fspin Căn cứ nào để MAMA trao giải cho các nghệ sĩ Việt Nam? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Căn cứ nào để MAMA trao giải cho các nghệ sĩ Việt Nam?Từ năm 2017, các đề cử của MAMA đều được lựa chọn dựa vào dữ liệu #zingchart do Zing MP3 cung cấp. 

CJ ENM có trụ sở tại Hàn Quốc, trước đây được biết đến là tập đoàn CJ E&M. Đây là đơn vị tổ chức giải thưởng Mnet Asian Music Awards (MAMA), đã ký kết biên bản ghi nhớ với Zing MP3 từ năm 2017. Theo đó, các thông tin của thị trường Việt Nam sẽ do Zing MP3 cung cấp cho MAMA, dựa trên số liệu bảng xếp hạng âm nhạc #zingchart. Đây là căn cứ để MAMA 2020 quyết định lựa chọn nghệ sĩ Vpop thắng giải Best Asian Artist (Nghệ sĩ châu Á xuất sắc) và Best New Asian Artist (Nghệ sĩ châu Á mới xuất sắc), cũng như các giải thưởng chuyên môn. 

Căn cứ nào để MAMA trao giải cho các nghệ sĩ Việt Nam?

Là nền tảng nghe nhạc có vị trí độc tôn trên thị trường nhạc số, Zing MP3 đang sở hữu trên 85% bản quyền nhạc Việt, trong đó khoảng 80% là các bản ghi phát hành độc quyền. BXH #zingchart của Zing MP3 được giới chuyên môn đánh giá cao về độ tin cậy, chính xác trong việc đo lường sức hút tự nhiên của tác phẩm âm nhạc hay nghệ sĩ khi dựa vào số lượng người nghe thực (unique listener) theo giờ trên nền tảng nhạc số này. Bên cạnh đó, việc cập nhật theo giờ của #zingchart giúp phản ánh đầy đủ và rất kịp thời những diễn biến âm nhạc mới nhất của thị trường nhạc Việt. 

#zingchart là BXH âm nhạc uy tín nhất hiện nay tại thị trường nhạc Việt. Trong nhiều năm nay, số liệu của BXH này là tiêu chí của các giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế, trong đó có Zing Music Awards do Zing MP3 tổ chức và MAMA - giải thưởng âm nhạc danh giá nhất của Hàn Quốc. 

Chiến thắng của Sơn Tùng M-TP, Tóc Tiên, Hương Tràm, Orange, Jack & K-ICM ở các mùa giải MAMA trước đều nhờ vào thành tích đột phá trên #zingchart. 

Năm 2017, MAMA lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam. Tóc Tiên thắng giải Nghệ sĩ châu Á xuất sắc và Sơn Tùng M-TP đạt cúp Nghệ sĩ Việt Nam đột phá. Trong năm, Sơn Tùng M-TP lập kỳ tích, với Lạc trôi đứng top 1 #zingchart liên tiếp 6 tuần và Nơi này có anh giữ vững top 1 #zingchart suốt 7 tuần. Tóc Tiên chiếm lĩnh top 2 #zingchart tuần với bản hit Em không là duy nhất.  

Căn cứ nào để MAMA trao giải cho các nghệ sĩ Việt Nam?

Sang năm 2018, Hương Tràm thắng giải Nghệ sĩ châu Á xuất sắc và Orange là chủ nhân chiếc cúp Nghệ sĩ châu Á mới xuất sắc của MAMA. Trong năm đó, cả hai nữ ca sĩ bội thu loạt thành tích nhạc số nổi trội. Hương Tràm thống lĩnh Vpop 2018 bằng bản hit Duyên mình lỡ với 5 tuần liên tiếp chiếm top 1 #zingchart. Cùng năm, tác phẩm Gửi anh và cô ấy của giọng ca nữ vươn đến hạng 4 #zingchart tuần và thu hút 76 triệu lượt nghe. Đối với Orange, cô tạo cú bùng nổ trong năm 2018 với siêu hit quốc dân Người lạ ơi. Sản phẩm thống trị top 1 #zingchart suốt 8 tuần và hiện chạm mốc 466 triệu lượt nghe trên Zing MP3. 

Đến mùa giải MAMA 2019, Jack & K-ICM đạt chiếc cúp Nghệ sĩ châu Á mới xuất sắc. Chiến thắng của bộ đôi này nhờ chuỗi thành tích được thiết lập liên hoàn trên Zing MP3, với Sóng gió (top 1 #zingchart liên tiếp 8 tuần), Em gì ơi (top 1 #zingchart liên tục 4 tuần), Sao em vô tình (top 1 #zingchart trong 2 tuần), Hồng nhan (top 1 #zingchart suốt 2 tuần), Bạc phận (tiến đến top 3 #zingchart tuần). 

Lễ trao giải MAMA 2020 dự kiến tổ chức vào ngày 6/12 tại CJ ENM Content World, Hàn Quốc. Kết quả giải thưởng Nghệ sĩ châu Á xuất sắc và Nghệ sĩ châu Á mới xuất sắc tại thị trường Việt Nam sẽ được công bố cùng ngày. 

Bên cạnh #zingchart của Zing MP3 ở thị trường Việt Nam, CJ ENM cũng hợp tác và lấy căn cứ số liệu từ những bảng xếp hạng âm nhạc hàng đầu của các quốc gia, khu vực châu Á. Các đối tác chiến lược của MAMA gồm Gaon (Hàn Quốc), Oricon (Nhật Bản), QQ Music Chart (Trung Quốc), KKBox (khu vực châu Á - Thái Bình Dương)… 

Nhật Vũ


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất