fspin Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nghi vấn ‘hối lộ Nhà Trắng để được ân xá’   - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nghi vấn ‘hối lộ Nhà Trắng để được ân xá’  Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra một tội phạm tiềm ẩn liên quan đến việc hối lộ Nhà Trắng để nhận được sự ân xá của Tổng thống Donald Trump, theo các tài liệu công khai tại tòa án liên bang.

Chú thích ảnh

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra nghi vấn ‘hối lộ Nhà Trắng để được ân xá’. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters (Anh), Chánh án toà án quận Colombia Beryl Howell hôm 1/12 đã công bố một tài liệu mà bà mô tả là cuộc điều tra “hối lộ để được ân xá”. Theo đó, khoảng một nửa tài liệu dài 18 trang được đưa ra bị che nội dung, trong khi phần được công khai cung cấp một vài chi tiết về cáo buộc, nhưng không nêu rõ danh tính những người có liên quan. 

Theo đó, các công tố viên liên bang ở Washington cho biết họ đã thu thập được bằng chứng về một âm mưu hối lộ. Trong đó, có người đề nghị “sẽ đóng góp đáng kể về chính trị để đổi lấy lệnh ân xá của tổng thống hoặc được giảm án”. 

Một quan chức Bộ Tư pháp cũng tiết lộ không có quan chức chính phủ nào là mục tiêu của cuộc điều tra này. Bộ Tư pháp đã xin phép bà Howell để tiếp cận một số email liên lạc giữa một luật sư và các khách hàng ẩn danh, danh tính những người này chưa được tiết lộ. Bà Howell đã chấp thuận đề nghị này hồi tháng 8. Các công tố viên cho biết họ đã lên kế hoạch “đối diện” với 3 cá nhân ẩn danh liên quan và hoàn tất cuộc điều tra của họ.

Theo lệnh của bà Howell, các nhà điều tra của chính phủ cho biết họ đã thu giữ “hơn 50 thiết bị phương tiện kỹ thuật số, bao gồm iPhone, iPad, máy tính xách tay, USB, máy tính và ổ cứng ngoài”. Bộ Tư pháp trước đó không muốn công khai cuộc điều tra vì nó nêu chi tiết “các cá nhân và hành vi chưa bị buộc tội”.

Công tố viên cũng đang điều tra một “kế hoạch vận động hành lang bí mật” trong đó hai người không rõ danh tính đã “hoạt động như những người vận động hành lang cho các quan chức cấp cao của Nhà Trắng, đã không tuân thủ yêu cầu đăng ký của Đạo luật Công khai hóa vận động hành lang”.

Tài liệu được biên tập lại nhiều lần cũng không nêu tên những cá nhân liên quan cũng như không đề cập tới Tổng thống Donald Trump. Những văn bản này cũng không cho biết liệu có quan chức Nhà Trắng nào biết về kế hoạch này hay không.

Theo Hiến pháp Mỹ, tổng thống có quyền ân xá cho những người bị kết án ở cấp độ liên bang. Tổng thống Donald Trump tuần trước đã ân xá cho cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người từng 2 lần nhận tội lừa dối FBI trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Đây được cho là khởi đầu chuỗi ân xá của Tổng thống Donald Trump trong những tuần cuối cùng ở Nhà Trắng.

 

Theo Hải Vân

Báo Tin Tức


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất