Ngăn chặn các hành vi buôn bán sử dụng pháo lậu dịp cuối nămVào ngày 10/12, thông qua công tác nắm thông tin trọng điểm, lực lượng liên ngành cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức kiểm tra và phát hiện một chiếc xe tải chở hàng từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo.

Ngăn chặn các hành vi buôn bán sử dụng pháo lậu dịp cuối năm

Lực lượng liên ngành cửa khẩu Lao Bảo phát hiện và thu giữ 1 tấn pháo lậu được vận chuyển từ Lào về

Thông qua việc kiểm tra xe, lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe có 37 thùng các tông chứa 740 hộp pháo lậu với tổng trọng lượng lên đến 1 tấn. Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế xe tải cho biết, ông được Công ty TNHH thương mại và vận tải Bình Minh có trụ sở ở Long Biên, Hà Nội thuê chở hàng qua Lào và ngược lại. Đây là vụ vận chuyển pháo lậu có số lượng lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện ở Quảng Trị. Hiện lực lượng hải quan tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận vụ việc để điều tra làm rõ.

Theo trung tá Trần Thanh Lãm, cán bộ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an: “Hoạt động mua bán, vận chuyển và tàng trữ pháo chủ yếu diễn ra ở các tỉnh biên giới phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên; nguồn gốc pháo lậu được xác định sản xuất chủ yếu tại Trung Quốc và Thái Lan. Lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát hiện và ngăn chặn tình trạng này bởi những đối tượng buôn bán vận chuyển sử dụng các thủ đoạn vô cùng tinh vi, việc vận chuyện được thay đổi liên tục từ giao thông đường bộ, đường thủy, đường tiểu ngạch… Để quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn ngừa đấu tranh các hành vi vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo lậu dịp cuối năm, công an các cấp tại địa phương sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt kế hoạch 105 của Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, vận động thu hồi và phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ… Cùng với đó, các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn với các hành vi vi phạm về pháo tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp được triển khai đồng bộ”.

Tuy nhiên, theo thiếu tá Lý Văn Mạnh, Phó Trưởng công an xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc: “Mặc dù nhiều năm công an địa phương huy động tối đa lực lượng xuống cơ sở để tuyên truyền vận động người dân, tuần tra kiểm soát và lập chốt để ngăn chặn các hành vi đốt pháo lậu nhưng do địa bàn sâu rộng, nhiều vùng đồi núi, hồ, khu công nghiệp với công nhân từ nhiều nơi khác nhau đến cư trú nên công tác tuyên truyền hay phát hiện xử lý các vụ việc còn gặp nhiều khó khăn, đôi khi lực lượng chức năng nghe tiếng pháo nổ nhưng khi vào đến hiện trường thì chỉ còn đống xác pháo”. Cùng với Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Biên phòng cũng sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ biên phòng, đặc biệt là các biện pháp nghiệp vụ trinh sát làm mũi nhọn, tuần tra vũ trang kết hợp với kiểm soát thường xuyên, cố định với cơ động, đột xuất, mật phục để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi liên quan đến pháo nổ.

Trước tình trạng trên, vừa qua Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2021 thay thế cho Nghị định 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Theo đó, Nghị định 137 có 4 chương 26 điều quy định về quản lý, sử dụng pháo, thuốc pháo; nguyên tắc, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quản lý, sử dụng pháo, thuốc pháo nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an toàn trật tự xã hội, bảo vệ quyền công dân và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 

Theo Thanh Bảo 

Báo Văn Hóa Online


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất