Ba cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố "chơi lớn" giữa đại dịch Covid-19Các cựu Tổng thống Mỹ - Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton - đều hy vọng hành động của họ sẽ giúp nhiều người dân Mỹ đặt niềm tin hơn vào vaccine phòng đại dịch Covid-19.

3 cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố chơi lớn giữa đại dịch Covid-19

3 cựu Tổng thống Mỹ, Barack Obama (trái), George W. Bush (phải) và Bill Clinton, muốn tạo niềm tin cho người dân vào vaccine Covid-19. Ảnh: AP

Theo giới truyền thông, 3 cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ "chơi lớn" khi họ sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 do Mỹ sản xuất trước ống kính máy quay để tạo dựng niềm tin cho cộng đồng sau khi 42% người Mỹ tham gia các khảo sát nói họ sẽ không tiêm vaccine Covid-19. 

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Obama nói muốn cho mọi người biết mình tin tưởng vào nghiên cứu khoa học liên quan tới vaccine Covid-19. 

"Tôi sẽ tiêm vaccine Covid-19 và có thể làm điều đó trên truyền hình hoặc sẽ quay video lại để mọi người biết rằng tôi tin tưởng vào khoa học", cựu Tổng thống Mỹ Obama nói. 

Freddy Ford, cố vấn của ông Bush, chia sẻ với CNN rằng cựu Tổng thống Mỹ đã trao đổi với bác sĩ Fauci, người chịu trách nhiệm đối phó đại dịch Covid-19 ở Mỹ, và bác sĩ Deborah Birx, để xem có thể giúp được gì cho quá trình quảng bá vaccine Covid-19. 

"Trước tiên, các vaccine Covid-19 phải thực sự an toàn và được sử dụng cho các đối tượng ưu tiên. Sau đó, cựu Tổng thống Bush sẽ xếp hàng và chờ được tiêm. Ông ấy sẵn sàng làm điều đó trước ống kính", ông Ford nói. 

Nữ thư ký báo chí cho biết cựu Tổng thống Bill Clinton chắc chắn sẽ tiêm vaccine Covid-19. 

"Cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ chắc chắn tiêm vaccine Covid-19 ngay khi nó có sẵn cho ông ấy, dựa trên các ưu tiên được xác định bởi giới chức y tế, và ông ấy sẽ tiêm vaccine trước công chúng nếu điều đó giúp thúc đẩy người dân đi tiêm phòng", nữ thư ký của ông Bill Clinton nói với CNN. 

Trước đó, các cuộc khảo sát cho thấy nhiều người Mỹ đã lên tiếng quan ngại về việc tiêm vaccine Covid-19 vì họ cho là quá vội vàng. 

42% người Mỹ tham gia khảo sát cho biết họ sẽ không tiêm vaccine Covid-19, bất chấp nó đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt, theo một cuộc thăm dò của Gallup hồi tháng 11. Ngoài ra, 48% người tham gia khảo sát, không phải người trưởng thành da trắng, nói họ sẽ tiêm vaccine. Có 37% số người trả lời khảo sát lo ngại việc các vaccine được phê chuẩn quá gấp rút, trong khi 26% muốn chờ các lần thử nghiệm hàng loạt để xem độ an toàn của vaccine trước khi dùng. 

Dù các nhân viên y tế dự kiến là nhóm được ưu tiên hàng đầu sử dụng vaccine Covid-19, một số nhân viên vẫn lo ngại về việc dùng thử, theo một cuộc khảo sát gần đây từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC)

Khảo sát được thực hiện hồi tháng 9 cho thấy gần 40% số nhân viên y tế được hỏi không muốn tiêm vaccine Covid-19 ngay cả khi nó được phê chuẩn. 21% tin họ sẽ được bảo vệ khi tiêm vaccine.

A Hào (theo  Nguyễn Thái - Daily Mail/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất