Gia Lai: Kỷ niệm 15 năm ngày Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại (25/11/2005-25/11/2020)SPL - Tối 20-11-2020 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại (25/11/2005-25/11/2020).

Tham dự lễ kỷ niệm, có các ông: Châu Ngọc Tuấn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành, Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Kpăh Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Tổng cục Du lịch; Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch Gia Lai, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; Trung tâm thông tin xúc tiến Du lịch, Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch của các tỉnh: Gia Lai, Bình Định, Đak Lak, Đak Nông, Kon Tum, Phú Yên, Hà Nam; các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cùng đông đảo cán bộ, nhân dân tỉnh Gia Lai.

Gia Lai:  Kỷ niệm 15 năm ngày Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại (25/11/2005-25/11/2020)

Ông Kpăh Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ -  Ảnh: Hoàng Anh

Thay mặt UBND tỉnh Gia Lai phát biểu tại buổi lễ, ông Kpăh Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: 15 năm qua, các cộng đồng cư dân 5 tỉnh Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai vẫn giữ được không gian, môi trường sống động của cồng chiêng. Tại Gia Lai, qua điều tra 1.192 làng đồng bào dân tộc Jrai và Bahnar trên địa bàn tỉnh còn lưu giữ 5.655 bộ cồng chiêng, trong đó có 932 bộ cồng chiêng quý hiếm. Toàn tỉnh có 948/1.192 làng, chiếm gần 80% có cồng chiêng; còn 224 làng, chiếm tỷ lệ gần 19% không còn cồng chiêng. Đơn vị cấp huyện còn lưu giữ được nhiều cồng chiêng nhất là huyện Ia Grai có 1.116 bộ, trong đó có 353 bộ cồng chiêng quý hiếm. Toàn tỉnh có khoảng 900 nghệ nhân giỏi và hơn 60 nghệ nhân biết cách chỉnh chiêng. Đặc biệt, năm 2009, tỉnh Gia Lai chủ trì tổ chức thành công festival quốc tế cồng chiêng Tây Nguyên và năm 2018 tiếp tục tổ chức thành công festival quốc tế cồng chiêng Tây Nguyên. Đây là 2 sự kiện lớn có tiếng vang và ảnh hưởng không chỉ trong nước mà còn lan tỏa ở tầm quốc tế.

 Qua thực tiễn sinh động kể trên cho thấy có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của toàn xã hội về cồng chiêng. Không chỉ bà con ở các buôn làng yêu quý cồng chiêng, bảo vệ bến nước, duy trì nghi lễ của cha ông mình mà ngay cả những người ở đô thị, các ngành, các cấp cũng đều hiểu giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng. Người dân mua thêm cồng chiêng, ngày càng thêm nhiều phụ nữ, trẻ em hăng say học đánh cồng chiêng và đánh chiêng rất giỏi.

Gia Lai:  Kỷ niệm 15 năm ngày Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại (25/11/2005-25/11/2020)

Hai đội Cồng chiêng của thành phố Pleiku và huyện Đak Đoa biểu diễn cồng chiêng tại buổi lễ -  Ảnh: Hoàng Anh

Tại lễ kỷ niệm, ông Trần Ngọc Nhung, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã tặng Giấy khen cho 8 nghệ nhân chỉnh chiêng tiêu biểu. Đoàn cồng chiêng thành phố Pleiku và huyện Đak Đoa cũng mang đến cho buổi lễ âm thanh của núi rừng qua những bài chiêng vui nhộn. Nhà hát  Ca – Múa - Nhạc Tổng hợp Đam San cũng biểu diễn nhiều tiết mục ca múa nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên.

 Văn Thư 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất