fspin Vaccine Covid-19: WHO cảnh báo các nước không tự mãn, 'lộ' giá vaccine Moderna - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Vaccine Covid-19: WHO cảnh báo các nước không tự mãn, 'lộ' giá vaccine ModernaNgày 16/11, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hoan nghênh tin tức 'đáng khích lệ' về các loại vaccine ngừa Covid-19, song nhấn mạnh các nước không nên tự thỏa mãn.
Vaccine Covid-19: WHO cảnh báo các nước không tự mãn, 'lộ' giá vaccine Moderna
Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả tới 94,5%. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Tedros nói: "Đây không phải là lúc để tự mãn. Đây là một loại virus nguy hiểm có thể tấn công mọi hệ thống trong cơ thể. Những nước để cho virus này hoành hành là đang đùa với lửa".

Theo ông Tedros, cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 không phải là một lựa chọn giữa sự sống và sinh kế. Ông nói: "Cách nhanh nhất để mở cửa các nền kinh tế là đánh bại virus này".

Cùng ngày, người phụ trách vấn đề tiêm chủng của WHO Kate O'Brien cho biết, tổ chức này đang nghiên cứu cách phân phối vaccine ngừa Covid-19 thuận tiện nhất, khi một số loại vaccine cần vận chuyển và bảo quản trong điều kiện cực lạnh.

Liên quan vaccine, cùng ngày, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Ủy ban châu Âu muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna Inc về việc cung cấp hàng triệu liều vaccine ngừa Covid-19 với mức giá dưới 25 USD mỗi liều.

Theo Moderna, vaccine thử nghiệm của họ có hiệu quả tới 94,5% trong việc ngăn ngừa Covid-19, dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối và hãng này đã trở thành nhà phát triển thứ hai với báo cáo kết quả vượt xa mong đợi, sau khi Pfizer và BioNTech cho biết vào tuần trước là ứng viên vaccine của họ đạt hiệu quả hơn 90%.

Theo một tài liệu nội bộ, EU đã đàm phán với Moderna về việc mua vaccine Covid-19 thử nghiệm từ tháng 7 năm nay.

Quan chức cấp cao tham gia cuộc đàm phán cho biết, có thể đạt được một thỏa thuận trong những ngày tới và nói thêm rằng, các cuộc thảo luận chủ yếu tập trung vào vấn đề từ ngữ pháp lý của hợp đồng, nhưng không gặp phải trở ngại lớn nào về các vấn đề như giá cả hay trách nhiệm pháp lý.

Vị quan chức này còn cho biết, mức giá đang được thương lượng nhiều khả năng sẽ là dưới 25 USD cho mỗi liều nhưng từ chối nói cụ thể.

Mỹ đã đồng ý trả cho Moderna 15 USD mỗi liều để đảm bảo quyền mua 100 triệu liều vaccine trong một thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD vào tháng 8. Trước đó, Washington đã tài trợ tới 1 tỷ USD cho nghiên cứu vaccine của Moderna. Mỹ cũng có quyền chọn mua thêm 400 triệu liều với giá chưa được tiết lộ.

Vaccine ngừa Covid-19 của Moderna dự kiến sẽ được tiêm theo liệu trình 2 mũi.

Thế Việt/ baoquocte.vn (theo AFP)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất