Khi giáo viên dạy Toán xuất bản sách văn họcNhà văn Đoàn Thạch Biền (nguyên phóng viên báo Người Lao Động) đã viết: “21 năm trôi qua, thời gian đã xoá đi chức Bí thư của anh Năng, thời gian đã xoá đi chức phóng viên của tôi. Nhưng thời gian không xoá đi tác phẩm của Danh. Xin chúc mừng anh…”

Hơn 40 năm đứng trên giảng đường với biết bao thế hệ sinh viên, thầy Phạm Hồng Danh được mọi người biết đến là giảng viên dạy môn Toán trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, nhưng thầy dạy Toán này lại say mê viết văn. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020, Tiến sĩ - Trưởng bộ môn Toán Cơ bản của Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tái bản tập sách “Tuyệt vọng và bất tử”.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền “bật mí” cho biết: “Ngày đó, Danh dạy trường Đại học Kinh tế ở đường Phạm Ngọc Thạch, tôi làm phóng viên báo Người Lao Động, đường Võ Văn Tần. Địa điểm đó thật thuận tiện cho 2 người gặp gỡ.  Khi cầm cuốn sách mới in xong, tôi ngạc nhiên thấy Lời Tựa của Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Năng. 21 năm trôi qua, thời gian đã xoá đi chức bí thư của anh Năng, thời gian đã xoá đi chức phóng viên của tôi. Nhưng thời gian không xóa đi tác phẩm của Danh. Xin chúc mừng anh…”.

Khi giáo viên dạy Toán xuất bản sách văn họcTiến sĩ Toán học Phạm Hồng Danh với “Những bài thơ trong trí nhớ”.

Với chủ đề "Tuyệt vọng và bất tử" do Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh phát hành tháng 11/2020, vẫn là lời giới thiệu của Nguyên Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Năng và lời bạt của nhà văn Đoàn Thạch Biền. Tiến sĩ Toán học và giảng viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh Phạm Hồng Danh giới thiệu đến bạn đọc 44 tác phẩm trong "Tuyệt vọng và bất tử" vừa được tái bản và bổ sung là những câu chuyện rất đời thường mà bất kỳ ai khi đã xem qua đều thấy dược hình ảnh của bản thân, gia đình,… mình “gửi gắm” vào đó.

Được biết, tập sách này đã được tái bản và bổ sung 15 lần, lần đầu tiên xuất bản là vào năm 1999 (Nhà xuất bản Văn nghệ phát hành). Thầy Phạm Hồng Danh viết truyện và làm thơ chỉ để thư giãn sau những giờ dạy toán căng thẳng. Nhưng đọc truyện của anh, người đọc chẳng thấy thư giãn chút nào, bởi mỗi câu chuyện đều toát lên hương vị của cuộc sống, vui buồn, hài hước,…

Khi giáo viên dạy Toán xuất bản sách văn học

Tập sách “tuyệt vọng và bất tử” tái bản lần thứ 15.

Thầy Phạm Hồng Danh từng nói với sinh viên của mình “Trong toán có thơ”… Và những dòng thơ của thầy giáo Phạm Hồng Danh là: “…Hạnh phúc tôi đôi mắt ấy trong veo/Chưa hiểu hết bảng đen cùng phấn trắng/ Dẫu tuổi đời cứ chồng chất trên vai/ Tôi vẫn sống với niềm vui thầm lặng/ Rơi âm thầm như bụi phấn ban mai/ Trái tim tôi bao lần tự hỏi/ Nỗi niềm nào đành giấu kín thôi em/ Cứ như thể suốt đời tôi tập nói/Trước học trò và phấn trắng bảng đen”…

Bài viết này thay lời chúc mừng gửi thầy giáo yêu văn chương Phạm Hồng Danh, cũng chính là tác giả của nhiều tác phẩm được yêu chuộng là: Nha Trang thời lãng mạn (Thơ, NXB Văn Nghễ 2000), Một phân đời (Thơ, NXB Văn Nghệ 2002) cùng hàng chục cuốn sách viết về toán học./.

Anh Duy - Nhật Anh