fspin Tăng tuổi nghỉ hưu từ 2021 - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Tăng tuổi nghỉ hưu từ 2021Năm 2021, tuổi nghỉ hưu của nam là 60 tuổi 3 tháng và nữ là 55 tuổi 4 tháng. Tuổi hưu sẽ được tăng dần trong nhiều năm tiếp theo.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ được tăng theo lộ trình.

Đối với điều kiện lao động bình thường, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng và của lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng.

tang tuoi nghi huu anh 1

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tăng tuổi nghỉ hưu nhằm đảm bảo nguồn nhân lực khi đất nước bước vào thời kỳ già hóa dân số. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Từ sau năm 2021, cứ mỗi năm tuổi nghỉ hưu sẽ tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ. Lộ trình tăng tuổi hưu của nam giới sẽ kéo dài đến năm 62 tuổi (năm 2028) và nữ giới được tăng đến năm 60 tuổi (năm 2035).

Theo quy định hiện hành, tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

Nghị định mới cũng quy định cụ thể về trường hợp về hưu sớm. Người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu nếu thuộc các trường hợp dưới đây.

Thứ nhất, người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành.

Thứ hai, người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên trước ngày 1/1/2021.

Nghị định cũng quy định trường hợp nghỉ hưu muộn. Theo đó, người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn khi thỏa thuận với người sử dụng lao động tiếp tục làm việc sau tuổi nghỉ hưu.

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra cách đây nhiều năm, khi cơ quan này đang soạn dự thảo Luật Lao động. Theo đó, việc tăng tuổi nghỉ hưu nhằm đảm bảo nguồn nhân lực lao động khi đất nước bước vào thời kỳ già hóa dân số.

Ngày 20/11/2019, Quốc hội khóa XIV đã chính thức thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi với điều khoản cho phép tăng tuổi hưu. Luật này cũng chính thức có hiệu lực từ năm 2021.

Theo Mỹ Hà

Báo Zingnews


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất