẳng định, nếu đặt tình huống do ăn uống thì đã qua thứ 7, chủ nhật, nên đơn vị nghi ngờ liên quan đến dịch bệnh và đã mời cán bộ kiểm soát dịch bệnh vào cuộc để làm rõ.

Về phía nhà trường, đã tiến hành khử trùng, vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn, dụng cụ chế biến thực phẩm, niêm phong lưu mẫu thực phẩm ba ngày (30/10, 2 và 3/11), lấy mẫu sữa học đường, nước sinh hoạt, nước uống đóng bình để làm xét nghiệm.

Tính tới ngày 4/11, trường Tiểu học Nguyễn Trãi có 45 học sinh nghỉ học, trong đó 26 trường hợp sốt, 9 em rối loạn tiêu hoá. Dự kiến vào ngày 10/11 tới, các cơ quan chức năng có liên quan sẽ thông báo kết luận chính thức. Từ nay đến thời điểm đó, phụ huynh cần tuyệt đối lưu ý theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh để không ảnh hưởng đến việc học tập của con em mình ở trường.

Hoàng Pháp – Trần Dũng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất