fspin Bình Phước: Phát hiện, cất bốc 53 hài cốt liệt sĩ - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Bình Phước: Phát hiện, cất bốc 53 hài cốt liệt sĩNhận được tin báo có tăng, võng của bộ đội dưới lòng đất trong quá trình thi công làm đường của người dân. Sau gần 1 tháng tìm kiếm, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ (Đội K72) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã cất bốc được 53 hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.

Bình Phước: Phát hiện, cất bốc 53 hài cốt liệt sĩ

Đội K27 tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ tại ấp K54 (Ảnh Sỹ Tuyên/ TTXVN)

Ngày 2/12, Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Chính trị viên Đội quy tập hài cốt liệt sĩ (Đội K72) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước cho biết, sau gần một tháng tìm kiếm, đơn vị đã cất bốc được 53 hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54. Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh khẳng định, trong thời gian tới, đội sẽ tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị, nỗ lực cao nhất với mục tiêu đón tất cả các chú, các anh về, không để sót lại mộ liệt sĩ nào.

Tại hiện trường, Đội K72 tìm thấy các di vật như xương, giày dép, khuy cúc áo và các vật dụng khác được bọc trong tăng, võng bộ đội. Khu vực đào tìm thuộc phần lớn diện tích đất nông trường cao su của Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh, trong những ngày tới diện tích tìm kiếm sẽ được mở rộng lên đến 10.000m2, phải cắt bỏ khoảng 300 cây cao su.

Những ngày qua, sau khi biết thông tin về công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực ấp K54, xã biên giới Lộc Thiện, rất nhiều đoàn cựu chiến binh, thân nhân các liệt sĩ đã tìm đến hiện trường để viếng đồng đội, cung cấp thông tin về đơn vị chiến đấu.

Trước đó, ngày 27/11, Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội thảo chuyên đề đánh giá danh tính, đơn vị chiến đấu của các liệt sĩ, có sự tham gia của các chuyên gia, thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh, nhân chứng để làm rõ thêm thông tin.

Hội thảo xác định đây là khu vực nghĩa trang Bệnh viện K54 thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2. Đến năm 1973, bệnh viện K54 trực thuộc Ban Quân y, Cục Hậu cần Miền.

Nhiệm vụ của Bệnh viện K54 là thu dung điều trị cho thương bệnh binh của các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần của Bộ Chỉ huy Miền, những liệt sĩ hy sinh tại đây được xác định trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến 1975.

Thanh Hà – VPĐD Lâm Đồng
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất