fspin Mỹ thêm hai tập đoàn SMIC và CNOOC của Trung Quốc vào danh sách đen - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Mỹ thêm hai tập đoàn SMIC và CNOOC của Trung Quốc vào danh sách đenChính quyền Mỹ đang sẵn sàng thêm nhà xuất chip SMIC và Tập đoàn dầu khí Quốc gia CNOOC của Trung Quốc vào danh sách đen các công ty bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ Mỹ nhằm bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia.

 

https://images.mktw.net/im-265809?width=620&size=1.5005861664712778

Một người đàn ông đứng bên ngoài tòa nhà trụ sở của Tập đoàn CNOOC ở Bắc Kinh năm 2016. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, đầu tháng 11, Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch chỉ định thêm 4 công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát vào danh sách đen. Một sắc lệnh gần đây do Tổng thống Donald Trump ban hành cũng sẽ ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần chứng khoán của các công ty bị đưa vào danh sách đen, bắt đầu từ tháng 11/2021.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào danh sách mới các công ty bị cấm cửa sẽ được thông báo ở Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết, trong danh sách có tên hai tập đoàn lớn của Trung Quốc: Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Quốc tế SMIC và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia CNOOC.

Về phía SMIC cho biết, họ tiếp tục “tham gia một cách xây dựng và cởi mở với chính phủ Mỹ”, đảm bảo các sản phẩm và dịch vụ của SMIC chỉ dành cho mục đích dân sự và thương mại. SMIC khẳng định: "Công ty không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho mục đích quân sự hoặc cung cấp thiết bị cho đối tác quân sự nào.".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và tập đoàn CNOOC chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên.

Mỹ thêm hai tập đoàn SMIC và CNOOC của Trung Quốc vào danh sách đen

Trụ sở tập đoàn SMIC ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: CNA

Trước đó, tập đoàn SMIC, vốn phụ thuộc nhiều vào thiết bị nhập khẩu từ các nhà cung cấp của Mỹ, đã nằm trong tầm ngắm của Washington. Vào tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu một số công ty trong nước cần phải có giấy phép trước khi cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC. Lý do, Mỹ nhận thấy quá nhiều rủi ro an ninh khi các thiết bị mà SMIC mua từ Mỹ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Động thái sắp tới, cùng với các chính sách tương tự, được coi là tìm cách củng cố di sản cứng rắn đối với Trung Quốc của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump. Hơn nữa, bước đi này sẽ đưa Tổng thống đắc cử Joe Biden vào lập trường cứng rắn với Bắc Kinh trong bối cảnh lưỡng đảng ở Mỹ đang có sự đồng thuận trong quan điểm kiềm chế Trung Quốc.

Việc tiếp tục đưa các tập đoàn của Trung Quốc vào danh sách đen lần này là một phần trong nỗ lực của Mỹ, nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc tận dụng các tập đoàn trong nước để nắm bắt các công nghệ dân sự vào mục đích quân sự.

Trước đó Reuters đưa tin, hôm 23/11, Mỹ tuyên bố rằng 89 công ty hàng không vũ trụ và các công ty khác có quan hệ quân sự với Trung Quốc sẽ bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ của Mỹ. Động thái này ngày càng làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Anh Khôi (Theo Reuters)

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất