Bé trai bị giáo viên trường mầm non “Quốc tế” GCA Ecolife bạo hành dẫn tới hoảng loạnPhản ánh tới Báo PLVN, chị M.A.N – phụ huynh bé N.M.P (3 tuổi) bị bạo hành kể trên bức xúc cho biết con mình nhiều lần bị giáo viên trường mầm non GCA (ngôi trường được quảng cáo là đẳng cấp quốc tế) bạo hành dẫn tới hoảng loạn, sang chấn tâm lý phải điều trị.

Theo đó, chị N cho hay, từ tháng 10/2018, gia đình chị có cho cháu N.M.P theo học tại trường mầm non GCA Ecolife Capital (địa chỉ: tầng 1-3, toà A2, 58 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Quá trình học tại trường, cháu P nhiều lần nói với bố mẹ việc bị cô giáo đánh, phạt, doạ không cho về nhà, yêu cầu cháu không được nói với bố mẹ về các hành vi trên của cô giáo. Ngoài ra, trên người cháu còn thường xuyên xuất hiện vết bầm tím. Gia đình đã phản ánh sự việc tới nhà trường, yêu cầu có lời giải thích.

Tuy nhiên phía nhà trường phủ nhận mọi thông tin, khi gia đình chị yêu cầu xem lại camera thì nhà trường cho biết 06 tháng đầu cháu theo học tại trường, camera nhà trường bị lỗi không ghi hình được. Tin tưởng vào lời cam kết của nhà trường, chị tiếp tục cho con theo học. “Từ cuối tháng 7 cho tới giữa tháng 8/2020, các vết tím trên cơ thể con tôi xuất hiện ngày càng nhiều hơn, gồm cả vết mới lẫn vết cũ, con tôi nhiều lần gào khóc trong mơ. Cháu thường xuyên nói với tôi bị cô giáo đánh nhiều lần ở trường. Khi tôi động viên cháu tới lớp, cháu hoảng loạn và la hét, kiên quyết không đến trường” chị N cho biết thêm.

Ngay sau đó, gia đình chị N đã lập tức đến trường để tìm hiểu con mình có bị bạo hành như lời cháu kể không? Sau nhiều lần phủ nhận, chối bỏ thì một giáo viên của nhà trường tên là Lâm Thị Thanh Lam đã thừa nhận có bạo hành cháu. Cụ thể giáo viên này cho biết đã dùng dây chun bắn vào người cháu P vào ngày 17/08/2020. Tuy nhiên, nghi ngờ con mình và các bé khác có thể đã bị bạo hành nhiều lần với nhiều giáo viên trong trường theo nhiều hình thức khác nhau nên chị N đã nhiều lần làm việc với nhà trường để tìm hiểu nhưng không nhận được câu trả lời xác đáng.

Chị N bức xúc cho biết “Gia đình tôi neo người nên vợ chồng tôi cho cả hai con theo học tại trường này, P là bé lớn. Bé thứ 2 nhập học khi chưa tròn 1 tuổi, còn chưa nói sõi. Khi sự việc xảy ra với P, con nhiều lần ôm tôi và khóc, nói “Mẹ ơi, mẹ tin con đi. Cô đánh con đau lắm”, tôi thật sự ân hận vì không nghe lời con mình, nghĩ những lúc con bị đánh, bị doạ mà vẫn phải tới lớp, cháu đã hoảng sợ như thế nào”.

Chị N cho hay, sự việc càng nghiêm trọng khi cháu P có dấu hiệu sang chấn tâm lý, chị phải nghỉ việc để có thể ở bên con nhiều hơn, đồng thời phải thuê riêng một chuyên gia điều trị tâm lý cho bé. “Không có một lời xin lỗi nào từ nhà trường, họ phủ nhận tất cả. Chỉ đến khi một giáo viên chịu thừa nhận thì họ mới gửi cho chúng tôi một bản cam kết, thừa nhận sự việc và hứa sẽ không xảy ra sự việc lần nữa. Họ cho rằng đây là sự việc không mong muốn nên không có trách nhiệm gì hơn. Nhưng tôi thật sự rất muốn biết con tôi chính xác đã chịu đựng những gì ở ngôi trường này”- chị N bức xúc cho biết.

Liên quan tới sự việc, PV đã liên hệ với trường mầm non GCA Ecolife Capital để có được thông tin hai chiều.

Tiếp phóng viên, bà Nguyễn Thị Liễu - Hiệu trưởng nhà trường xác nhận có trường hợp bé N.M.P theo học tại nhà trường. Tuy nhiên, bà Liễu tiếp tục phủ nhận việc cháu M.P bị bạo hành nhiều lần và cho rằng thông tin đó chưa chính xác. Bà Liễu cho biết chỉ có một lần M.P bị cô giáo Lâm Thị Thanh Lam bạo hành bằng dây chun. Khi được hỏi về việc bé M.P đã nhiều lần nói với bố mẹ về việc bị các cô giáo bạo hành, vậy dựa vào cơ sở nào hiệu trưởng khẳng định sự việc chỉ xảy ra một lần? Bà Liễu trả lời nhận định này đến từ kinh nghiệm của một nhà giáo lâu năm, nên bà nghĩ sẽ không có chuyện đó xảy ra.

 

Bé trai bị giáo viên trường mầm non “Quốc tế” GCA Ecolife bạo hành dẫn tới hoảng loạn

Bản cam kết của cô giáo Lâm Thị Thanh Lam liên quan đến vụ việc

Trong một diễn biến liên quan, gia đình bé N.M.P đã gửi đơn tố cáo hành bi bạo lực của giáo viên trường mầm non GCA Ecolife Capital trên tới Cục Trẻ Em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Phòng giáo dục quận Nam Từ Liêm, UBND quận Nam Từ Liêm nhưng chưa có bất cứ đơn vị nào đứng ra tiếp nhận và giải quyết. “Đặc biệt, ngày 29/10/2020, một người phụ nữ tên Huệ, tự xưng là cán bộ Phòng giáo dục quận Nam Từ Liêm đã dùng số điện thoại 090 222***6 gọi cho tôi, thông báo rằng Phòng đã nhận được đơn tố cáo của tôi, nên được lãnh đạo đồng ý, chị ấy gọi cho tôi yêu cầu lên Phòng làm việc. Chị ấy khẳng định danh bạ của mình được công khai, nhưng lại trao đổi theo kiểu như là “người nhà” của trường mầm non GCA Ecolife Capitol. Cộng với việc văn bản tôi gửi lên Phòng giáo dục là Đơn tố cáo, lo sợ có người giả mạo nên tôi có yêu cầu chị ấy gửi giấy mời cho tôi, nhưng từ đó đến nay không có hồi âm nào. Nếu thật sự đó là cán bộ Phòng giáo dục quận Nam Từ Liêm, vậy thì có hay không ở đây sự bao che cho sai phạm của trường mầm non GCA Ecolife Capital?” - Chị N hoài nghi.

Bé trai bị giáo viên trường mầm non “Quốc tế” GCA Ecolife bạo hành dẫn tới hoảng loạn

Bản cam kết của hiệu trưởng trường mầm non GCA Ecolife

Trao đổi với PV, luật sư Giang Hồng Ngọc - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, bạo hành trẻ em là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Nghị định 144/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em quy định: Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với các hành xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em.

Mức phạt này cũng được áp dụng đối với hành vi dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần. “Ngoài bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng, người có các hành vi nêu trên còn phải chịu mọi chi phí khám, chữa bệnh cho trẻ em” – Luật sư Ngọc cho hay.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Hùng Anh